List sách hay

Những điều thú vị về tiểu thuyết ‘Chúa Nhẫn’ mới

“The Tale of Beren and Lúthien” là tác phẩm spin-off (ngoại truyện) từ loạt tiểu thuyết “The Lord of the Rings”, dự kiến lên kệ từ ngày 4/5/2017.

tieu-thuyet-chua-nhan-1

Nhà văn J.R.R. Tolkien từng viết nên rất nhiều câu chuyện về lịch sử vùng Trung Địa, mà đa số còn dang dở. Sau khi ông qua đời năm 1973, người con trai Christopher Tolkien đã biên tập chúng rồi cho phát hành dưới dạng tổng hợp như The Silmarillion (1977) hay Unfinished Tales (1978). The Tale of Beren and Lúthien là nỗ lực thứ hai của ông sau The Children of Húrin (2007) trong việc xuất bản một tiểu thuyết hoàn chỉnh từ những gì mà người cha quá cố để lại. Ảnh: HarperCollins.

tieu-thuyet-chua-nhan-2

Theo tiết lộ của Christopher Tolkien, hình mẫu nhân vật Lúthien lấy cảm hứng từng mẹ ông, bà Edith Mary Tolkien. J.R.R. Tolkien gặp Edith lần đầu khi 16 tuổi và hai người sớm nảy sinh tình cảm. Người đỡ đầu của Edith thường xuyên cấm đoán nhà văn tới gặp bà, nhưng rồi J.R.R. Tolkien quyết định cầu hôn khi ông 21 tuổi. Sau khi qua đời, họ được chôn cất cùng nhau, với hai chữ Beren và Luthien trên bia mộ chung. Ảnh: AP.

tieu-thuyet-chua-nhan-3

Câu chuyện về Beren và Lúthien cũng xảy ra tại vùng Trung Địa, nhưng trước những sự kiện trong The Hobbit và The Lord of the Rings khoảng 6.500 năm. Thế giới lúc này thậm chí còn chưa hoàn chỉnh, khi chúa trời vẫn còn liên tục đưa ra những thay đổi. Ảnh: HarperCollins.

tieu-thuyet-chua-nhan-4

Nhân vật duy nhất của Lord of the Rings xuất hiện trong The Tale of Beren and Lúthien là Sauron, kẻ được cho là bất tử. Đây là mối nguy số một trong loạt truyện trước đây, nhưng mới chỉ là ác nhân “hạng hai” ở câu chuyện mới. Hắn thậm chí còn không thể chống lại phép thuật của Lúthien cùng sói Huan. Ảnh: New Line Cinema.

tieu-thuyet-chua-nhan-5

Nếu như các người hùng trong Lord of the Rings và The Hobbit chủ yếu là nam giới, thì mọi chuyện hoàn toàn khác ở tác phẩm mới. Cha của Lúthien đưa ra điều kiện khó khăn cho Beren khi chàng trai muốn kết hôn với con gái ông. Anh ban đầu thất bại thảm hại, nhưng rồi Lúthien quyết định chạy trốn khỏi gia đình, đối mặt với Sauron. Ở phần sau câu chuyện, Lúthien là người trực tiếp đánh cắp ngọc quý của Morgoth, tức điều kiện của hôn lễ, chứ không phải Beren. Trên thực tế, chính người đẹp đã vượt qua mọi nguy nan để tình yêu của hai nhân vật chính trở nên trọn vẹn. Ảnh: HarperCollins.

tieu-thuyet-chua-nhan-6

Giống như Bilbo và những người lùn ở The Hobbit, hay Sam và Frodo ở The Lord of the Rings, Lúthien và Beren có lúc rơi vào tình cảnh vô vọng, đứng trước nguy cơ bị kẻ thù đánh bại và giam cầm. Nhưng ba chú đại bàng khổng lồ lại xuất hiện để giải hai người hùng của câu chuyện. Đây là chi tiết có thể gợi nhắc độc giả đến hai loạt tiểu thuyết trước của J.R.R. Tolkien. Ảnh: Warner Bros.

tieu-thuyet-chua-nhan-7

Câu chuyện tình giữa Beren và Lúthien gợi người ta nhớ tới Aragron và Arwen của The Lord of the Rings: chàng là người phàm, còn nàng là công chúa elf bất tử. Lúthien ban đầu nghĩ mối quan hệ sẽ không có kết cục tốt đẹp, nhưng tình yêu dành cho Beren của nàng quá lớn và khiến cô không thể làm ngơ. Giống như Elrond, cha của Lúthien là Thingol quyết liệt phản đối mối quan hệ. Điều khác là hai cha con Thingol-Lúthien rất quyết đoán. Thingol bắt Beren đánh cắp ngọc quý trên vương miện của Morgoth, nhằm đẩy chàng trai vào chỗ chết. Nhưng con gái ông rất chủ động và tự mình ra tay cứu lấy tình yêu của đời mình. Ảnh: New Line Cinema.

tieu-thuyet-chua-nhan-8

Trong The Lord of the Rings, Arwen từ bỏ cuộc sống bất tử để người đẹp có thể đi theo Aragon. Lúthien cũng vậy khi cô hát khúc ca buồn về Beren cho chúa Valar nghe. Valar cảm động tới nỗi sau này cho phép những đứa con lai và hậu duệ của bộ đôi tự quyết định xem muốn trở thành người phàm trần hay elf bất tử. Trong số đó, Elrond chọn làm elf, còn Elros lại muốn là con người. Ảnh: Warner Bros.

tieu-thuyet-chua-nhan-9

Thế giới của Beren và Lúthien không chỉ có orc và rồng, mà còn giới thiệu tới độc giả ma cà rồng cùng người sói. Tuy nhiên, những bản thảo trước đây của The Tale of Beren and Lúthien chưa đem đến mô tả chi tiết về các loài sinh vật đó. Độc giả mới chỉ biết ma cà rồng ở Trung Địa biết bay, còn người sói thì trông giống những con sói khổng lồ. Ở tác phẩm mới, chúng có thể đối đầu với nhau như bài thơ The Lay of Leithian của J.R.R. Tolkien từng gợi ý. Ảnh: HarperCollins.

Việt Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 30, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button