List sách haySách theo tác giả

Những quyển sách hay nhất của Ajahn Chah

Sách của Ajahn Chah mang lại cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về các ý niệm vô thường và vô ngã trong Phật giáo. Theo Ajahn Chah, hiểu về lẽ vô thường là trọng tâm ban đầu của quá trình tu tập, là chìa khóa để mở ra cánh cửa dẫn chúng ta vào hành trình tâm linh.

Suối Nguồn Tâm Linh

Xem giá bán

Sách Suối nguồn tâm linh là bước vào cuộc sống, từng ngày ta buông thả tâm và trí trôi theo dòng “nhân duyên, sinh khởi” để sau đó rước lấy sợ hãi, bám víu cái giả hư và quan niệm sai lầm về tự ngã. Ajahn Chah, bậc minh triết nổi tiếng Á Đông, đã nhấn mạnh “giáo pháp tự nó phát khởi phù hợp với nhu cầu tức thời, nó phải sống trong hiện tại mới thực sự là chánh pháp”. Từ quan niệm đó, nội dung những bài thuyết pháp của ngài nhắc nhở thính chúng phải sẵn sàng nhìn vào tâm của mình, cố gắng “bơi ngược dòng” để tìm về “SUỐI NGUỒN TÂM LINH” để giải thoát khỏi những ràng buộc của trần thế. Đạt đến cảnh giới ấy, nhà sách online bạn sẽ sống trong giáo pháp, chạm được ranh giới của “sự giải thoát, trải rộng tâm thanh tịnh để hòa vào niềm an lạc thênh thang”.

Trong Vòng Sinh Diệt

Xem giá bán

Trong Vòng Sinh Diệt tập hợp những bài thuyết giảng của Ajahn Chah do Paul Breiter biên tập, sẽ mang lại cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về các ý niệm vô thường và vô ngã trong Phật giáo. Theo Ajahn Chah, hiểu về lẽ vô thường là trọng tâm ban đầu của quá trình tu tập. Sách Trong vòng sinh diệt đây là chìa khóa để mở ra cánh cửa dẫn chúng ta vào hành trình tâm linh.

Được sinh ra trong thế giới này, chúng ta đều phải đối mặt với nhiều đau khổ đến từ sinh, lão, bệnh, tử. Bởi mọi sự vật trên đời không tồn tại mãi. Có xuất hiện thì sẽ có kết thúc. Kết thúc rồi lại xuất hiện. Vạn sự vô thường.

Do vậy, Đức Phật dạy chúng ta không nắm giữ bất cứ điều gì. Nếu giác ngộ, chúng ta sẽ có được sự yên bình. Yên bình đến từ sự buông bỏ, buông bỏ đến từ sự thông tuệ, và thông tuệ đến từ giác ngộ chân lý vô thường và vô ngã, khi chúng ta trải nghiệm và nhận ra chân lý này trong cuộc đời.

Thiên Nhiên Tâm

Xem giá bán

Thiên Nhiên Tâm là tác phẩm chỉ cho chúng ta phương pháp để đạt tới tâm an lạc và trên con đường để đi tới tâm an lạc không phải là một đường thẳng, mà là một con đường đầy chông gai và thử thách. Cám dỗ, dục lạc và pháp thế gian, đau khổ và hành phúc, nó như cái bẫy làm ta dính mắc và muốn thoát khỏi nó thì hãy quan sát chúng, trực diện chúng thì chúng ta trở về với con đường “Trung Đạo”,Và khi trở về với Thiên Nhiên Tâm, với quy luật tự nhiên của Tâm thì bản chất tự nhiên của Tâm khởi sanh, trí tuệ khởi sanh, đó chính là nhất điểm Tâm.

Thông qua các điểm cơ bản trên, tác phẩm đã cung cấp cho độc giả một cái nhìn chân thật hơn về chân dung Ngài Ajahn Chah và pháp hành thiền của Ngài, vận dụng những giá trị quí báu đó làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, hạnh phúc hơn và điều quan trọng là hãy tìm cho mình con đường Trung Đạo.

Một Cội Cây Rừng

Xem giá bán

“Phật pháp đang hiển lộ trong mọi khoảnh khắc, nhưng chỉ khi tâm an tĩnh, chúng ta mới có thể thấu hiểu, vì Phật pháp đang giảng dạy chúng ta bằng vô ngôn”. Ajahn Chah khuyến khích chúng ta tìm Pháp, học Pháp từ thiên nhiên, từ mọi công việc đời thường.

Nghiên cứu Phật pháp là việc phải làm hàng ngày, nhưng ngay cả khi bạn đã dụng công nghiền ngẫm kinh sách mà không thực hành thì cũng giống như một lữ khách chỉ nghiên cứu lộ trình trên bản đồ mà không thực sự bước đi trên con đường đó. Cuốn sách này giúp bạn học và hiểu Pháp một cách rõ ràng và sâu sắc. Bạn sẽ thấu đạt chân lý “trong khổ có lạc, trong hỗn độn có tĩnh lặng” nếu thấy được thực tướng của vạn pháp. Tương tự như vậy, các dụ ngôn sinh động từ thực tế cuộc sống mà Ajahn Chah dẫn ra trong cuốn sách này sẽ giúp bạn thấu suốt thực tại, để tâm an tĩnh, buông bỏ tất cả và khởi sinh trí huệ. Ajahn Chah khẳng định rằng chúng ta có thể học điều đó từ thiên nhiên và mọi vật xung quanh chúng ta.

