List sách haySách theo chủ đề

Những cuốn sách các tỷ phú hay đọc truyền cảm hứng mạnh mẽ

Những cuốn sách các tỷ phú hay đọc sẽ truyền cảm hứng những ai dám mơ ước, dám nghĩ lớn để tạo nên câu chuyện của chính mình.

Making the Modern World: Materials and Dematerialization

Bill Gates từng khẳng định rằng tác giả yêu thích của ông chính là Vaclav Smil, một giáo sư khoa học môi trường, tác giả của rất nhiều quyển sách nghiên cứu về những nguồn năng lượng và sự đổi mới của thế giới. Và quyển sách Making the Modern World thật sự đã khiến Bill phải suy ngẫm.

Bill đánh giá: “Đối với bạn quyển sách này có vẻ nhàm chán, nhưng vấn đề đề cập là rất quan trọng về việc cách thức chúng ta sử dụng những tài nguyên thiên nhiên và sử dụng bao nhiêu là đủ. Đây chính là chìa khóa để những người nghèo nhất thế giới cải thiện cuộc sống của họ. Hãy nhìn lại về quá trình phát triển kỳ diệu của Hoa Kỳ và những đất nước phát triển trong vòng 100 năm qua bằng những nguồn năng lượng từ thiên nhiên. Tôi mong muốn những phép màu đó diễn ra trên khắp thế giới trong vòng 50 năm tới.”

Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn

Xem giá bán

Trong quãng thời gian ở Nam Phi, Elon Musk đã từng trải qua giai đoạn luôn cảm thấy cô độc, chính những quyển sách về khoa học và tiểu thuyết giả tưởng đã đồng hành cùng Musk qua thời thơ ấu. Nổi bật là bộ truyện giả tưởng về cuộc phiêu lưu của những anh hùng vùng Trung Địa chống lại thế lực tà ác muốn chiếm hữu cả thế giới. Tất cả câu chuyện đều xoay quanh những chiếc nhẫn thần. Bộ sách bao gồm ba phần chính tựa đề Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn kể về một thế giới với chủng tộc người, tiên và quái vật tranh đấu để giành quyền kiểm soát. Xoay quanh cuộc chiến nổi trội lên những vị anh hùng đã thay đổi vận mệnh của thế giới. Những cuốn sách về Chúa Nhẫn đã khắc sâu vào tâm trí Elon từ khi còn là cậu bé, Elon đã hình thành một tư tưởng sẽ giải cứu thế giới như những vị anh hùng trong bộ truyện nổi tiếng này.

The Autobiography of Nikola Tesla

Larry Page đã đọc quyển tự truyện của Nikola Tesla khi ông chỉ mới là cậu bé 12 tuổi và nhanh chóng trở thành quyển sách yêu thích của Page kể từ đó. Ông đã nhiều lần giới thiệu quyển sách này đến mọi người, tiêu biểu tại American Assiociation for the Advancement of Science (AAAS) vào năm 2007.

Nhà phát minh Tesla hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Những phát minh khoa học đột phá trong lĩnh vực điện và từ tính đã mang lại bước tiến nhảy vọt trong lịch sử loài người. Quyển sách này sẽ truyền cảm hứng những ai dám mơ ước, dám nghĩ lớn để tạo nên thành tựu thay đổi thế giới bằng chính câu chuyện của ông.

Tại Sao Các Quốc Gia Thất Bại

“Why Nations Fail” là cái nhìn toàn cảnh hơn 15 năm nghiên cứu của nhà kinh tế học Daren Acemoglu và nhà khoa học chính trị James Robinson, được xuất bản lần đầu năm 2012.

Hai tác giả đưa ra vấn đề về hai hình thái chính phủ khác nhau. Một chính phủ bị chi phối bởi nhóm quyền lực tập trung, nhóm này tổ chức xã hội để phục vụ quyền lợi riêng của mình mà không quan tâm đến đa số nhân dân. Trong khi chính phủ phân phối quyền lực rỗng rãi và chịu sự kiểm soát của nhân dân thì trở nên giàu có và phát triển.

Trong những năm gần đây, đi đôi với sự thành công và giàu có, Mark Zuckerberg cũng rất tích cực tham gia đến công tác từ thiện. Với quyển sách này, Mark muốn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của sự đói nghèo trên thế giới.

Nhà Đầu Tư Thông Minh

Xem giá bán

Nhà Đầu Tư Thông Minh là một trong những quyển sách yêu thích của Warren Buffett.

