List sách hay

Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Là những cuốn sách giúp người đọc định hướng được tương lai nghề nghiệp, xác định và theo đuổi đam mê lâu dài.

Bước vào những năm tháng cuối cấp, ngoài áp lực học tập và điểm số như thường thấy thì học sinh phải đối mặt với một vấn đề khác quan trọng hơn nữa: chọn lựa cho mình con đường nghề nghiệp riêng. Giữa biển thông tin trên internet, học sinh càng khó đưa ra một lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

Dưới đây là những cuốn sách trả lời các câu hỏi nghề nghiệp cho mỗi cá nhân. Làm thế nào lựa chọn đúng sở trường, ý thích, tính cách và năng lực thật sự.

Trắc nghiệm ước mơ – John C.Maxwell

Xem giá bán

Khi còn bé, người ta dễ dàng nói ra một ước mơ mình ấp ủ. Đó chỉ là những thứ dựa trên ý thích hay một “chức vụ” ta nghe kể qua mà chưa đủ hình dung về chúng. Lớn lên, người ta mới biết được ước mơ cụ thể như thế nào: đó là thứ khiến ta sẵn sàng từ bỏ, hi sinh thời gian cá nhân để hoàn thành, là thứ làm ta hạnh phúc mỗi buổi sáng thức dậy, là thứ đưa ta đến chân trời mới xa rộng hơn…

Ai cũng có ước mơ, thế nhưng lại không thể lựa chọn hay xác định một cách cụ thể ước mơ đó để thực hiện. Mà nhất là, phải phân biệt được ước mơ có thể thành hiện thực và nhưng mộng tưởng hão huyền. Từ ý niệm đó, Trắc nghiệm ước mơ, một cuốn sách của John C.Mexwell sẽ dẫn dắt bạn qua 10 câu hỏi cụ thể về ước mơ, rồi phân tích tính thực tế cũng như xem xét, đánh giá liệu ước mơ đó có khả năng trở thành hiện thực hay không. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp người đọc hiểu rõ và bắt tay vào thực hiện ngay ước mơ của mình.

Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi – Shoya Zichy và Ann Bidou

Xem giá bán

Một điểm quan trọng đó là đừng bao giờ chọn nghề theo trào lưu. Vì nghề không chỉ là việc đáp ứng nhu cầu của xã hội mà còn phải phù hợp với năng lực cá nhân, hơn nữa, trào lưu (hay nhu cầu xã hội) là một biến số thay đổi liên tục. Kết quả của việc chọn nghề theo trào lưu đó là nạn thất nghiệp liên tục tăng cao, mất cân bằng về lực lượng lao động trong xã hội…

Cuốn Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi mở đầu bằng bản trắc nghiệm mang tính tâm lý, khoa học nhằm xác định điều gì khiến bạn hứng thú nhất. Sau đó, kết quả sẽ đưa bạn đến những 4 gam màu là đỏ, xanh lá cây, vàng, xanh da trời. Mỗi một màu sẽ được mang ra phân tích, mổ xẻ để người đọc hiểu được mình có thể làm những nghề gì, làm tốt ở lĩnh vực nào, cần trau dồi hay cải thiện những gì… Cuốn sách còn hữu ích cho những ai đang ở giữa “ngã ba” của con đường nghề nghiệp.

Định vị cá nhân – Hubert K. Rampersad

Xem giá bán

Đừng đợi đến khi đi phỏng vấn xin việc hay chờ một cá nhân nào đó đưa ra những lời đánh giá, nhận xét về bạn. Bạn cũng có thể tự đánh giá năng lực, hiệu quả cá nhân thông qua hướng dẫn Thẻ điểm cá nhân mà tác giả Hubert K. Rampersad nêu ra trong cuốn sách Định vị cá nhân của ông.

Bạn đọc còn có thể đánh giá cá nhân trong mối tương quan giữa năng lực, điều kiện làm việc, kiến thức, kỹ năng, thái độ và cảm xúc của bản thân trong nghề nghiệp. Từ đó, cá nhân có thể lập ra kế hoạch làm việc, điều chỉnh chiến lược và đạt hiệu quả cao nhất. Với học sinh hay sinh viên, những người đang cần chọn nghề, định vị cá nhân giúp họ có cái nhìn toàn diện hơn về bản thân, dưới một lăng kính đặc biệt, khoa học và lý tính.

Chọn nghề theo tính cách

Xem giá bán

Như đã biết, việc chọn nghề là quyết định ảnh hưởng đến cả tương lai cá nhân sau này. Vì vậy mà người ta không thể chọn nghề theo những ước mơ hão huyền, mà thực tế và phù hợp. Cuốn Chọn nghề theo tính cách do Alpha Books biên soạn là cẩm nang hữu ích cho những ai đang phân vân, gặp khó khăn trong vấn đề chọn nghề.

Cuốn sách không phải chứa nhiều câu hỏi trắc nghiệm, những phán đoán khoa học, hay những kiến thức khô khan… mà là những câu chuyện gần gũi, dễ đọc bên cạnh những lời khuyên mang tính thực tế, thiết thực, phù hợp với thực trạng việc làm ở Việt Nam.

Nghĩ đúng nhắm trúng – W. Clement Stone

Xem giá bán

Đây là một cuốn sách với những nguyên tắc khô cứng buộc bạn phải làm theo? Hay cuốn sách cho bạn con đường ngắn nhất để đi tới thành công? Hoàn toàn không phải vậy, Nghĩ đúng nhắm trúng là cuốn sách truyền cảm hứng bởi được viết từ chính kinh nghiệm cuộc đời của tác giả W. Clement Stone.

Như một lời tự sự của người đi trước, Stone kể về cuộc đời mình từ một cậu bé bán báo bươn chải khắp các nẻo đường ở thành phố Chicago dần dần trở thành ông hoàng của ngành bảo hiểm, nắm trong tay vô số công ty và tổ chức lớn nhỏ. Con đường đó gian nan, vất vả nhưng lại cho ông những kinh nghiệm quý báu. Stone tự đúc kết thành giá trị cốt lõi trong thành công của mình là: Động lực, Phương pháp và Hiểu biết. Và ông truyền lại cho những thế hệ sau, mong ước họ cũng gặt hái được thành công của riêng mình.

Nghĩ đúng nhắm trúng khiến người đọc có niềm tin, cảm hứng và sức mạnh để đối đầu với những khó khăn trên con đường việc làm, tìm kiếm tri thức và thành công.

Tiểu Chung

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 28, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 9, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button