List sách haySách khuyên đọc

27 sách Bill Gates khuyên đọc

Tham khảo 27 tựa sách Bill Gates khuyên đọc này để hiểu thêm về thói quen, sở thích, góc nhìn cuộc sống và trí tưởng tượng của ông chủ doanh nghiệp phần mềm Microsoft đồng thời là một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới.

Gã Nghiện Giày – Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE

Xem giá bán

Một câu chuyện cuốn hút, và truyền cảm hứng…. 24 tuổi, lấy bằng MBA ở Đại học Stanford, trăn trở với những câu hỏi lớn của cuộc đời, băn khoăn không biết tiếp tục làm việc cho một tập đoàn lớn hay tạo dựng sự nghiệp riêng cho mình… 24 tuổi, năm 1962, Phil Knight quyết định rằng con đường khác thường mới là lựa chọn duy nhất dành cho ông… Rồi ông khoác ba lô đi đến Tokyo, Hongkong, Bangkok, Việt Nam, Calcutta, Kathmandu, Bombay, Cairo, Jerusalem, Rome, Florence, Milan, Venice, Paris,, Munich, Vienna, London, Hy Lạp… Để rồi khi về lại quê nhà ở bang Oregon, ông quyết định mở công ty nhập khẩu giày chạy từ Nhật. Ban đầu chỉ một đôi để thử, rồi vài chục đôi, bán tại tầng hầm của gia đình bố mẹ Phil. Đam mê, quyết tâm, dám chấp nhận thất bại, vượt qua nhiều chông gai từ chuyện thiếu vốn, đến chuyện cạnh tranh từ đối thủ nhập khẩu khác… Phil Knight đã đưa công ty nhập khẩu giày ra đời với 50 đô-la mượn của bố phát triển đến doanh nghiệp có doanh số hơn 1 triệu đô-la chỉ 10 năm sau đó, năm 1972.

Nhưng không may, đối tác Nhật Bản trở chứng, đứng trước nguy cơ phải giải tán công ty mình dày công thành lập, ông và cộng sự đã chuyển hướng sang sản xuất giày, từ đó logo và thương hiệu Nike ra đời.

Ông không đưa ra bí quyết, chiến lược, hay bước hành động dành cho các bạn trẻ mê kinh doanh, các chủ doanh nghiệp đang dồn hết tâm sức cho đứa con doanh nghiệp của mình; nhưng qua câu chuyện và cách xử lý của ông, người đọc sẽ học được rất nhiều những bài học quý giá về gầy dựng doanh nghiệp, vượt qua khó khăn và thất bại không thể tránh khỏi, để từ đó có tư duy kinh doanh cho riêng mình. Đó là những câu chuyện là nhân sự (chọn được người để cùng mình bước lên hành trình xây dựng công ty đầy gian nan), dòng tiền, về làm ăn với các đối tác, khi bị đối thủ tấn công, rồi mặt bằng, rồi biến động tỉ giá, rồi cả những sự vụ pháp lý có liên quan…

Con đường Phil Knight cùng những gã nghiện giày khác xây dựng thương hiệu Nike đầy chông gai, những cuộc “chiến đấu” bất tận và cả thất bại, và Knight đã chia sẻ thẳng thắn tất cả trong quyển sách này. Ông không giấu giếm, kể cả những chuyện xấu của ông, ví dụ như một lần lục cặp tài liệu của đối tác Nhật Bản!

Bằng giọng văn mộc mạc, câu ngắn gọn, người đọc như bị lôi cuốn vào câu chuyện truyền cảm hứng này.

The Gene: An Intimate History

Trong The Gene: An Intimate History, bác sĩ chuyên khoa ung thư cũng là người giành giải thưởng Pulitzer Siddhartha Mukherjee giải thích cách các nhà khoa học đối mặt với các vấn đề đạo đức của công nghệ gen hiện nay. Điều thú vị nhất chính là bạn không cần là một bác sĩ chuyên khoa thì mới có thể hiểu nội dung cuốn sách.

