List sách hay

4 cuốn sách tuyệt vời dành cho phụ huynh có con mắc bệnh chậm phát triển

Chúng sẽ tiếp sức mạnh và niềm tin cho những phụ huynh có con bị tật nguyền, thiểu năng hay chậm phát triển…

Tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là tình cảm không gì có thể so sánh được. Mỗi trang trong những cuốn sách này đều thấm đẫm thứ tình cảm ấy, nó được các tác giả thể hiện có lúc nhẹ nhàng cười ra nước mắt, có lúc lại day dứt và đau đớn vì những đứa con có số phận kém may mắn của mình. Nhưng vượt lên trên hết vẫn là tình yêu và sự kiên trì vô bờ bến để đi cùng con trong những năm tháng đầy yêu thương và cũng nhiều nước mắt.

Ba ơi, mình đi đâu?

Xem giá bán

Jean-Louis Fournier viết cuốn sách này ở tuổi 70, tình yêu mà ông dành cho hai người con tật nguyền trong cuốn sách khiến người khác phải ngưỡng mộ và khâm phục.

Ba ơi, mình đi đâu? Là câu chuyện về hai đứa con bị tật nguyền của chính tác giả: Mathieu và Thomas. Một đứa luôn luôn hỏi cùng một câu hỏi: “Ba ơi, mình đi đâu?”. Và đứa kia thì luôn phát ra những âm thanh”brừm brừm” một cách vô nghĩa cùng nước dãi chảy thòng lòng. Cả Thomas và Mathieu đều không có khả năng nhận biết những gì xung quanh, không suy nghĩ, không nói chuyện và đôi khi rất khó tính.

Với những đứa trẻ tật nguyền, chỉ tình yêu thôi đôi khi là chưa đủ, bạn phải cần đến một sự kiên trì vô hạn. Chính Jean-Louis Fournier cũng tự thừa nhận: “Thường thì ba không chịu đựng nổi các con, thật khó để có thể thương yêu các con. Với các con, cần phải có lòng kiên nhẫn vô tận của một thiên thần, mà ba thì không phải thiên thần!”.

Jean-Louis Fournier đã có một tình yêu phi thường mà nếu không ở hoàn cảnh ấy thì không cai có thể hiểu và cảm nhận được. Ông kiên nhẫn sống từng ngày, kiên nhẫn tìm ra những điều tuyệt vời nhỏ nhoi để tìm ra những tiếng cười trong vô vàn đau khổ trong lòng.

Với lối viết nhẹ nhàng giản dị và hài hước, Jean-Louis Fournier đã mở ra một thế giới ảm đạm và chua xót: thế giới của tật nguyền, của nỗi đau, của day dứt, của thất vọng… Ông đã khiến người đọc phải cười, phải khóc, phải suy ngẫm…

Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Xem giá bán

Cuốn tự truyện này của Lư Tô Vĩ kể về hành trình vươn lên từ một đứa trẻ bị thiểu năng trí tuệ trở thành một người thành đạt trong nhiều lĩnh vực.

Lư Tô Vĩ mắc chứng thiểu năng sau khi bị viêm não, lúc đầu Lư Tô Vĩ như người thực vật vậy, không biết gì hết, không thể tự giải quyết việc vệ sinh hàng ngày, không thể tự mình ăn uống, nhưng sau đó bệnh chuyển biến dù rất chậm. Lư Tô Vĩ đã dần kiểm soát được bản thân và bắt đầu đến lớp học mặc dù cậu dường như không học được gì cả. Chỉ số IQ của cậu chỉ là 70 và luôn luôn đối mặt với các điểm 0, nếu được 1 điểm đã là thành tích đáng kể rồi.

Nhưng Lư Tô Vĩ có một người cha và một người mẹ tuyệt vời. Hai con người ấy bằng với tình yêu thương vô bờ bến của mình đã kiên trì cùng cậu đi từng bước một, trải qua vô vàn khó khăn để cậu vượt lên và trở thành một con người xuất chúng.

