List sách haySách theo chủ đề

5 sách hay về an ninh mạng đầy thiết thực

Hiện nay vấn đề bảo mật và lạm dụng dữ liệu người dùng trên Internet đang diễn ra ở mức báo động. Nếu không tự trang bị kiến thức và đề phòng thông tin cá nhân trong không gian mạng, chúng ta dễ dàng bị kẻ xấu khai thác và trục lợi. Tham khảo 5 sách hay về an ninh mạng sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức về không gian ảo từ cách thức hoạt động, những lợi ích, rủi ro tiềm ẩn, từ đó biết phòng trành và nâng cao bảo mật cho thông tin cá nhân trên môi trường mạng.

Luật An Ninh Mạng

Xem giá bán
Luật an ninh mạng 2018 được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2018 và bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019. Luật an ninh mạng gồm có 07 Chương và 43 Điều, trong đó, nêu ra các nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng như sau:

  • Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
  • Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tộc; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.
  • Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng.
  • Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, làm thất bại mọi hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; sẵn sàng ngăn chặn các nguy cơ đe dọa an ninh mạng.
  • Triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng đối với cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia. Áp dụng các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Giáo Trình Mạng Và Truyền Dữ Liệu

Xem giá bán
Công nghệ thông tin trên thế giới và ở Việt Nam những năm gần đây đã phát triển như vũ bão với hệ thống mạng máy tính được hình thành và phát triển ở khắp nơi từ trung ương đến địa phương, các trường học, viện nghiên cứu, các công ty kinh doanh, các xí nghiệp,… Sự phát triển mạnh mẽ này cũng chính là do những dịch vụ mà mạng máy tính mang lại, mạng máy tính không còn là một thuật ngữ khoa học thuần túy mà trở thành một đối tượng nghiên cứu và ứng dụng không chỉ ở mức người sử dụng mà ở mức sâu hơn làm chủ hệ thống và công nghệ, nhất là những công nghệ mới phát triển trong một vài năm gần đây.

Mạng và truyền dữ liệu là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo cho học viên cao học, sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông. Vì vậy, cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo thật sự hữu ích cho các học viên, kỹ sư, kỹ thuật viên nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hiểm Họa Hacker – Hiểu Biết Và Phòng Chống

Xem giá bán
Gần đây người ta thường nói đến hacker (hiểu theo nghĩa tiêu cực là tin tặc), đến sự nguy hiểm của những cuộc tấn công mạng. Nhưng nhiều người trong số chúng ta vẫn cho rằng, mối đe dọa này chẳng mấy liên quan đến thường dân. Thực tế lại không như vậy. Hầu như tất cả các công trình công nghiệp hiện nay đều đã được tự động hóa, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), trong đó có những công trình đặc biệt quan trọng đối với một quốc gia như chế biến dầu khí, nhà máy điện, cảng hàng không… Cuốn sách này đề cập đến một vấn đề quan trọng: an ninh của các công trình công nghiệp tối quan trọng, và cũng là an ninh của quốc gia nói chung.

Việc tự động hóa, ứng dụng CNTT trong sản xuất giúp nâng cao độ tin cậy, tăng năng suất vì loại bỏ được lỗi do con người gây ra. Thế nhưng, đây lại chính là mục tiêu tấn công của hacker. Trên thế giới hiện nay đã có nhiều trường hợp xảy ra, chỉ một nhóm hacker cũng có thể làm đình trệ cả một hệ thống lớn.

Ví dụ điển hình là cuộc tấn công bằng mã độc vào Cụm cảng Hàng không Việt Nam tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất vào cuối tháng 7/2016 đã gây ngưng trệ hoạt động tại các sân bay, đồng thời một lượng dữ liệu lớn của khách hàng Vietnam Airlines bị đánh cắp. Chưa dừng ở đó, vụ mất tiền từ tài khoản của khách hàng tại Vietcombank cũng cho thấy có bàn tay của hacker chuyên nghiệp.

Sẽ ra sao nếu như đứng sau những cuộc tấn công như vậy lại là bọn khủng bố, hay tệ hơn là kẻ thù tiềm năng, và thậm chí cả một quốc gia thù địch với tiềm lực công nghệ lẫn tài chính mạnh hơn rất nhiều, nghĩa là khả năng đạt mục tiêu cũng lớn hơn và hậu quả sẽ thảm khốc hơn.