Homo Deus: Lược Sử Tương Lai

Xem giá bán

Homo sapiens có phải là một dạng sống siêu đẳng, hay chỉ là một tay đầu gấu địa phương? Làm thế nào con người lại tin rằng họ không chỉ đã kiểm soát thế giới, mà còn mang lại ý nghĩa cho nó? Công nghệ sinh học và trí thông minh nhân tạo đe doạ loài người ra sao? Sinh vật nào có thể kế thừa loài người, và tôn giáo mới nào sẽ được sản sinh?

Với giọng kể cuốn hút và mới lạ, Harari sẽ dần gợi mở và trả lời những câu hỏi trê, nhờ phân tích chi tiết những luận điểm gây nhiều tranh cãi: chủ nghĩa nhân đạo là một dạng tôn giáo, thứ tôn giáo tôn thờ con người thay vì thần thánh; sinh vật là thuật toán… ông vẽ ra một viễn cảnh tương lai khi Sapiens thất thế và Dữ liệu giáo trở thành một hình mẫu. HOMO DEUS còn bàn sâu hơn về các năng lực mà con người đã tự trang bị để sinh tồn và tiến hoá thành một giống loài ngự trị trên trái đất, để rồi chính trong tiến trình hoàn thiện và nâng cấp các năng lực ấy chúng ta sẽ bị truất quyền kiểm soát bởi một sinh vật mới, mang tên Homo Deus.

The Moment of Lift

Cuốn sách nói lên sự bất bình đẳng mà phụ nữ phải đối mặt. Nó đề cập đến việc làm thế nào để hỗ trợ và trao quyền cho phụ nữ để có thể giải quyết sự mất cân bằng này. Ý tưởng là khi bạn đề cao phụ nữ, bạn đang đề cao tất cả mọi người – gia đình, cộng đồng, và đất nước của bạn.

Những Cuộc Phiêu Lưu Trong Kinh Doanh

Xem giá bán

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh với 12 câu chuyện thú vị và không kém phần kịch tính về những sự kiện nổi tiếng tại Phố Wall này sẽ vén màn những âm mưu cũng như bộc lộ bản chất thất thường của thế giới tài chính. Xuyên suốt cuốn sách là những báo cáo chi tiết và sắc sảo của John Brooks, dù đó là sự kiện thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1962, thất bại của một công ty môi giới danh tiếng, hay nỗ lực táo bạo của các ngân hàng Mỹ nhằm cứu vãn đồng bảng Anh. Sau tất cả, những câu chuyện này vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự để giúp chúng ta nắm bắt được tính phức tạp của đời sống kinh doanh.

I Contain Multitudes

Trong “I Contain Multitudes”, tác giả Ed Yong đề cập tới kịch bản tất cả các vi sinh vật trên hành tinh này đột nhiên biến mất. Mặt tích cực của kịch bản trên là mọi bệnh truyền nhiễm không còn tồn tại và nhiều sâu bọ gây hại sẽ biến mất. Tuy nhiên, những lợi ích này quá nhỏ bé so với hậu quả mà thế giới phải gánh chịu.

The Vital Question

The Vital Question khám phá những mối quan hệ giữa năng lượng và gen di truyền. Đó là đề tài tương đối rộng, nhưng mối quan tâm cơ bản của cuốn sách cũng lại là một trong những bí ẩn khoa học lớn nhất. Đó là cuộc sống trên Trái Đất đã bắt đầu như thế nào?

Là một nhà hóa sinh học, tác giả Nick Lane đã làm sáng tỏ và giải thích sự phức tạp của sinh học một cách xuất sắc.

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Xem giá bán

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là tự truyện của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.