Phật Tại Tâm

Xem giá bán

Những lời dạy ngắn gọn trong cuốn Phật Tại Tâm được ghi chép lại từ những bài thuyết giảng mà Ngài Ajahn Chah đã dạy cho các phật tử, nhất là các học trò Tây phương. Lời văn thật súc tích, dí dỏm và đi thẳng vào tâm người đọc.

Cuốn sách gồm một số nội dung chính như sau:

Đường về với Phật

Thiền viện Wat Pah Pong

Pháp và chánh tín

Nhân duyên của tâm

Chánh kiến

Hạnh phúc và đau khổ

Tại sao phải hành thiền?

Giới hạnh

Giới, định và tuệ

Biết mình biết người

Đương đầu với tâm mình

Quy Luật Của Nhân Sinh

Ngày nay kinh tế phát triển con người đã tạo ra một khối lượng của cải, vật chất tinh thần đồ sộ, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cuộc sống của con người không ngừng được cải thiện nâng cao. Khi nền kinh tế phát triển thì nhu cầu của con người ngày một đa dạng và phong phú. Tất cả mọi quy luật từ tự nhiên đến xã hội đều bị phá vỡ, mọi quan hệ đều bị chi phối.

Cuốn sách này tập hợp những bài thuyết giảng, đối thoại, tâm sự và chia sẻ của ngài Ajahn Chah với lối diễn tả thân mật, cởi mở, dễ hiểu đi thẳng vào lòng người thể hiện sự chứng nghiệm sâu sắc của ngài. 

Hương Vị Của Giải Thoát

Mọi sự trong thế gian đều là hệ quả của những quy ước do chính con người tạo ra. Một khi đã tạo ra chúng, con người đánh mất mình trong chúng, không chịu buông bỏ, làm dấy sinh sự bám víu vào những quan điểm và ý kiến cá nhân. Sự chấp thủ này không bao giờ chấm dứt, đó là vòng luân hồi, sự lưu chuyển không bao giờ ngừng. Nó không có điểm kết thúc.Cho nên, chúng ta phải biết sống và biết cách sử dụng tốt các quy ước, nghĩa là hiểu được chân tướng của thực tại, chúng ta sẽ cảm nhận đầy đủ ý nghĩa của sự giải thoát. Bản thân “giải thoát” cũng chỉ là một quy ước, nhưng nó hàm chứa sự vượt qua những quy ước.

Một khi đã đạt được tự do, cũng chính là đạt được giải thoát, chúng ta sẽ thật sự sống trong niềm an lạc. Và đó cũng chính là lúc chúng ta tận hưởng trọn vẹn hương vị của giải thoát.

Những lời dạy vượt thời gian của Ajahn Chah

Những lời dạy truyền cảm hứng và chỉ thẳng vào sự thật của Ajahn Chah giúp đánh tan mọi hoài nghi của chúng ta, ngài thường nói:

“Nếu quí vị buông bỏ một chút, quí vị sẽ được an bình một chút. Nếu quí vị buông bỏ nhiều, quí vị sẽ được bình an nhiều. Và nếu quí vị buông bỏ hoàn toàn, quí vị sẽ được bình an hoàn toàn.”

Nếu để ý đến độ dày của quyển sách này, người đọc có thể tự hỏi, “Nếu những lời dạy quá đơn giản, tại sao lại phải dùng quá nhiều từ ngữ như vậy để diễn đạt chúng?” Đây là do bỏi chúng ta luôn tạo ra sự bối rối theo nhiều cách khác nhau, Ajahn Chah biết một nơi, ở đó có sự an bình hoàn hảo, ngài trú trong đó với sự mãn nguyện. Tuy vậy, ngài luôn cố gắng không chút mệt mỏi để hướng dẫn cho người khác. Sống với ngài đôi khi chúng ta cảm thấy giống như bị hút vào cái chốn thoải mái, dễ chịu đó. Nó như một lời mời để thưởng thức hoa trái của việc thực hành, nhưng thường thì chúng ta cảm thấy như thể ngài đang đi cạnh chúng ta trên con đường nhiều hơn. Gần gũi với ngài là gần gũi với người bạn tốt nhất mà chúng ta có thể có được, khi chúng ta lóng ngóng, vụng về, phạm sai lầm, ngài không cười chúng ta mà cười với chúng ta, khi chúng ta đau khổ vì hoài nghi, ngài không quở mắng chúng ta về việc thiếu niềm tin, nhưng thường nói rằng ngài cũng hoài nghi, có những lúc hoài nghi nhiều đến nỗi ngài nghĩ rằng đầu mình sẽ nổ tung. Và nếu ngài muốn truyền niềm cảm hứng cho chúng ta nhằm giúp chúng ta tinh tấn trong việc thực hành thì ngài sẽ ngồi thiền với chúng ta, tụng kinh cùng chúng ta và làm việc với chúng ta. Ngài không bao giờ đánh giá thế này thế nọ đối với những lỗi lầm và sự vụng về của chúng ta mà trái lại xem chúng như là một cái cách để qua đó để giúp những nỗ lực diệt thành của chúng ta nhận được những chân giá trị cho chính chúng, chứ không phải trở nên một sự thất vọng.

Sự sách tấn của Ajahn Chah hầu hết giúp chúng ta buông bỏ, không phải là một kĩ thuật cũng không phải là một thứ thuốc chữa bách bệnh mà đúng hơn là một sự chia sẻ, chia sẻ cái ánh sáng mà Ngài đã tìm thấy trong sự thực hành của chính mình, nhằm giúp chúng ta tìm thấy con đường tìm được sự giải thoát khổ như Ngài.

(Trích lời nói đầu)

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Sáu 15, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 15, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button