List sách haySách theo tác giả

Những quyển sách hay nhất của Voltaire

Sách của Voltaire đóng góp quan trọng trong việc truyền bá tư tưởng ánh sáng và tạo ảnh hưởng mạnh mẽ trong cuộc đấu tranh chống chế độ phong kiến.

Zadig Hay Số Phận

Xem giá bán

Đây là câu chuyện về Zadig, anh chàng hào hoa tốt bụng xứ Babylon. Yêu và không được yêu. Khao khát tự do nhưng có lúc trở thành nô lệ. Đi khắp Ai Cập cho đến Ả Rập để cuối cùng trở lại quê hương mình. Hành trình của Zadig không phải chỉ là hành trình của một chàng trai bình thường đi đến đỉnh cao danh vọng, mà còn là một chuyến du hành qua những cột mốc trong nhận thức của mỗi con người. Để nhìn những điều bình thường nhất qua lăng kính triết học và đưa triết học nhẹ nhàng bước vào cuộc sống với tiếng cười. Zadig, hay Số Phận cho đến tận ngày nay vẫn là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Voltaire, được học, được đọc và được yêu mến bởi những người yêu văn chương khắp nơi trên thế giới.

“Ngày nay có nhiều bàn luận về thời kì Khai Sáng, và mỗi khi ai đó nghĩ về thời kì này, họ nghĩ, trước tiên hoặc sau cùng, về Voltaire. Lý do của việc này không phải bởi vì bất kì khám phá nào ông ấy thực hiện hay bất kì lý thuyết mới nào ông ấy đặt nền tảng, mà đó là vì cách ông suy nghĩ và cách ông nói. Tiếng nói của Voltaire chính là tiếng nói của cả thời kì Khai Sáng.”

– Ian Davidson, tác giả quyển tiểu sử bán chạy Voltaire: A Life.

Cadide Chàng Ngây Thơ

Tên Issacar này là một tên nóng tính nhất trong những người Do Thái mà ta từng thấy ở Israel kể từ khi người Do Thái bị cầm tù ở Babylone đến nay. Y la lớn: “Đồ chó cái Galilée, mi đã chia sẻ mối tình với tên quan toà của tôn giáo Pháp đình còn chưa đủ sao? Mà lại còn thêm thằng khốn nạn này nữa?” Nói rồi, y rút một lưỡi dao nhọn mà luôn luôn y đem theo để phòng thân; nhưng y có dè đâu đối thủ của y cũng có vũ khí, đó là một đoản kiếm mà bà già đã nhét vào bộ y phục khi giao cho chàng Ngây Thơ.Chàng liền rút kiếm, dầu tính tình chàng hiền lành bấy lâu nay; chàng đâm tên Do Thái chết nằm sóng sượt trên sàn nhà, dưới chân cô Cunégonde.

Cô la lên: “Đức Mẹ ơi! Chúng ta sẽ ra sao đây? Một người bị giết tại nhà tôi! Nếu công lý can thiệp thì chúng ta nguy mất!”

Chàng Ngây Thơ đáp:

– Nếu triết gia Pangloss không bị treo cổ thì ông đã giúp cho chúng ta một lời chỉ bảo trong trường hợp cực đoan này, vì ông ta là một nhà đại hiền triết. Nay không có ông, chúng ta hãy thinh lý bà già.

Bà già là một người rất khôn ngoan. Bà vừa bắt đầu cho ý kiến thì cách cửa nhỏ bên hông mở ra. Lúc ấy là một giờ đêm, kể như bắt đầu ngày Chủ nhật, là ngày của ngài pháp quan. Ngài bước vào trong phòng; trông thấy chàng Ngây Thơ tay cầm đoản kiếm; dưới đất một tử thi nằm dài; cô Cunégonde sợ hãi, còn bà già thì đang lý luận, cho ý kiến.

Lúc này chàng Ngây Thơ suy luận: “Nếu ông lớn này mà kêu lên thì chắc chắn ông ta có thể làm cho ta bị xử hoả thiêu; cô Cunégonde cũng sẽ có thể chịu chung số phận như ta. Ông ta đã từng cho đánh ta tàn nhẫn. Ta lại là kẻ tình địch của ông, không cần do dự gì nữa. “Suy luận vắn tắt và mau lẹ, chàng không để cho ông quan toà qua khỏi cơn ngạc nhiên; chàng đâm cho ông một nhát kiếm từ bên này qua bên kia bụng, và đẩy tử thi nằm bên cạnh tên Do Thái. Cunégonde liền nói: “Lại thêm một cái chết nứa. Chúng ta phải đi xa nơi này; giờ chót của chúng ta đã tới. Em không hiểu tại sao anh bẩm sinh là người nhưng mì mà nay lại có thể trong hai phút giết một người Do Thái và một ông toà?” Chàng Ngây Thơ trả lời: “Khi người ta si tình và ghen tuông, sau khi bị pháp luật đánh đòn đau đớn, thì người ta không còn biết gì nữa!”

Bà già cất tiếng bảo cả hai người: “Hiện nay có ba con ngựa giống tốt trong chuồng ngựa, sẵn sàng yên cương

Chàng Ngây Thơ hãy chuẩn bị ngựa ngay lập tức; còn cô có sẵn kim cương, ngọc vàng, châu báu. Chúng ta hãy mau lên ngựa, trốn đến thành Cadix; trời đang yên bể đang lặng, thật là một cuộc hành trình tươi đẹp, trong đêm trăng sáng. Tuy mông đít tôi còn một bên, song tôi cũng có thể ngồi ngựa được”. Chàng Ngây Thơ đưa ba con ngựa ra; chàng cùng bà già và cô Cunégonde cưỡi ngựa đi một mạch ba mươi dặm. Trong khi họ đang cao chạy xa bay thì hội thánh Sainte – Hermandad đến ngôi nhà, người ta mai táng đức ngài trong một nhà thờ đẹp, còn thì người ta ném tên Issacar ra bãi rác. Cả ba người đã tới tỉnh nhỏ Avacéna, ở giữa vùng núi Sierra Morena và vào cư ngụ ở một quán trọ. (Trích Chàng Ngây Thơ giết một lúc hai mạng người)

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button