Kalanithi rất yêu thích văn chương nên câu chuyện của anh đã được thuật lại theo một phong cách mượt mà, dung dị và đầy cảm xúc. Độc giả cũng được hiểu thêm về triết lý sống, triết lý nghề y của Kalanithi, thông qua ký ức về những ngày anh còn là sinh viên, rồi thực tập, cho đến khi chính thức hành nghề phẫu thuật thần kinh. “Đối với bệnh nhân và gia đình, phẫu thuật não là sự kiện bi thảm nhất mà họ từng phải đối mặt và nó có tác động như bất kỳ một biến cố lớn lao trong đời. Trong những thời điểm nguy cấp đó, câu hỏi không chỉ đơn thuần là sống hay chết mà còn là cuộc sống nào đáng sống.” – Kalanithi luôn biết cách đưa vào câu chuyện những suy nghĩ sâu sắc và đầy sự đồng cảm như thế.

Bạn bè và gia đình đã dành tặng những lời trìu mến nhất cho con người đáng kính trọng cả về tài năng lẫn nhân cách này. Dù không thể vượt qua cơn bệnh nan y, nhưng thông điệp của tác giả sẽ còn khiến người đọc nhớ mãi.

Being Nixon: A Man Divided

Tác giả Evan Thomas đã khai thác hình ảnh cựu Tổng thống Mỹ một cách khách quan, khắc họa nên một hình tượng một nhân vật có những công lao nhất định cho nước Mỹ, chứ không đơn thuần là “tác giả” những cuộc chiến tranh.

Stress Test : Reflections on Financial Crises

Geithner là cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ (từ 2009-2013), trong cuốn sách của mình, Geithner đã đưa ra những nhận định táo bạo rằng khủng hoảng kinh tế là điều không thể tránh khỏi. Theo đó, Chính phủ có những sức mạnh đặc biệt để giảm thiểu nhưng không thể xóa bỏ hoàn toàn một cuộc khủng hoảng.

Đề cập tới vấn đề khủng hoảng tài chính thế giới, nhưng Geithner đưa ra cách lý giải rất giản dị, hấp dẫn, đầy sức thuyết phục, đưa lại một bức tranh toàn cảnh về loài người trong cuộc chiến với khủng hoảng.

Đồng thời với những câu chuyện “chính sử” là những chuyện cá nhân đời thường cũng rất hấp dẫn. Qua cuốn sách, người ta được biết rằng ngài Bộ trưởng đã luôn có cảm giác tội lỗi khi thường xuyên vắng mặt trong mọi hoạt động của gia đình ông.

Tâm Lý Học Thành Công

Xem giá bán

Nhà tâm lý học nổi tiếng Carol S. Dweck sau nhiều thập niên nghiên cứu về thành công đã khám phá ra một ý tưởng thực sự mang tính đột phá – sức mạnh tư duy của chúng ta.

Cuốn sách sẽ cho bạn thấy không chỉ khả năng và tài trí mới mang lại thành công cho chúng ta, mà phần lớn do cách tiếp cận mục tiêu bằng lối tư duy nào. Việc tán dương trí thông minh và khả năng của con bạn không hề nuôi dưỡng lòng tự trọng và dẫn đến thành tựu, mà thậm chí còn phương hại đến thành công sau này. Với tư duy đứng đắn, chúng ta có thể tạo động lực cho con cái và giúp chúng phát triển trong trường học, cũng như đạt được mục tiêu của bản thân trong cuộc sống và sự nghiệp. Dweck đã giúp tất cả các bậc cha mẹ, giáo viên, CEO và vận động viên thấy một ý tưởng đơn giản về não bộ có thể tạo ra tình yêu học tập và sự kiên trì – cơ sở cho những thành tựu vĩ đại ở mọi lĩnh vực.

Thing Explainer : Complicated Stuff in Simple Words

Munroe, người sáng tạo nên web truyện tranh trực tuyến XKCD, đã xuất bản cuốn sách vào năm 2015. Trong cuốn sách của mình, ông đã giải thích các khái niệm công nghệ hiện đại chỉ trong vỏn vẹn 1.000 từ.

