List sách haySách theo chủ đề

Những quyển sách hay về Alan Turing giải mã nhiều ẩn số

Những quyển sách hay về Alan Turing tái hiện lại toàn bộ con người tài năng này – tính lập dị, khó chịu, khác biệt, song song đó là công việc và ý nghĩa vĩ đại mà Turin để lại cho nhân loại.

Alan Turing: The Enigma

Alan Turing: The Enigma của Andrew Hodges mang một bí ẩn theo đúng nghĩa của sách. Chủ đề của nó, thiên tài toán học người Anh, người đã góp phần vào việc giải mã mật mã bí ẩn của Đức quốc xã và cho sự khởi đầu của máy tính, không phải là một chủ đề dễ dàng. Ông là một người đồng tính vào thời điểm mà các hành vi đồng tính luyến ái bị coi là một tội ác. Ông là một người cô đơn, sống phần lớn cuộc đời không hạnh phúc. Tuy nhiên ông có một trí óc vô cùng mạnh mẽ.

Andrew Hodges áp dụng ba cách tiếp cận tiểu sử của mình. Đầu tiên, anh ta đưa ra sự thật về cuộc sống của Turing càng nhiều càng tốt, cho một người phần lớn thiếu khả năng phân tích cũng có thể nắm bắt được. Thứ hai – và điều này chiếm phần lớn của cuốn sách – ông men theo ý tưởng của Turing về điện toán và khoa học nói chung. . và tất nhiên cả vụ bê bối gián điệp được lột trần trong tác phẩm.

The Man Who Knew Too Much

Để giải quyết một trong những vấn đề toán học lớn trong thời đại của mình, Alan Turing đã đề xuất một máy tính lập trình có khả năng tư duy toán học. ‘Cỗ máy tư duy’ này có khả năng phá các mã Enigma của Đức quốc xã, góp phần vào chiến thắng của phe Đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ hai. 

Nhưng công việc của Turing bị cắt ngang khi một người đồng tính nam công khai có quan hệ với ông trong thời gian đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở Anh.  Turin bị chính quyền bắt giữ và bị kết án ‘không đứng đắn’ với bản án là bị thiến hóa học. Điều này dẫn đến việc Turin tự sát, và mãi đến năm 2013, sau nhiều năm vận động, ông mới nhận được sự tha thứ của hoàng gia.

Với sự nhạy cảm của một tiểu thuyết gia, David Leavitt miêu tả Turing trong toàn bộ con người của ông – tính lập dị, khó chịu và khác biệt của ông song song đó là công việc và ý nghĩa vĩ đại của nó.

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button