List sách haySách theo chủ đề

8 tựa sách hay về âm nhạc không thể bỏ qua đối với bất cứ người yêu âm nhạc nào

Âm nhạc mô tả các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống, thể hiện quan điểm sống, chuyển tải tư tưởng và có sức ảnh hưởng lớn đến con người, đến sự hình thành và phát triển phong cách sống nơi mỗi người. Hãy cùng điểm qua 8 tựa sách hay về âm nhạc mà bất kỳ người yêu âm nhạc nào đều không nên bỏ qua.

Trịnh Công Sơn – Tôi Là Ai, Là Ai

Xem giá bán

Tôi là ai gồm những bài viết của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với nhiều thể loại, hồi ức, tản văn, tùy bút, truyện ngắn và thơ, phần lớn chưa công bố trong các tập sách đã xuất bản.

Là ai … gồm những bài viết dưới dạng kỷ niệm, hồi ức, cảm tưởng, nghiên cứu về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những ca khúc của ông, phần lớn đã được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ trước và sau ngày ông mất, của các tác giả là nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ, họa sĩ, ở trong và ngoài nước.

Mỗi người dưới góc nhìn riêng đã bày tỏ tình cảm, suy tư và nhận thức của mình về cuộc đời và những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ cảm nhận được qua cuốn sách Trịnh Công Sơn, Tôi là ai, là ai … những thông tin và nhiều điều hữu ích về cuộc đời và sự nghiệp của người nhạc sĩ tài hoa mà chúng ta vô cùng yêu quí.

Đọc review

Cô Gái Chơi Dương Cầm

Xem giá bán

Được nhào nặn dưới bàn tay của một bà mẹ độc đoán, nghiêm khắc, cô giáo dạy dương cầm Erika Kohut luôn mang trong mình khao khát cháy bỏng về những điều thầm kín nhất của tình yêu, tình dục. Ẩn sau vẻ ngoài nghiêm trang, đứng đắn của cô là một tâm hồn bị kìm hãm luôn mong muốn được giải thoát. Chính những giằng xé nội tâm dữ dội ấy đã thúc đẩy Erika lén lút làm những việc bất bình thường và đẩy mối quan hệ giữa cô và chàng sinh viên Klemmer tới bờ vực cay đắng.

High Fidelity

Xem giá bán

High Fidelity là một cuốn sách không thể bỏ qua đối với bất cứ người yêu âm nhạc nào. Chuyện kể về Rob, chủ một cửa hàng bán đĩa nhạc cổ ở phía Bắc London. Câu chuyện được viết dưới góc nhìn của nhân vật chính, cùng với ngôn ngữ rất bình dân, khiến cho cuốn sách trở nên phù hợp với mọi độ tuổi độc giả.

Những Nốt Nhạc Tỉnh Thức

Xem giá bán

Khi không có đủ cơm ăn áo mặc thì nghệ thuật liệu có nghĩa lý gì không, có giúp ích được gì không? Có lẽ 35 năm trước, vào thời điểm El Sistema ra đời, người Venezuela đã rất băn khoăn, ngờ vực về những gì âm nhạc có thể làm cho đất nước họ, cho trẻ em nghèo. Song thực tế đã chứng minh sau 35 năm, số nhạc sĩ – công dân đầy trách nhiệm, tự tin và tự trọng tăng lên, số thanh niên sa ngã trong các băng đảng giảm dần. Đối với những người trẻ đã được cứu thoát khỏi cuộc sống bế tắc, đói nghèo, El Sistema như một phép lạ mang đến cho họ hy vọng, đam mê và sức sống mãnh liệt. Những điều đó chẳng phải mới thật sự giúp họ sống đúng nghĩa sao?

Cuốn sách này ghi lại những khám phá của tác giả Tricia Tunstall, và những nỗ lực làm sáng tỏ khả năng gần như kỳ diệu của Sistema để truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà giáo dục, và các nhà hoạt động xã hội ở khắp mọi nơi. Nó lần theo quá trình mà tác giả đã dần nhận thức được rằng trong El Sistema, lý tưởng dẫn dắt dàn nhạc như một trường học cho cộng đồng phải rất mạnh mẽ để có thể xuất sắc xóa nhòa sự phân biệt giữa giáo dục âm nhạc và biến đổi xã hội. Và nó mô tả quá trình củng cố niềm tin trong bà rằng nước Mỹ và các nơi khác trên thế giới, có nhiều điều để học hỏi từ mô hình của Venezuela.

El Sistema là một chương trình giáo dục âm nhạc công lập ở Venezuela, ban đầu được gọi là Hành động xã hội vì âm nhạc do nhà kinh tế và nhạc sĩ Jose Antonio Abreu sáng lập. El Sistema quản lý hơn 150 dàn nhạc thanh niên cà 70 dàn nhạc thiếu niên tham dự miễn phí các trường âm nhạc trong hệ thống của mình trên khắp đất nước. 905 trong số đó là con của các gia đình nghèo. Các em không những được mễn phí học mà còn được cấp nhạc cụ thậm chí cả thẻ xe buýt đến lớp.

Kết hợp sự khôn khéo về chính trị với lòng tận tâm hết mực, Abreu đã nuôi dưỡng giấc mơ, nơi âm nhạc được xem như môi trường lý tưởng mà trẻ em càng sớm được trưởng thành trong đó thì càng tốt cho xã hội.