Stuff Matters

Hầu hết mọi người hiện nay sử dụng dao cạo thép, những chiếc ly thủy tinh, và những quyển tập từ giấy mà không hề quan tâm chúng được làm từ những vật liệu, yếu tố gì. Trong quyển sách “Stuff Matters” của Miodownik, nhà khoa học nghiên cứu về vật liệu đã giải thích cặn kẻ về những khía cạnh khoa học sau bên trong những vật dụng rất bình thường nhưng cũng vô cùng thú vị.

Nội dung của cuốn sách này có thể khiến bạn liên tưởng đến quyển “Making the Modern World” cũng có tên trong danh sách này, nhưng có thể nói 2 quyển sách này hoàn toàn khác biệt bởi chính phong cách viết cũng như quan điểm của mỗi tác giả. Bill nhận xét trong khi Smil “là người luôn sử dụng dẫn chứng thực tế và thống kê” thì Miodownik sử dụng “phân tích và sử dụng rất ít những con số thống kê”.

Một trong những chương yêu thích của Bill trong quyển sách này chính là chương về Carbon, “phân tích về sự tác động của một phân tử đối với cuộc sống của con người.”

The Fever: How Malaria Has Ruled Humankind for 500.000 Years

Điều trị, chống lại căn bệnh sốt rét luôn là ưu tiên hàng đầu trong Quỹ của Bill Gates (the Gates Foundation) trong vài năm trở lại đây. Căn bệnh này giết chết khoảng 430.000 người trong tổng số 220 triệu người mắc bệnh mỗi năm.

Bill Gates khuyên mọi người hãy đọc cuốn sách của Shah’s như là một lựa chọn tối ưu nhất nếu bạn chỉ có thời gian để chọn đọc một cuốn sách về đề tài này.

“Cuốn sách này đã được xuất bản năm 2010, do đó, đến nay nó đã mất đi tính thời sự. Nhưng đó là một cái nhìn tổng quan, toàn diện về sốt rét, về ảnh hưởng cũng như giải pháp cho nó”.

Sustainable Materials

Sách được viết bởi đội ngũ giáo sư Đại học Cambridge, cung cấp cái nhìn chi tiết về các nhiên liệu trên Trái đất và cách chúng được sử dụng, đặc biệt là nhôm và kẽm. Biết nhược điểm chủ đề khô khan, các tác giả đã sử dụng rất rất nhiều hình ảnh minh họa.

Should We Eat Meat

Trong Should We Eat Meat? Smil nhấn mạnh vấn đề liệu con người có cần phải ăn thịt để sống? Đầu tiên, chúng ta tiếp cận định nghĩa về thịt, vai trò của thịt trong quá trình phát triển loài người, thống kê một quốc gia tiêu thụ bao nhiêu thịt, những ảnh hưởng của thịt đến sức khỏe và môi trường, và nhiều vấn đề khác nữa.

Should We Eat Meat? không hề đưa ra tư tưởng ủng hộ hay chống đối về vấn đề tiêu thụ thịt mà đưa ra đánh giá cẩn thật về vai trò của thịt đối với con người. Quyển sách đặc biệt cần thiết cho những ai quan tâm đến vấn đề thực phẩm và sản xuất nông nghiệp, y tế và dinh dưỡng con người, khoa học môi trường và các cơ quan quản lý hoạch định chính sách của chính phủ.

The Myth of the Strong Leader

Cuốn sách “The Myth of the Strong Leader” được xuất bản vào năm 2014, được viết bởi một nhà khoa học chính trị với chủ đề lãnh đạo chính trị thu hút được nhiều sự quan tâm của độc giả. Theo Brown, những nhà lãnh đạo chính trị tốt nhất không phải là người phô bày cho chúng ta thấy được sự mạnh mẽ mà phải là những người có thể thương lượng, hợp tác và thích hợp để chúng ta gửi gắm quyền lực.

