List sách hay

Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Tuy không phải là những cuốn sách cung cấp tất cả kỹ năng làm báo, nhưng cũng mang lại cho người đọc những góc nhìn và tư duy nhất định khi bước vào nghề báo.

Nhà báo hiện đại

 

"Nhà báo hiện đại" là cuốn sách cung cấp tương đối đầy đủ các kỹ năng cơ bản khi làm báo
Xem giá bán

Đây được ví là cẩm nang dạy nghề cho những ai muốn dấn thân vào con đường làm báo nói chung, truyền thông nói riêng. Sách bao quát những vấn đề khá rộng của báo chí, từ việc cung cấp những hiểu biết ban đầu về tình hình báo chí hiện nay đến đi sâu vào phân tích, giới thiệu các kỹ năng như: phỏng vấn, trích dẫn, thu thập thông tin, cách viết bài, cách giật tít, cách sử dụng tin bài phù hợp…

Ngoài ra, cuốn sách còn đề cập đến việc giữ và duy trì các nguồn thông tin, làm thế nào để khai thác thông tin một cách nhanh và hiệu quả nhất. Lĩnh vực liên quan là truyền thông cũng được chú ý một cách đặc biệt, cách chọn lọc tin tức sử dụng cho các loại hình truyền thông khác nhau… Hệ thống nội dung của Nhà báo hiện đại cũng được trình bày một các bài bản, khoa học, dễ hiểu.

Lời tự thú của một nhà báo Mỹ

Xem giá bán

Tom Plate là nhà báo khá nổi tiếng ở Mỹ chuyên phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ông từng làm việc qua nhiều tờ báo khác nhau, tiếp xúc và phỏng vấn với hàng loạt nguyên thủ quốc gia như tổng thống Bill Clinton, Lý Quang Diệu, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin, tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon…

Bằng giọng văn khá hài hước của mình, Tom Plate kể lại những sự kiện thú vị từng xảy ra trong quá trình làm báo của mình. Đó là việc những phóng viên chạy tin không biết mệt mỏi, là những lúc căng thẳng quá độ, cách để có một bài phỏng vấn độc quyền mà không ai có được, cách xử lý những tình huống liên quan đến sự sống còn của tờ báo, cách thức báo chí Mỹ đang hoạt động và một phần mặt tối của nó…

Viết tin bài đăng báo

Cuốn sách cần thiết cho sinh viên báo chí và cả những ai muốn theo đuổi con đường làm báo
Xem giá bán

Đây là toàn bộ kinh nghiệm làm báo trong nhiều năm của nhà báo Ngọc Trân cùng tham khảo của các đồng nghiệp, các giảng viên giảng dạy tại khoa Báo chí trường ĐH KHXH&NV. Sách không chứa những quy tắc làm báo giáo điều, cũ rích mà được trình bày khá khoa học cho từng kỹ năng báo chí cần thiết: kỹ thuật săn tin, kỹ thuật viết lách…

Thêm vào đó, nhà báo Ngọc Trân cũng sử dụng những bài báo đạt chuẩn được đăng trên các tờ báo lớn để làm ví dụ minh họa giúp người đọc dễ hiểu, dễ hình dung và tiếp thu hơn. Hơn nữa, cuốn sách bám sát thực tế của việc làm báo ở Việt Nam hiện nay, là tài liệu cần thiết và bổ ích cho những ai yêu thích nghề báo.

Tin tức trái đất phẳng

Xem giá bán

Được khen ngợi là “tác phẩm để đời của Nick Davies, nhà báo kỳ cựu với hơn 30 năm làm việc trong gần như tất cả các tờ báo lớn ở Anh”. Trong cuốn sách của mình, ông giải thích các sự kiện báo chí một cách cặn kẽ, cách thức hoạt động và những mặt tối không ai ngờ đến của báo chí hiện đại, đặc biệt là báo chí Anh.

Cuốn sách giúp người đọc hiểu và thông minh hơn trong cách lựa chọn đọc tin tức trên các phương tiện truyền thông. Họ có thể nhận diện một tin thế nào là đáng tin, là tin tốt, có ích hay những tin tức chỉ mang tính quảng bá, lấp liếm. Nick Davies còn đưa người đọc thâm nhập sâu và từng góc ngách của báo chí, trên bàn biên tập, trên các trang tin… với con mắt đặc biệt tinh tường và óc liên kết thú vị của mình.

Báo chí lương tâm

Xem giá bán

Với những ai quan tâm đến mặt đạo đức của những hoạt động truyền thông, báo chí thì đây là cuốn sách không thể bỏ qua. Tác giả Đỗ Đình Tấn, bằng ngòi bút sắc sảo và góc nhìn đặc biệt của mình đã mổ xẻ, phân tích và giải thích các hiện tượng, hoạt động báo chí.

Tác giả đưa lại những sự kiện báo chí không đơn thuần dưới góc nhìn tin tức mà còn dưới cái nhìn của đạo đức, mức độ ảnh hưởng, lan truyền và tác động tới xã hội. Từ đó, đưa ra mối tương quan giữa làm báo và đạo đức, vấn đề mà bất cứ người làm báo nào cũng cần phải cân nhắc trước khi đặt bút.

Đông Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 24, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 9, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button