List sách haySách tham khảo, học tập

4 sách hay về ADN gần gũi, cuốn hút độc giả

4 sách hay về ADN là tài liệu học tập và tham khảo bổ ích cho học viên, nghiên cứu sinh ở các trường đại học, các nhà khoa học chuyên ngành có liên quan hoặc những ai quan tâm đến di truyền học và ADN.

Công Nghệ Sinh Học Phân Tử Nguyên Lý Và Ứng Dụng Của ADN Tái Tổ Hợp

Xem giá bán

Công Nghệ Sinh Học Phân Tử Nguyên Lý Và Ứng Dụng Của ADN Tái Tổ Hợp cập nhật tất cả các vấn đề của Công nghệ sinh học phân tử, mặc dù vẫn giữ lại bộ khung ban đầu.

Nhiều chương đã được đại tu để phù hợp với các thông tin mới, một số chương được thay bằng các chương khác, thêm nhiều hình mới để minh hoạ cho các quan niệm và nguyên lý mới, và nhiều thí dụ mới đã thay cho những thí dụ của giữa những năm 1990 hay sớm hơn.

Những Chuyện Đời Vui Buồn Liên Quan Đến ADN

Tác giả chưa bao giờ viết truyện và cũng chưa bao giờ nghĩ tới việc đó. Ấy vậy mà giờ đây, ở cái tuổi đã có cháu gọi bằng bà, tác giả lại đang say sưa với 1001 chuyện ở Trung tâm phân tích ADN.

Mỗi người đến với trung tâm đều mang theo một tâm trạng khác nhau. Mỗi người có một hoàn cảnh éo le khác nhau khiến cho hạnh phúc của họ không trọn vẹn, thậm chí có nguy cơ tan vỡ. Nhưng ở họ có một mong muốn chung là tìm ra sự thật, để những bức xúc không bám theo họ suốt cuộc đời. Tất nhiên những cảm thông của tác giả không thể dành cho những anh chàng sở khanh, những cô gái lừa tình, những ông chồng phụ bạc và những bà vợ lăng nhăng… Những câu chuyện mà tác giả viết ra dưới đây là những câu chuyện hoàn toàn có thực, gắn với những con người có thực.

Tất Cả Chúng Ta Đều Là Cá

Đây là một cuốn sách sinh học nói về sự tiến hóa của cơ thể người. Qua nghiên cứu hóa thạch và ADN của các loại sinh vật nguyên thủy, tác giả cho thấy sự tương đồng về mặt cấu tạo cơ thể giữa người với các loại sinh vật khác, từ cá cho đến giun và thậm chí vi khuẩn. Qua cuốn sách, sinh học và cổ sinh học trở nên gần gũi, cuốn hút các độc giả trẻ.

“Đầy trọng lượng… Nếu bạn muốn hiểu về lịch sử tiến hóa của loài người và các động vật khác… hãy đọc chuyên khảo tuyệt vời này”. (- Báo Financial Times)

“Tuyệt vời… Một chuyến đi đặc biệt dễ dàng xuyên suốt lịch sử sâu xa của cơ thể chúng ta”. (- Báo Boston Globe)

“Tác phẩm đơn giản và say đắm của Shubin có thể biến nhiều học sinh trung học trở thành những nhà sinh học đầy khát vọng”. (- Tạp chí Nature)

Di Truyền Học

Trong thế kỷ XX vừa qua, Di truyền học đã ra đời và tồn tại như một ngành khoa học trung tâm của sinh học. Năm 1900, các quy luật di truyền Mendel đã được phát hiện trở lại và đánh dấu sự ra đời chính thức của môn khoa học này. Vào đầu thập niên 50, James Watson và Francis Crick phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của ADN – nói mã hóa các thông tin di truyền. Trong những năm của thập niên 90, Dự án hệ gen người (HGP) đã cung cấp cho chúng ta một trật tự nucleotit gần đầy đủ của hệ gen người. Và sau đó, đầu năm 2003 toàn bộ trình tự nucleotit của hệ gen người đã được HGP và Công ty Celera Genomics công bố. Sự kiện này không chỉ là một thành tựu to lớn đối với di truyền học mà còn mở ra khả năng ứng dụng của nó vào thực tiễn. Nhiều cách nhìn nhận, nhiều câu hỏi, nhiều kỹ thuật mới đã xuất hiện từ việc khai thác các dữ liệu về trật tự nucleotit được giải trình. Và cũng từ đó đã xuất hiện một lĩnh vực mới của di truyền học gọi là hệ gen học (genomics) đang phát triển rất nhanh chóng. Nó không chỉ nghiên cứu hệ gen của con người mà còn cả ở vi sinh vật, động vật và thực vật. Cuốn sách này cũng trình bày một số khái niệm, khía cạnh có liên quan đến hệ gen học và phân tích gen cùng các sản phẩm của gen ở mức độ phân tử.

Cũng trong thế kỷ qua, các nghiên cứu di truyền học đều hướng đến chỗ làm sáng tỏ cấu trúc và chức năng của các gen. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu thu được trong các thập kỹ gần đây đều cho thấy rằng, các gen không hoạt động riêng lẻ mà chúng tồn tại trong một mạng lưới tương tác phức tạp, với sự có mặt của các phân tử protein cùng các loại phân tử khác. Đồng thời, trong những năm cuối của thế kỷ XX đã ra đời nhiều loại công cụ cho phép phân tích được các gen, hệ gen cũng như đánh giá được sự biểu hiện của chúng trong một hệ thống sinh học phức tạp. Chắc chắn, trong một tương lai không xa – chỉ tính bằng thập kỷ – chúng ta sẽ chứng kiến những thành tựu xuất sắc khác của di truyền học phân tử nói riêng hay của sinh học phân tử nói chung, trong đó có những điều mà hôm nay còn là kỳ vọng thì đến lúc đó sẽ là hiện thực – giống như trước đây vào thập kỷ 80, khi người ta đặt ra vấn đề liệu pháp gen ở người.

Di truyền học không phải là môn khoa học tập hợp đơn thuần các sự kiện, nên khi nghiên cứu ta phải luôn đặt ra các câu hỏi và tìm hiểu bản chất của nó. Một khi những nguyên lý cơ bản đã được thấu hiểu, thì ta sẽ dễ dàng nắm bắt được những chi tiết ở bên trong và mối liên hệ giữa chúng với mọi dạng tồn tại của sự sống.

Cuốn sách này là giáo trình thích hợp – tùy mức độ sử dụng khác nhau – cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thuộc ngành sinh học và công nghệ sinh học ở các trường đại học.. đồng thời cũng là tài liệu học tập và tham khảo bổ ích cho học viên cao học nghiên cứu sinh ở các trường đại học khác, các nhà khoa học chuyên ngành có liên quan ở các viện nghiên cứu học những ai quan tâm đến di truyền học.

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Bảy 5, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 5, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close