How Not to Be Wrong

Cuốn sách đặt ra hàng loạt câu hỏi như liệu toán học có thể giúp bạn trúng xổ số, tăng cơ hội tìm kiếm bạn đời lý tưởng, chứng minh sự tồn tại của Chúa. Cuối cùng, cứ cho những điều trên là thật đi, bạn có sẵn sàng lao ngay ra thư viện để mua sách Toán về đọc không?

Khả năng cao, bạn không làm thế. Điều này đã được tác giả cuốn sách Jordan Ellenberg tính toán.

Làm thế nào để không sai đặt ra hàng loạt câu hỏi như thế kèm theo lời giải thích rất hợp lý nhằm giúp người đọc nhớ lại kiến thức thời phổ thông.

Cuốn sách không công thức, không bài tập của nhà văn, nhà Toán học thú vị này chắc chắn giúp độc giả trả lời câu hỏi học Toán để làm gì và ứng dụng nó ra sao để yêu Toán hơn.

The Road to Character

Trong thời đại của việc chụp ảnh tự sướng, khi những nền ván hoá nổi bật chiếu ánh đèn vào những người tự yêu bản thân mình và các nhà đầu tư quá chăm chú cho bản thân, Brooks nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của tính cách, sự khiêm tốn, sự tử tế và sự trung thực. Quyển The Road to Character chứng minh rằng vào cuối ngày, nếu những nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào các mối quan hệ mà họ đã tạo nên và xây dựng, thì thành công sẽ theo đuổi họ.

The Grid

Cuốn sách The Grid mang lại cho Bill Gates rất nhiều cảm xúc, nó khiến ông nghĩ về công việc đầu tiên của mình khi còn là một lập trình viên. Bill Gates từng khởi đầu là người lập trình cho một hệ thống phát điện ở khu vực Tây Bắc nước Mỹ. Hệ thống này thách thức Bill Gates vì nó quá phức tạp và rắc rối. Bill Gates cho rằng đây là một cuốn sách rất thực tế, khô khan nhưng đầy quyến rũ.

Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6

Xem giá bán

Kể từ hơn nửa tỉ năm trước, năm đợt tuyệt chủng đã diễn ra, khi sự đa dạng sống trên trái đất bất ngờ thu hẹp lại. Và phải chăng chúng ta đang bước vào đợt tuyệt chủng kế tiếp – Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu – diễn ra trong thế Nhân sinh, một thế địa chất mà con người thống trị trên nhiều khía cạnh.

Để trả lời nghi vấn này, Elizabeth Kolbert đã theo chân các nhà khoa học khảo sát sự tồn tại và xác nhận sự biến mất ở một số loài ở khắp các vùng trên trái đất. Từ loài ếch vàng ở Panama đến loài voi răng mấu châu Mỹ; từ lũ chim ăng-ca khờ khạo đến loài cúc đá bé nhỏ.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa chúng ta đến các thử nghiệm và nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của đợt tuyệt chủng thứ sáu. Trong đó, nổi bất nhất chính là những hành động do con người gây ra với các hệ sinh học và địa hóa học của trái đất như: thải quá nhiều carbon dioxit, làm axit hóa đại dương, chặt rừng nhiệt đới…

Và câu hỏi lớn ở đây: Con người phải chăng đang vừa là thù phạm vừa là nạn nhân của một đợt tuyệt chủng kế tiếp?

The Bully Pulpit

“Tôi đặc biệt ấn tượng với cầu hỏi trung tập mà Goodwin đặt ra: Sự thay đổi của xã hội đã xảy ra như thế nào?” Gates viết. “Nó có thể được dẫn dắt bởi một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng hay phải tạo ra nền móng trước bằng những yếu tố khác?”

Mặc dù quyển sách của Goodwin bàn luận về những sự kiện vào đầu những năm 1900 nhưng chúng hoàn toàn liên quan đến thời đại ngày nay.