Mẹ của Lư Tô Vĩ theo con đến lớp học từng chữ một và kiên nhẫn giảng giải cho con bằng cách dễ hiểu nhất đến khi cậu có thể nắm bắt được. Còn cha của Lư Tô Vĩ luôn động viên và gieo vào lòng con niềm tin mãnh liệt ở bản thân mình. Câu cửa miệng của ông là : “A Vĩ ơi, con rất thông minh, con ngày càng thông minh, là người thông minh nhất trên thế giới”. Ông không bao giờ tỏ ra thất vọng hay buồn phiền vì những điểm 0 hay 1 của con mà luôn động viên con bằng những lời lẽ đầy yêu thương và tấm tắc khen: “không tồi chút nào, bài này con có điểm”. Khi con được điểm “1” đầu tiên trong thang điểm 100, ông đã hét lên thích thú: “Vỹ, con thi được điểm thật rồi! Thật rồi này”.

Nếu không có tình yêu và sự kiên trì vô bờ bến thì sẽ không có được một Lư Tô Vĩ như ngày hôm nay. Lư Tô Vĩ tốt nghiệp Học viện Sĩ quan Cảnh sát với điểm số xuất sắc, trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực khai thác và phát triển năng lực tiềm ẩn. Ngoài ra, Lư Tô Vỹ còn sở hữu 50 đầu sách về giáo dục con cái tại Đài Loan trong đó có cuốn sách này.

Đưa con trở lại thiên đường

Xem giá bán

Đây là câu chuyện của người mẹ dũng cảm và tràn đầy tình yêu thương trong hành trình giải thoát đứa con của mình khỏi bệnh tự kỷ.

Lê Thị Phương Nga, tác giả của cuốn sách này đã kể lại những chặng đường dài với biết bao gian khổ khi theo dõi, chăm sóc, điều trị, và dạy dỗ con một cách khá tỉ mỉ. Chị đã dấn thân vào thế giới u tối của căn bệnh tự kỉ để tìm hiểu và chiến đấu đến cùng với nó với hi vọng mong manh là giành lại đứa con từ bóng tối. Đôi khi kiệt sức, cô đơn và thất vọng đến mức chỉ còn biết cầu cứu tới cái chết để giải thoát tất cả. Nhưng cuối cùng tình yêu đã chiến thắng, chị đã kiên trì đến cùng vì đứa con thân yêu của mình, cùng với nó và giúp nó thoát ra khỏi tăm tối.

Đưa con trở lại thiên đường, được viết một cách giản dị và cảm động bởi tình yêu của người mẹ đã giúp con và cũng là giúp chính bản thân mình vượt của thử thách khắc nghiệt của số phận. Nó khiến cho mọi người cảm nhận được tận cùng sự đau khổ của đứa bé, của người mẹ và từ đau khổ ấy mới thấy hết được niềm vui khi đứa con lại có được tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác trên đời.

Đi cùng ánh sáng

Xem giá bán

Vẫn là câu chuyện về một người mẹ giúp con vượt qua chứng tự kỉ để trở về với ánh sáng của cuộc sống bình thường, nhưng cuốn sách của nữ nhà văn người Nhật này lại có cách thể hiện hoàn toàn khác qua hình thức truyện tranh.

Đi cùng ánh sáng là câu chuyện của chính Keiko Tobe và cậu con trai Hikaru, một cậu bé mắc chứng tự kỷ. Lúc đầu Keiko Tobe đối mặt với sự đau khổ này một mình khi cả chồng và gia đình cùng những người xung quanh đều nhìn cô và đứa con yêu quý của mình bằng con mắt ác cảm. Keiko Tobe dường như sụp đổ hoàn toàn khi biết con mình bị tự kỷ và bác sĩ nói không thể chữa khỏi được.

Đau lòng, dằn vặt và luôn tự trách mình không biết cách chăm sóc con, nhưng rồi người mẹ dũng cảm quyết định đối mặt với sự thật và tìm mọi cách để giúp con trai Hikaru hòa nhập lại với cộng đồng, trở thành người bình thường. Con đường chông gai ấy được thể hiện sinh động và rõ nét trong 15 tập của bộ truyện tranh đặc biệt này.

Sự kiên trì, gian khổ của người mẹ này đã khiến gia đình và những người xung quanh cảm phục, họ đã hiểu thông cảm hơn với những người tự kỉ. Để từ đó cùng nhau tạo dựng nên một môi trường thân thiện, giúp họ có thể dần trở lại cuộc sống bình thường.

Bộ truyện tranh sẽ khiến bạn cảm động và khâm phục tình yêu thương tuyệt vời của người mẹ dành cho đứa con không may mắn của mình.

Trần Huệ Lương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 6, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 7, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button