List sách hay

Những thói quen mà “mọt sách” chỉ dám làm trong lén lút

Đã là người yêu đọc sách, hẳn họ sẽ phải sở hữu ít nhiều những thói quen dưới đây.

Những tưởng người yêu sách chỉ có thói quen mua nhiều sách, nâng niu bảo quản cuốn sách yêu thích, ngửi mùi sách mới… thôi, nhưng họ vẫn có những sở thích, thậm chí là biến thành thói quen dưới đây:

1. Liếc nhìn bìa sách mà một người lạ đang cầm trên tay và âm thầm đánh giá gu đọc sách của họ theo ý của mình.

2. Khi mới mua hay mượn được cuốn sách mới, vì quá háo hức mà họ giở ra đọc vài trang cuối của cuốn sách rồi sau đó cảm thấy hối hận vì hành động của mình.

3. Cố gắng đoán trước tình tiết của cuốn sách họ đang đọc. Ví dụ như là đoán xem nhân vật nào sẽ ở phòng nào trong trường Hogwarts, rồi mãi lần mò như thế cho đến khi tác giả tiết lộ cho họ biết.

4. Sinh lòng ghen tị khi thấy người khác nhanh chân mua và đọc cuốn sách mà họ đang yêu thích, mong muốn sở hữu.

5. Và rồi càng ghen tị hơn khi người bạn của mình là nhân vật may mắn được trúng thưởng trong một trò chơi sách trên mạng, được tặng nhiều postcard hay bookmark đẹp…

6. Họ âm thầm hủy bỏ kế hoạch với bạn bè để được lang thang bên các giá sách, trong một nhà sách mới khai trương.

7. Cũng một lần nghĩ đến việc đặt tên chương cho cuốn sách hồi ký về cuộc đời họ, còn tương lai cuốn sách đó có hoàn thành hay không thì không biết.

8. Bất cứ khi nào phải đợi chờ như: chờ người thân ở sân bay, chờ khám bệnh, đi xe bus… Họ đều âm thầm chuẩn bị một cuốn sách hay để đọc. Vậy mà vẫn có thể lên tiếng trách cứ khi bạn bè mình tới trễ cơ đấy.

9. Bằng nhiều cách họ cố gắng che giấu cái tựa sách “nhạy cảm” nếu muốn đọc nó ở nơi công cộng.

10. Họ dành rất nhiều thời gian, đầu tư, chăm chút để bức ảnh về cuốn sách yêu thích phải trở nên thật đẹp, thật long lanh trước khi đăng tải lên mạng xã hội.

11. Việc cuốn sách yêu thích vô tình bị nhuốm màu bởi trà hay cà phê, tâm trạng của người yêu sách sẽ là hối hận, tự trách, hoảng loạn và tiếc nuối.

12. Khi thích một cuốn sách, nhiều người có xu hướng đọc đi đọc lại đến mức cuốn sách long hết những trang đầu, trang cuối ra.

13. Khi chuẩn bị đi du lịch xa, họ thường nhét nhiều sách hơn cả quần áo vào vali dù họ biết rằng có thể mình sẽ chẳng có thời gian đọc sách đâu.

14. Mua nhiều ấn bản của cùng một cuốn sách chỉ vì quá yêu thích hay vì bìa sách: sách thường, sách bìa cứng, sách minh họa, sách ảnh, ebook, ấn bản đặc biệt có chữ ký tác giả…

15. Vẫn biết không nên đánh giá nội dung cuốn sách chỉ qua chiếc bìa, thế nhưng nhiều người vẫn có thói quen này. Một bìa sách ấn tượng luôn tạo cảm xúc, ân tượng tốt. Và đôi khi, họ vẫn không khỏi thất vọng vì cuốn sách không hay như mong đợi.

Tiểu Chung

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Hai 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 13, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button