List sách hay

Những câu nói hay về thời gian và cuộc sống khiến bạn phải giật mình

Con người càng tiết kiệm thời gian, thực chất lại càng tốn thời gian.

Momo là cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi của nhà văn Michael Ende. Không chỉ phù hợp với trẻ em nhưng cuốn sách cũng khiến những người lớn phải suy nghĩ nghiêm túc về quỹ thời gian của mình.

Momo kể câu chuyện về một cô bé, nghèo và mồ côi cha mẹ nhưng em có khả năng đặc biệt là được mọi người yêu quí, dù là trẻ em hay người lớn. Ở đó, mọi người thường dành thời gian cho nhau và cùng trò chuyện với Momo ở nhà hát lộ thiên cũ nát. Nhưng một ngày nọ, nhờ bọn người áo xám mà tất cả dân chúng đều lao vào cuộc vận động “tiết kiệm thời gian” trước nay chưa từng có. Người dân bắt đầu thay đổi, họ không còn sống đúng với bản chất của mình. Càng tiết kiệm thì họ càng cảm thấy mình trống rỗng, mệt mỏi, dễ cáu gắt…

Xem giá bán
Momo là người duy nhất nhận ra sự kỳ quặc của đám người ăn cắp thời gian. Em lao vào một chuyến phiêu lưu để đi tìm thời gian và cũng là khám phá ra những ý nghĩa của riêng nó.

Thông qua cuốn sách, Michael Ende đã gửi gắm những thông điệp hết sức ý nghĩa, thuyết phục và đáng suy ngẫm về vấn đề thời gian. Những ý tưởng đó vẫn tiếp tục phù hợp với thế giới hiện đại ngày nay, nơi con người luôn bận rộn, lao đầu theo công việc mà quên đi bản thân và những người xung quanh. Cùng điểm qua những câu nói ý nghĩa về thời gian của Michael Ende trong tác phẩm Momo:

1. Có một điều bí ẩn diễn ra hằng ngày mà ai cũng biết. Ai cũng đều dự phần, đều biết nó là gì, nhưng không mấy ai bận tâm nghĩ về nó. Phần lớn người ta cứ chấp nhận nó là như thế mà không hề thắc mắc chút nào. Điều bí ẩn này là thời gian.

Người ta có lịch và đồng hồ để đo thời gian, nhưng điều này chẳng có ý nghĩa gì mấy, vì ai cũng biết một giờ có thể dài vô tận song đôi khi chỉ thoáng qua như một nháy mắt, tùy theo điều gì xảy đến với ta trong một giờ này.

Vì thời gian là cuộc sống. Mà ta cảm nhận cuộc sống bằng con tim.

2. Không ai ngờ được rằng khi mình tiết kiệm thời gian thì thật ra lại đã tiết kiệm một thứ hoàn toàn khác hẳn. Không ai chịu nhận rằng cuộc sống của mình ngày một nghèo nàn hơn, ngày một đơn điệu hơn và ngày một lạnh lẽo hơn […] Càng tiết kiệm thời gian thì lại càng có ít cuộc sống hơn.

3. Vì con người ta […] có mắt để thấy ánh sáng, có tai để nghe âm thanh thì cũng có trái tim để nhận biết thời gian. Thành ra hết thảy thời gian con người không cảm nhận nổi bằng trái tim đều sẽ mất đi, giống như màu sắc cầu vồng đối với người mù hay tiếng chim hót đối với kẻ điếc.

4. Nếu con người biết chết là gì thì họ đâu còn phải sợ cái chết nữa. Khi không còn sợ cái chết thì sẽ chẳng ai lấy trộm được thời gian của họ nữa.

5. Nỗi nguy hiểm nhất trong đời là mong cho ước mơ thành tựu […] vì giờ đây anh chẳng còn gì để mơ ước nữa cả.

6. Đối với con người thì bấy nhiêu thời gian chẳng là bao, vì con người đâu phải chỉ gồm số thời gian chất chứa trong cơ thể thôi, mà còn nhiều thứ khác nữa.

Ngoài thời gian, cuộc sống của con người còn được đo bằng nhiều thứ khác nữa

7. Khi thời gian của con người chết dần thì con người sẽ đau ốm. “Mới đầu người ta chưa nhận thấy gi đâu. Nhưng rồi tới một ngày người ta không còn hứng thú làm gì nữa, chẳng còn ham thích gì nữa, chỉ thấy buồn chán. Sự chán chường này không biến đi, mà càng lúc càng nặng thêm mỗi ngày, mỗi tuần trôi qua. Người ta mỗi ngày càng thêm bất mãn, càng thấy trong lòng trống trải dần, càng không hài lòng với chính mình và thế giới […] người ta sẽ chẳng còn cảm thấy gì nữa cả. Người ta thờ ơ và bi quan trước mọi chuyện […] hết cả giận dữ lẫn phấn khởi. Không còn vui hay buồn được nữa. Người ta quên mất khóc cười là như thế nào […]”.

Tiểu Chung

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Sáu 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button