Chính vì vậy, sự ra mắt của cuốn sách Hiểm Họa Hacker – Hiểu Biết Và Phòng Chống là rất đúng lúc và cần thiết. Tác giả của cuốn sách này là một nhà khoa học Nga – chuyên gia về an ninh thông tin. Và chúng ta đều biết rằng an ninh thông tin của Nga là một trong những trường phái mạnh hàng đầu thế giới.

Cuốn sách rất thiết thực cho cán bộ và đại diện các cơ quan an ninh, nó cũng cần thiết cho lãnh đạo các công trình tối quan trọng để nhận thức rõ tính cấp thiết của vấn đề an ninh thông tin. Hơn nữa, cuốn sách còn rất bổ ích cho các doanh nhân, chuyên viên CNTT, và cho cả những người quan tâm đến CNTT và an ninh mạng.

The Art of Deception

Kevin Mitnick , từng khiến FBI phải săn lùng suốt 3 năm sau khi tấn công hệ thống của những tập đoàn lớn nhất thế giới, giờ lại “du ngoạn” khắp thế giới để hướng dẫn các công ty đối phó với những kẻ như ông trước đây.
Mitnick (hơn 40 tuổi, người Mỹ) là một trong những hacker nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. Ông từng thâm nhập thành công vào mạng nội bộ và ăn cắp phần mềm của nhiều công ty danh tiếng, trong đó có Sun Microsystems, Motorola Novell, Nokia và Đại học Southern California

Từ hồi còn là một thiếu niên, Mitnick đã đột nhập vào mạng điện thoại trước khi chuyển sang máy tính. Dù vậy, ông không bao giờ ăn cắp tiền hay gây ra những thiệt hại nghiêm trọng mà chỉ muốn “trải nghiệm cảm giác ly kỳ”.

Sở thích khác người này đã rước về cho Mitnick một vị trí trong danh sách truy nã của Cục điều tra liên bang Mỹ FBI và gần nửa thập kỷ trong nhà lao vào những năm 90. Sau khi ra tù và bị cấm sử dụng Internet, ông xuất bản 2 cuốn sách về những kinh nghiệm của bản thân và bắt đầu thành lập một công ty tư vấn bảo mật công nghệ thông tin.

Hiện nay, những doanh nghiệp từng bị Mitnick tấn công lại thuê ông phá vỡ hệ thống của họ để tìm ra khiếm khuyết bảo mật. Ông khẳng định nhiều công ty vẫn chưa nhận thức được rằng tin tặc có thể thu thập thông tin như bằng lái xe, số an sinh xã hội, tên tuổi… dễ dàng thế nào.

The Art of Deception (Nghệ thuật lừa đảo) hay “Mánh khóe xã hội” – những thủ đoạn mà hacker dùng để lừa người sử dụng cung cấp dữ liệu mật – chính là quân bài quan trọng giúp Mitnick thọc sâu vào nhiều hệ thống tinh vi nhất thế giới. Dù công nghệ tiên tiến phần nào giúp các tổ chức tiêu diệt virus, chúng sẽ vẫn trở nên vô dụng nếu hacker lừa được nhân viên trong công ty tiết lộ mật khẩu và thông tin nhạy cảm. Để chứng minh điều này, ông đã truy tìm số an sinh xã hội của Tổng thống Mỹ George Bush hay tên thời con gái của mẹ diễn viên Leonardo DiCaprio trong chưa đầy 15 giây.

The Art of Deception (Nghệ thuật lừa đảo), miêu tả hơn 20 kịch bản mà những kẻ lừa đảo dùng để bịp các nhà quản trị mạng, buộc họ để lộ mật khẩu, mã khoá và các thông tin bảo mật quan trọng khác.

Tuy nhiên, các câu chuyện ở đây đều là hư cấu. Mọi thông tin cá nhân đều được cắt bỏ, tên hacker, nạn nhân, công ty cũng đều được thay đổi.

Cybersecurity and CyberWar: What Everyone Needs to Know

Được viết theo phong cách sống động, dễ tiếp cận, chứa đựng những câu chuyện hấp dẫn và những giai thoại minh họa, cuốn sách được cấu trúc xung quanh các vùng câu hỏi chính của không gian ảo và bảo mật của nó: tất cả hoạt động như thế nào, tại sao tất cả lại quan trọng và chúng ta có thể làm gì?

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 15, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button