List sách hay

Những bài học cuộc sống sâu sắc từ tiểu thuyết “Bố già”

Bố già không chỉ là một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn về thế giới mafia mà còn là một câu chuyện thú vị về quyền lực, gia đình và chủ nghĩa tư bản. Nó chứa đựng rất nhiều cốt lõi và đưa ra những bài học cực kỳ quan trọng trong cuộc sống.

Luôn luôn có kế hoạch, và tin tưởng hoàn toàn vào nó

Tất cả mọi điều trong cuộc sống có thể không bao giờ diễn ra theo kế hoạch của bạn. Bạn sẽ luôn gặp phải những chứng ngại vật, những rào chắn khiến bạn thất vọng, nhưng hãy tin tưởng vào kế hoạch của bạn một cách tuyệt đối. Khi khó khăn qua đi, với niềm tin và những hành động quyết liệt thì con đường phía trước sẽ luôn là của bạn. Đó là điều mà bố già Don Corleone luôn tâm niệm và thực hành trong suốt cuộc đời mình.

Không chỉ là một câu chuyện đậm mùi mafia mà "Bố già" thực sự khiến người ta phải suy ngẫm
Không chỉ là một câu chuyện đậm mùi mafia mà “Bố già” thực sự khiến người ta phải suy ngẫm

Hãy giữ vững lòng trung thành

Lòng trung thành là một bài học quan trọng nhất mà chúng ta học được từ Bố già. Hãy nhớ, khi mọi việc khó khăn, bạn cần một người hành động chứ không phải cần những lời nói văn hoa đẹp đẽ. Sự trung thành nhất định sẽ đem lại thành công. Một số người cho rằng lòng trung thành và niềm tin mù quáng có thể được sử dụng cùng nghĩa như nhau. Nhưng Bố già sẽ chỉ cho bạn thấy rằng, niềm tin mù quáng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyết định của bạn, trong khi lòng trung thành giúp bạn có cơ hội để đánh giá cuộc sống của chính mình.

Hãy coi trọng tình bạn

Don Corleone từng nói rằng “Tình bạn là tất cả. Tình bạn quan trọng hơn tài năng. Quan trọng hơn quyền lực. Tình bạn có sức mạnh như gia đình”.

Bạn bè chính là gia đình mà chúng ta có quyền lựa chọn, và nếu chúng ta may mắn, chúng ta sẽ tìm được những người bạn trung thành. Cha mẹ họ trở thành cha mẹ chúng ta, ngược lại. nếu không có những người bạn, ta sẽ luôn cảm thấy thật cô độc. Và hơn hết, tình bạn khiến chúng ta có thể xây dựng nên một cộng đồng mạnh mẽ trong xã hội. Giúp ta tạo ra những khả năng và cơ hội, mà sau đó sẽ luôn đồng hành cùng ta, ủng hộ ta trong cuộc sống.

Trải qua nhiều biến cố cuộc đời, "Bố già" rèn luyện được nguyên tắc sống và khả năng nhìn người độc đáo
Trải qua nhiều biến cố cuộc đời, “Bố già” rèn luyện được nguyên tắc sống và khả năng nhìn người độc đáo

Hãy học hỏi từ những sai lầm

Sai lầm là một phần tất yếu của sự tự cải thiện. Bạn không thể trở thành một người hoàn hảo trong chỉ trong một ngày, mà bạn sẽ luôn phải đối diện với những thất bại, những sai lầm, và việc giải quyết những trở ngại ấy khiến bạn dần trở nên mạnh mẽ và hoàn thiện. Hãy luôn nhớ rằng, bạn sẽ không thể phạm cùng một sai lầm, bởi vì bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm và sự khôn ngoan.

Hãy nhớ rằng “Bạn không thể là người đàn ông tuyệt vời khi bạn vừa sinh ra. Bạn hoàn thiện nó trong từng ngày trưởng thành của mình”, (Mario Puzo)

Hãy là một người quyết định sáng suốt

Không nghi ngờ gì, việc đưa ra quyết định luôn là việc khó khăn hơn bất kì việc gì khác, bởi bạn buộc phải lựa chọn con đường khôn ngoan nhất từ vô số những khả năng. Khi là một người đưa ra quyết định, bạn nên xác nhận các tình huống và dự đoán trước các khả năng. Nếu bạn là một người kinh doanh, hay dù chỉ đơn giản là một người đứng đầu gia đình, bạn buộc phải sáng suốt, và khôn ngoan.