The Man Who Fed the World

Tuy là một người rất bận rộn, nhưng Bill Gates cho biết ông không thể bỏ qua cuốn sách của tác giả Norman Borlaug, nhà sinh vật học đứng đầu cuộc “cách mạng xanh” với một loạt các sáng kiến đã giúp cho hàng triệu người trên thế giới không bị chết đói.

“Mặc dù có thể rất nhiều người chưa bao giờ nghe nói về Borlaug, nhưng ông chính là người đã cứu được nhiều người hơn bất cứ ai khác trong lịch sử. Người ta ước tính rằng, các giống lúa mới do ông nghiên cứu ra đã cứu được một tỷ người trên thế giới khỏi chết đói, nhiều người trong người Ấn Độ và Pakistan”, Bill Gates nói.

Borlaug là một trong số rất ít người Mỹ được nhận cả giải Nobel Hòa bình, Huân chương Tự do của Tổng thống Mỹ, và Huân chương Vàng của Quốc hội Mỹ cho những cống hiến của ông. Đối với Gates, Borlaug là một người quan trọng đã góp phần làm thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt lên.

String Theory

“String Theory” là bộ sưu tập các bài luận tốt nhất của David Foster Wallace về tennis, một môn thể thao mà Bill Gates đã từ bỏ do quá bận rộn khi điều hành Microsoft và tôi mới bắt đầu chơi lại. Theo Bill Gates, người đọc không cần phải chơi hay thậm chí xem tennis để thích cuốn sách này bởi cách tác giả sử dụng ngòi bút cũng điệu nghệ không kém cách Roger Federer cầm cây vợt tennis vậy.

Dự Án Rosie

Xem giá bán

Hài ước, lãng mạn và hết sức thông minh, Dự án Rosie theo chân Don Tillman từ khi chàng treo lên những câu hỏi: Tại sao độ dài thùy tai lại chẳng liên quan gì đến sự hấp dẫn giới tính? Tại sao áo quần nhanh khô không phải là trang phục thích hợp ở New York? Làm sao tìm được bố của Rosie trong số hàng chục bạn học nam (cả còn sống lẫn đã qua đời) của mẹ cô…; cho tới khi chàng bình thản tìm ra câu trả lời từ những căn cứ khoa học không trật đi đâu được. Câu hỏi duy nhất chàng chịu thua: Tại sao, bất chấp những nỗ lực xuất sắc trên cứ liệu khoa học hết sức chính xác, ta vẫn sẽ không tìm thấy tình yêu, mà trái lại, tình yêu tìm thấy chúng ta? Đây là sự đầu hàng của khối óc hay khúc khải hoàn của con tim?

Seveneves

Nội dung quyển sách : Thế giới đang bị đặt vào tình cảnh tất cả các loài sắp đến ngày tận thế: Trong hai năm tới, một trận mưa sao băng khổng lồ sẽ hủy diệt tất cả cuộc sống trên hành tinh và con người phải phóng thật nhiều tàu vũ trụ vào quỹ đạo với hy vọng thoát khỏi sự diệt vong này.

The Power to Compete

Cuốn sách này tập trung và sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản nhìn dưới con mắt của một chuyên gia kinh tế và một doanh nhân. Tác giả của The Power to Compete: An Economist and an Entrepreneur on Revitalizing Japan in the Global Economy là hai cha con nhà Mikitani

Họ đã bàn về các vấn đề cốt lõi của Nhật Bản như nền kinh tế, hệ thống giáo dục, cơ sở hạ tầng và khám phá ra những cách giải quyết khác nhau có thể dẫn tới việc tái thiết đất nước.

Việc The Power to Compete xuất hiện trong danh sách phải đọc của Bill Gates là điều hoàn toàn hợp lý khi ông chia sẻ: “Tôi vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt cho đất nước Nhật Bản suốt ba thập kỷ qua kể khi tôi lần đầu đến đây phát triển Microsoft.”

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button