Benjamin Graham được mệnh danh là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất trong thế kỷ 20. Ông đã truyền dạy và tạo cảm hứng cho rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Triết lý đầu tư của Graham chính là “đầu tư giá trị”, phương thức đầu tư này sẽ bảo vệ nhà đầu tư tránh khỏi đáng kể rủi ro và tạo lập kỹ năng đầu tư có kế hoạch trong dài hạn. Quyển sách này thật sự trở thành “Kinh thánh” của những nhà đầu tư sau khi ra mắt lần đầu năm 1949.

Qua thời gian mặc dù thị trường đầu tư có nhiều thay đổi nhưng điều đó lại tái khẳng định chiến lược đầu tư sáng suốt của Graham là hoàn toàn chính xác. Nhà Đầu Tư Thông Minh vẫn giữ nguyên bản so với ấn bản đầu nhưng được bổ sung một số bình luận của nhà báo chuyên mục tài chính Jason Zweig để phù hợp hơn với thị trường hiện tại. Sử dụng những nguyên lý đầu tư của Graham để đánh giá những thương vụ đầu tư ngày nay nhằm giúp người đọc dễ hình dung và áp dụng nguyên tắc đầu tư của Graham.

1984

Hãy tưởng tượng một cuộc sống mà ở đó bạn hoàn toàn mất quyền kiểm soát cuộc đời mình. Quyển sách là câu chuyện kể về một người đàn ông đấu tranh chống lại sự áp bức,và kiểm soát. Câu chuyện sẽ khiến người đọc suy ngẫm về những khía cạnh của xã hội này, một xã hội với nhiều tác động và kiểm soát suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Sự ảnh hưởng của quyển sách đối với Steve Jobs là không thể tranh cãi. Minh chứng qua quảng cáo giới thiệu máy Macintosh Apple đến người dung, Steve ngụ ý thế giới công nghệ bị kiểm soát bới IBM bấy lâu nay chính thức kết thúc bởi sự cạnh tranh từ Apple.

Khác Biệt Để Bứt Phá

Xem giá bán

“Khác biệt để bứt phá” chỉ cho bạn một phương thức vô cùng dễ dàng để bạn gặt hái thành công. Bạn sẽ biết được vì sao mình không cần đến nguồn vốn bên ngoài và vì sao bạn nên phớt lờ sự cạnh tranh. Sự thật là bạn cần ít hơn bạn nghĩ. Bạn sẽ học cách làm việc hiệu quả hơn mà không mất quá nhiều thời gian.

Thẳng thắn, rõ ràng và dễ đọc, “Khác biệt để bứt phá” (Rework) của Jason Fried và David Heinemeier Hansson, hai tác giả đã được giới thiệu trên các tạp chí lớn như Time, Newsweek và Wired, là cuốn sách thực tiễn tuyệt vời dành cho những ai đã và đang mơ đến việc tạo dựng một thứ gì đó bằng chính sức mình.

Đây là quyển sách yêu thích của Mark Cuban.

Xây Dựng Để Trường Tồn

Xem giá bán

“Đây không phải là cuốn sách viết về các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, có sức thu hút lớn. Cũng không phải là cuốn sách viết về các sản phẩm, các khái niệm sản phẩm hay những thấu hiểu về thị trường mang tính chất có tầm nhìn xa. Cuốn sách này cũng không trình bày về các hoài bão của một doanh nghiệp. Mà đây chính là cuốn sách viết về cái gì đó quan trọng, trường tồn hơn nhiều – những công ty hàng đầu có tầm nhìn xa, hoài bão lớn”… (Trích giới thiệu của tác giả)

Cuốn sách được trình bày với hàng trăm ví dụ cụ thể, sinh động, sắp xếp trong một khuôn mẫu rõ ràng, nhất quán của các khái niệm thực tế, tạo điều kiện dễ dàng áp dụng cho các nhà quản trị và nhà kinh doanh ở mọi cấp độ khác nhau. Xây dựng để trường tồn – như tên gọi của nó – thực sự là một bản kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng các tổ chức phát triển và thành công trong thế kỷ XXI.

Đây là quyển sách yêu thích của Jack Ma.

Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Xem giá bán

Jim Collins cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài nghiên cứu những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn, những yếu tố cần kíp để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Đó là những yếu tố khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ… Những yếu tố này được nhóm nghiên cứu xem xét tỉ mỉ và kiểm chứng cụ thể qua 11 công ty nhảy vọt lên vĩ đại. Mỗi kết luận của nhóm nghiên cứu đều hữu ích, vượt thời gian, ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi lãnh đạo và quản lý ở mọi loại hình công ty (từ công ty có nền tảng và xuất phát tốt đến những công ty mới khởi nghiệp), và mọi lĩnh vực ngành nghề. Đây là cuốn sách nên đọc đối với bất kỳ lãnh đạo hay quản lý nào!

Đây là quyển sách yêu thích của Jeff Bezos.

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button