"Bố già" có đủ sự khốc liệt của mafia, xen lẫn tình bạn, tình cảm gia đình, sự trung thành và phản bội
“Bố già” có đủ sự khốc liệt của mafia, xen lẫn tình bạn, tình cảm gia đình, sự trung thành và phản bội

Hãy biết giấu cảm xúc của bản thân

“Fredo, anh không là gì với tôi. Anh không phải là một người anh em, không phải một người bạn. Tôi không muốn biết về anh cũng như những gì anh làm. Tôi không muốn nhìn thấy anh tại khách sạn. Tôi không muốn thấy anh ở gần nhà tôi”. Những lời nói này của Micheal Corleone khiến bạn hiểu rằng, khi bạn đang đi cùng một tổ chức thì bạn không thể giữ những xúc cảm riêng tư của chính bạn. Bạn phải luôn lặng lẽ, bình tĩnh, và chấp nhận chịu đựng mọi khó khăn. Đừng bao giờ để người khác nhìn thấy bạn yếu mềm, bởi nó chỉ khiến bạn bị coi thường mà thôi.

Hãy chú ý đến những người bạn, và chú ý hơn nữa với kẻ thù

Hãy luôn đề phòng kẻ thù của mình, và chơi “ván cờ” cuộc đời một cách chính xác, khéo léo và hết sức mình. Lúc nào cũng cần phải giữ vững lập trường, và không bao giờ được “qua cầu rút ván” bất luận bạn có ghét người kia đến thế nào. Khi Micheal Corleone bị thượng nghị sĩ Pat Geary ức hiếp, anh chỉ đơn giản đáp “Yêu cầu của tôi là … không có gì hết”. Anh giữ đúng khoảng cách cần thiết và luôn thận trọng đi đúng nước cờ của mình. Cuối cùng, ngài chính trị gia ấy đã nằm trọn trong túi anh. Bạn nhất thiết nên nhớ, cần phải lưu ý đến mọi điều, dù đó là bằng hữu hay kẻ thù.

Michael Corleone, kẻ duy nhất kế thừa được phẩm chất của người cha
Michael Corleone, kẻ duy nhất kế thừa được phẩm chất của người cha

Thận trọng trong từng lời nói

Bạn phải luôn đảm bảo sự tôn trọng người khác trong từng lời nói của mình, đặc biệt với những lời hứa. Hãy hứa và thực hiện lời hứa. Đừng bao giờ xem nó là trò đùa hoặc một những lời vô nghĩa. Đừng dễ dàng nói những câu như “tôi thực sự xin lỗi vì đã không làm nó”. Nó sẽ khiến bạn đánh mất uy tín, niềm tin và cả cơ hội thành công. Hãy luôn nhớ rằng, khi một người đàn ông giữ lời hứa, anh ta là một người đàn ông thành công.

Một người đàn ông không dành thời gian cho gia đình, không thể trở thành một người đàn ông thực sự

Gia đình của bạn là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn nên quan tâm nhiều hơn chính bản thân mình. Ngay cả Michael – một người đàn ông luôn giữ nguyên tắc không bao giờ tham gia vào tổ chức mafia, cũng đã đảm đương chức vụ “ông trùm” cho nhà Corleone sau vụ cha anh bị mưu sát. Hành động của anh đem lại cho chúng ta một cảm giác mạnh mẽ về vai trò của gia đình.

Đừng bao giờ quên rằng, trong cuộc sống của bạn thì hạnh phúc lớn nhất mà bạn luôn cảm nhận được chính là hạnh phúc gia đình.

ù là người toan tính cỡ nào, Bố già trước tiên vẫn là người cha biết lo lắng cho gia đình
Dù là người toan tính cỡ nào, Bố già trước tiên vẫn là người cha biết lo lắng cho gia đình

Phong Linh

Bạn đã đọc nguyên tác chưa ?
sach-bo-gia
Xem giá bán

Truyện xoay quanh cuộc sống gia đình Vito – một ông trùm mafia lừng danh nghĩa hiệp trên đất Mỹ tự do, từ thời trai trẻ của ông trùm cho đến khi kết hôn, lập gia đình và sau này là cuộc sống về già và những người con tính cách và cuộc sống đa dạng. Những tình tiết và thủ đoạn thanh trừng đẫm máu rất chân thật. Tác giả đã thổi cơn gió lạ vào kho truyện thế giới với chuyện đời, chuyện nghề, chuyện cuộc sống lấy cảm hứng từ một ông trùm Vito có thật. Trước đến nay mọi người đều kinh sợ khi nghe nhắc đến mafia. Cho rằng đó là những con người khát máu, nhẫn tâm và vô cùng tàn nhẫn. Nhưng sau khi gấp sách lại, một gia đình mafia thật đoàn kết và đáng quý, đáng ngưỡng mộ lại tràn ngập tâm hồn đọc giả. Thật vậy, chúng ta lại có dịp được khám phá một phần bí ẩn ít được quan tâm và khai thác của thế giới qua ngòi bút tài danh Mario Puzo!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button