Đặc Khảo Về Dân Nhạc Ở Việt Nam

Xem giá bán

Đặc Khảo Về Dân Nhạc Ở Việt Nam được in lần đầu cách đây khoảng 50 năm, được nhiều thế hệ chuyền tay nhau đọc. Hơn 200 trang sách, tác giả làm hướng dẫn viên đưa bạn đọc đi khắp vùng miền đất nước. Đi đến vùng trung du nghe các bộ tộc Trường Sơn gõ đàn T’rưng, tiếng cồng chiêng vang vọng giữa đại ngàn, đi lên vùng Thượng du Bắc Việt tìm lại dấu vêt xưa của Trống đồng Đông Sơn, tiếng khèn của người Mèo, tiếng đàn tính phụ hoạ cho các thiếu nữ Thái huyền ảo trong điệu múa xoe. Vào miền Nam nghe câu vọng cổ. Có những loại hình sân khấu đã hình thành cách đây hàng mấy thế kỷ nay vẫn còn tồn tại như Chèo (Bắc bộ), Hát bội (Trung bộ) hoặc non trẻ hơn là Cải lương (Nam bộ).

Nhiều nhà nghiên cứu, nhiều thế hệ sinh viên chuyên ngành âm nhạc dân gian đã sử dụng sách này để làm tài liệu tham khảo cho nghiên cứu của họ. Chính tác giả cũng vận dụng từ kho tàng dân ca khi viết những bài tình ca quê hương, từng ca khúc mang hơi thở của làn điệu dân ca Việt với âm gia ngũ cung được vận dụng mượt mà, uyển chuyển.

Tình Khúc Vũ Thành An

Xem giá bán

Vào giữa thập niên 60 của thế kỷ trước, chàng nhạc sĩ trẻ Vũ Thành An lần đầu ra mắt khán giả yêu nhạc Sài Gòn với ca khúc Tình Khúc Thứ Nhất và được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Tiếp nối thành công đó, loạt Những Bài Không Tên ra đời đã đưa tên tuổi của Vũ Thành An trở thành một trong những tượng đài của dòng nhạc trữ tình trong làng nhạc Việt.

Chàng trai trẻ Vũ Thành An năm nào có lẽ sẽ không thể ngờ rằng, những nốt nhạc đớn đau, khóc cho những cuộc tình đã vỡ của mình lại có sức sống mãnh liệt, có thể làm lay động hàng vạn trái tim của biết bao thế hệ người yêu nhạc đến vậy. Người ta tìm đến nhạc của ông như một nơi chốn để vỗ về cho trái tim đã nhiều lần bị thương tổn. Để được đắm chìm trong những giai điệu da diết, nhẹ nhàng, uyển chuyển với những ca từ giản dị, dễ nhớ dễ đi vào lòng người. Đan xen trong đó là những thông điệp về tình yêu, về nỗi đau, về hạnh phúc của con người và của cuộc đời.

Tình Khúc Vũ Thành An – tập nhạc tuyển chọn 39 tác phẩm hay nhất, đặc sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. Đây là tuyển tập được xuất bản tuyệt đối trung thành với ấn bản do chính tác giả ký âm và ghi lời hát cùng với ý nguyện “để làm tài liệu và cũng để sửa lại cho đúng những thiếu sót đã có ở các ấn phẩm âm nhạc từ tác phẩm của tôi đang lưu hành khắp nơi”.

Với cuộc đời người nhạc sĩ, còn gì vui sướng hơn khi những đứa con tình thần của mình được đón nhận và yêu mếm, khi trái tim thổn thức nỗi niềm nhờ gió cuốn đi đã tìm thấy được những tâm hồn đồng điệu… Và chừng nào những đôi lứa yêu nhau “còn lưu luyến, còn đắng cay, còn hận còn đau” thì chừng đó những bản tình ca không tên của Vũ Thành An còn sống mãi…

Dẫn Luận Về Âm Nhạc

Xem giá bán

“Dẫn luận về âm nhạc là cuốn sách hết sức thấu đáo trong ý tưởng, sinh động và gọn gàng trong hình thức, hợp lý và hiện đại trong bố cục, hoàn hảo để trở thành một thứ bạn có thể bỏ túi và đắm chìm vào nó trong mọi khoảnh khắc rảnh rỗi”.

Vang Vọng Một Thời

Xem giá bán

Vang Vọng Một Thời là một tập sách nhạc gồm 4 quyển, tập hợp 50 bản nhạc quen thuộc của nhạc sĩ Phạm Duy. Từ quyển một đến quyển ba, mỗi quyển gồm 12 bản nhạc; riêng quyển tư gồm 14 bản. Nói như nhạc sĩ thì đây là những bản nhạc “đã từng là kỷ niệm riêng của từng người, có thể gợi lại những nỗi buồn ít hơn niềm vui, rất là đáng nhớ của thời dĩ vãng.”

Vang Vọng Một Thời không chỉ đăng lại bản phổ 50 bài nhạc của Phạm Duy mà còn gửi đến những người yêu nhạc muốn biết thêm những thông tin chi tiết xoay quanh từng bài của ông như: bản nhạc soạn ra với cảm tưởng nào, đã soạn ở đâu, vào năm nào, tự xuất bản hay ai phát hành, đã có những bài viết phê bình của những ai?…

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tư 6, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 7, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button