List sách hay

Những cuốn sách cổ và bí ẩn nhất hành tinh

Được viết bằng loại ngôn ngữ không ai đọc được hoặc những kí tự khó hiểu, những hình minh họa lạ lùng khiến những cuốn sách này trở thành vấn đề nhức nhối của các nhà khoa học.

Bản thảo Voynich

Ở thư viện bản thảo thuộc đại học Yale có trưng bày một cuốn sách mà không ai có thể đọc được, đó là bản thảo Voynich. Tên của bản thảo này được đặt theo tên của một người buôn sách Wilifrid Voynich, người mua cuốn sách này vào năm 1912. Đến nay, bản thảo Voynich vẫn là một câu đố với các nhà khoa học, nhà giải mã và những người mê sách khác.

Bản thảo Voynich được viết bằng thứ ngôn ngữ mà đến nay không ai đọc được

Sau kết quả phân tích cacbon cho thấy cuốn sách xuất hiện vào khoảng thế kỉ XV. Ngôn ngữ của cuốn sách sử dụng bảng kí tự alphabe nhưng sắp xếp theo một trình tự không ai biết. Một số người cho rằng đó là một loại mật mã mà không ai có khả năng giải được trong 100 năm qua. Nội dung cuốn sách bao gồm một phần viết về những vẫn đề dược học với những hình minh họa, cây cỏ và các loài vật; một phần khác viết về thuật giả kim; một phần viết về vũ trụ. Cuốn sách khó giải đến mức người ta cho rằng đây chỉ là một trò lừa bịp.

Kỳ bí hơn nữa, cuốn sách có các hình vẽ về các loài động, thực vật chưa từng thấy trên Trái Đất

Cuốn sách Soyga

Sách còn có tên gọi khác là Aldaraia, xuất hiện vào khoảng thế kỉ XVI gồm những bài luận viết về những phép thuật kỳ bí. Một bản copy của cuốn sách này được học giả thời Elizabeth là John Dee sở hữu. Ông vốn là một nhà toán học, chiêm tinh học, giả thuật học nổi tiếng và sở hữu số sách đồ sộ lên tới 3000 cuốn. Sau đó ông phải bán kho báu sách của mình để trang trải cuộc sống.

Cuốn sách Soyga là cuốn sách bí ẩn về tôn giáo, chiêm tinh học,…

Cuốn sách tưởng chừng đã bị thất lạc nhưng đến năm 1994, học giả Deborah Harkness bất ngờ phát hiện hai bản copy của cuốn sách ở thư viên Anh Quốc thuộc Luân Đôn và thư viện Bodleian ở Oxford.

Nội dung cuốn sách chứa những câu thần chú và hướng dẫn về phép thuật, chiêm tinh học, các vấn đề liên quan đến mặt trăng, tên của các thiên thần và một số bài luận thời trung cổ mà đến nay người ta vẫn không thể giải mã được.

Cuốn sách Popol Vuh

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện kể về các nhiệm tích lịch sử của vương quốc cổ K’iche ở vùng cao nguyên phía tây của Guatemala ngày nay. Tên của cuốn sách có nghĩa là “cuốn sách của cộng đồng” hay “cuốn sách của nhân dân”. Bắt đầu vào thế kỉ thứ XVIII nhờ một tu sĩ tên là Francisco Ximénez, người dân đưa cho ông bản thảo viết tay về những câu chuyện truyền miệng, sau đó được chép lại bởi những người quân Tây Ban Nha trong cuộc chinh phục Mỹ Latinh.

Nội dung cuốn sách kể về những huyền thoại đầy sáng tạo, câu chuyện về hai vị anh hùng sinh đôi là Hunahpú và Xbalanqué và các vị thần sáng tạo, các bí mật khác. Popol Vuh là một trong những cuốn sách thần thoại hiếm hoi ở khu vực Trung Mỹ. Cuốn sách sau đó lại được Adrián Recinos phát hiện và xuất bản. Nội dung cuốn sách vẫn chưa được hiểu hết, sau đó người ta lại tranh cãi về nguyên bản của cuốn sách, rằng nếu đó là một bí mật được bảo vệ thì tại sao vị tu sĩ Francisco Ximénez kia lại may mắn biết được?

Cuộn giấy Ripley

Cuộn giấy được đặt tên theo người phát hiện ra nó là nhà giả kim tên George Ripley. Cuộn giấy này chỉ có 23 bản copy. Tất cả các chi tiết, màu sắc, kích cỡ khác nhau của các cuộn giấy đều được cho là biến thể của bản gốc bị mất từ thế kỉ XV.

Hình vẽ kỳ quái trên cuộn giấy Ripley

Cuộn giấy bao gồm các bài thơ liên quan đến các nhà giả kim và có hình ảnh, biểu tượng bàn về hòn đá triết học. Ngoài ra sách còn chứa những bức vẽ bí ẩn, gây khó hiểu cùng những câu tối nghĩa như “Bạn phải tạo ra nước của Trái Đất và Trái đất của không khí và không khí của lửa và lửa của Trái Đất”.

Mật mã Rohonc

Quay lại năm 1838, cuốn sách gồm 448 trang này được bá tước Gusztáv Batthyány hiến tặng cho Học viện khoa học Hungary. Ngôn ngữ trong cuốn sách khá giống với chữ Hungary cổ nhưng sau đó được xác định là loại ngôn ngữ khác hẳn.

Mật mã Rohonc khó hiểu đến mức người ta cho rằng cuốn sách chỉ là một trò đùa

Cuốn sách có khá nhiều hình ảnh minh họa về tôn giáo, cảnh đời sống và quân sự. Đặc biệt cuốn sách còn có nhiều hình về Kito giáo, Hồi giáo và các đạo khác với đủ biểu tượng thập giá, mặt trời, lưỡi liềm hay hình chữ vạn cùng song song tồn tại… Các biểu tượng khác được sử dụng trông khá giống với tiếng Hán.

Cũng như cuốn bản thảo Voynich, không ai hiểu được nội dung của cuốn mật mã Rohonc. Một số người còn cho rằng đây là một trò đùa của ai đó nhưng đến nay cuốn sách vẫn còn là bí ẩn với các nhà khoa học, giải mã học…

Tiểu Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button