List sách hay

Những cuốn sách giúp bạn vượt qua khủng hoảng tuổi 22

Công việc tẻ nhạt, làm 8 tiếng mỗi ngày (thậm chí nhiều hơn) nhưng không nhận lương xứng đáng. Đã bao giờ bạn than vãn rằng: “Đây không phải những thứ mà tuổi 22 đáng được nhận?”

Bạn cảm thấy rằng, giống như nhiều người phụ nữ hiện đại ngày nay dường như cuộc sống của mình giống như 1 chuyến hành trình trên con tàu siêu tốc với cuộc hành trình rất giống nhau: tìm việc và 1 vài lần thay đổi công việc, tìm kiếm đối tượng và hẹn hò, cố gắng duy trì liên lạc với 1 vài người bạn, kết hôn và sinh con,…

Bạn cảm thấy rằng – nhiều người trong số chúng ta đã bị “đẩy” vào tuổi trưởng thành mà không có 1 kế hoạch chi tiết cụ thể; đột nhiên tỉnh dậy và nhận ra rằng: tất cả những gì bạn đã từng học trong nhà trường đều không đúng so với “thế giới thực” mà bạn sắp phải đối mặt.

Sự khủng hoảng này thường xuất hiện ở giai đoạn 22~30 tuổi, đó là khoảng thời gian với hàng tá câu hỏi và sự nghi ngờ về chính bản thân. Nếu bạn đang phải vận lộn với những suy nghĩ đó, thì những cuốn sách dưới đây sẽ kéo bạn ra khỏi đống suy nghĩ hỗn độn về tương lai, giúp bạn tìm ra mục đích hay những ý tưởng cho giai đoạn cuộc sống sắp tới của bạn.

The Defining Decade (Thập kỷ định hình) – Meg Jay

The Defining Decade.
The Defining Decade.

Nếu bạn cảm thấy đã sử dụng quãng thời gian từ 20 cho đến hiện tại vô cùng lãng phí thì Thập kỷ định hình chính là dành cho bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Vài năm sau khi tốt nghiệp chính là khoảng thời gian quan trọng cho sự phát triển cá nhân (công việc, tình yêu,…). Meg Jay nói về sự thờ ơ của giới trẻ sau giai đoạn tốt nghiệp, đưa ra lời khuyên để sử dụng thời gian 1 cách khôn ngoan, hữu ích và cung cấp 1 lộ trình để giúp bạn gây dựng cho mình một cuộc sống mà bản thân thực sự mong muốn.

“Lứa tuổi 20, lứa tuổi không cảm thấy lo lắng và bất tài trong công việc, thường là quá tự tin hoặc không sử dụng hết năng lực vốn có”.

20 Something 20 Everything: A Quarter-life Woman’s Guide to Balance and Direction (Cách cân bằng và định hướng cuộc sống của người phụ nữ trẻ)- Christine Hassler

sach-20-something-everything

Nhiều phụ nữ trẻ cảm thấy bất an, lo lắng và điều đó được Christine Hassler gọi là “Tam giác tuổi đôi mươi”: Tôi là ai? Tôi muốn gì? và “Làm thế nào để có được điều tôi muốn?”. Cuốn sách này khiến bạn nhận ra bạn không phải là người duy nhất bị khủng hoảng trong giai đoạn này. Christine khuyến khích bạn phải chịu trách nhiệm cho những sự lựa chọn trong cuộc sống và chia sẻ những suy nghĩ đó cho mọi người xung quanh, 1 biện pháp thực tế để giải phóng bạn khỏi những nghi ngờ.

Life After College: The Complete Guide to Getting What You Want (Cuộc sống sau tốt nghiệp: Bản hướng dẫn hoàn hảo để đạt được những gì bạn muốn) – Jenny Blake

sach-life-after-college

Những khát vọng của tuổi trẻ dễ dàng bị lãng quên đi; thay vào đó là công việc thực tế cần làm hàng ngày để giúp bạn tồn tại sau khi ra trường. Nhưng cho dù bạn đã ổn định với công việc hiện tại, hay chỉ mới ra trường, thì Life After College vẫn là 1 cuốn sách tuyệt đối cần thiết, sẽ truyền cảm hứng cho những ước mơ (và giúp bạn biến nó trở thành sự thật), hướng dẫn bạn cách để không bị chi phối bởi những vấn đề tiểu tiết khác trong cuộc sống. Đó sẽ là 1 series các bài luyện tập cho các vấn đề xung quanh cuộc sống hàng ngày, trong công việc.

Body of Work: Finding the Thread That Ties Your Story Together – Pam Slim

sach-body-of-work

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 vị “tiền bối”, 1 huấn luyện viên chuyên nghiệp thì Pam Slim sẽ sự lựa chọn vô cùng không ngoan và sáng suốt. “Cơ chế làm việc” sẽ hướng dẫn cách bạn làm việc trong môi trường công việc phức tạp, tẻ nhạt hiện nay và sẽ giúp bạn cách để giữ được những đam mê của chính bản thân.

Nice Girls Don’t Get the Corner Office: Unconscious Mistakes Women Make That Sabotage Their Careers (Những cô gái tốt không ở góc văn phòng: Những lỗi sai vô tình mà phụ nữ mắc phải làm hỏng sự nghiệp của họ)- Lois P. Frankel

sach-nice-girl-don

Với 20 cái nhất của phụ nữ, thể hiện bản thân ở nơi công tác là ưu tiên hàng đầu, nhưng thật không may khi là 1 cô gái ngoan không phải lúc nào cũng thành công, trong quyển sách này, Lois sẽ cho bạn thấy làm thế nào để nhận được sự tôn trọng, đưa ra được chính kiến, là người độc lập tự chủ mà không phải là người dễ bị dụ dỗ hay là kẻ hay đi bắt nạt người khác ở công sở.

I Will Teach You to Be Rich (Tôi sẽ dạy bạn làm thế nào để trở nên giàu có) – Ramit Sethi

sach-i-will-teach-you

Quản lý tài chính cá nhân là 1 trong những môn học bị bỏ qua đáng tiếc nhất trong hầu hết các chương trình giáo dục hiện nay. Nếu bạn là tôi, bạn sẽ bước vào thế giới tài chính chỉ với 1 chút ít kiến thức về việc quản lý tiền, đúng vào giai đoạn cực kỳ quan trọng: bạn có thể sử dụng các chính sách vay vốn ưu đãi dành cho sinh viên rồi kiếm được 1 khoản tiền từ đó. Ngoài ra, bạn đang là phải đối mặt với các từ mới như “401k” và “IRA.” Cuốn sách này được Ramit viết cho những sử dụng điện thoại thông minh, hiểu biết về công nghệ, và không sẵn sàng hy sinh mọi thứ yêu thích chỉ để tiết kiệm một khoản nhỏ.

“Nhờ Ramit, tôi đã mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên , lập một tài khoản hưu trí, tự động thanh toán các khoản vay sinh viên của tôi, và cuối cùng làm tôi cảm thấy tự tin hơn về khả năng kiểm soát tài chính của mình”.

Phương Đặng

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 4, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 7, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button