List sách haySách theo chủ đề

3 sách hay về bí mật quân sự hé lộ nhiều sự thật

3 sách hay về bí mật quân sự tập hợp nhiều tư liệu, bài phỏng vấn từ những gì đã diễn ra trong cuộc chiến tranh đã qua nhưng để lại hậu quả lâu dài suốt chiều dài lịch sử.

Cuộc Chiến Bí Mật: Hồ Sơ Lực Lượng Biệt Quân Ngụy

Phải sau cuộc chiến đến một phần tư thế kỷ, với cương vị là giáo sư từng giảng dạy các trường đại học ở bang Texas (Mỹ) trong cuốn sách này Vũ Đình Hiếu dựa vào những tài liệu đã giải mã của lầu năm góc như: “SOG the secret Wars of Americas comanandos in vietnam” của john L.plaster; “How American lost the secret War in VietNam” của kenneth Conboy Dale Andrale, United press, 2000, và “Why American lost The secret War in north VietNam” của kenneth Conboy Dale Andrale, United press, 2000, cuốn sách kể lại những tháng ngày, mà không ít các cựu biệt kích quân việt Nam cộng Hoà vẫn lầm tưởng là “Một thời vinh quang” ấy…

Thực ra nguyên nhân chủ yếu thôi thúc giáo sư Vũ Đình Hiếu viết quyển sách này, chính là thái độ thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng, lãng quên, bỏ rơi của chính phủ mỹ đối với những cựu biệt kích quân đội Việt Nam Cộng Hoà, ngay trên đất Mỹ, mà một thời CIA từng tung hô họ là những “Người hùng thời đại”…

Quyển sách miêu tả khá sinh động những thủ đoạn nham hiểm, của lực lượng biệt kích “lôi hổ” của quân đội Sài Gòn và biệt kích “mũ nồi xanh” của Mỹ trong cuộc chiến tranh đẫm máu ở Việt Nam, đó là âm mưu “Dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của Mỹ.

Tài Liệu Mật: Hồi Ký Về Chiến Tranh Việt Nam Và Vụ Tiết Lộ Hồ Sơ Lầu Năm Góc

Tài Liệu Mật: Hồi Ký Về Chiến Tranh Việt Nam Và Vụ Tiết Lộ Hồ Sơ Lầu Năm Góc là cuốn hồi ký chính trị sâu sắc của Daniel Ellsberg được xuất bản vào năm 2002, trở thành cuốn sách bán chạy nhất, gây xôn xao nước Mỹ. Hồi ký của Ellsberg tường thuật lại câu chuyện về việc ông đã làm như thế nào để rò rỉ Hồ sơ Lầu Năm Góc cho tờ New York Times năm 1971 và cuộc xét xử ông được mở ra sau đó.

Cuốn hồi ký được chia làm ba phần, mỗi phần tương ứng với mỗi giai đoạn trong cuộc đời tác giả: Từ một chiến binh lạnh lùng và là chuyên gia phân tích thuộc Bộ Quốc phòng trở thành một nhà hoạt động phản chiến đầy nhiệt huyết.

Hồi ký mở đầu bằng việc kể lại cuộc hành trình đi tìm sự thật của tác giả và phơi bày chuyện lừa dối của bộ máy chính quyền ngay trong ngày đầu tiên ông vào làm việc ở Bộ Quốc phòng Mỹ (4/8/1964), cũng được gọi là ngày đầy tai tiếng tệ hại của chính quyền Mỹ về cái gọi là sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Càng hiểu về cuộc chiến tranh từ việc làm của những người đưa ra các quyết định chính sách ở cấp tối cao, qua các tài liệu mật, qua các báo cáo về các âm mưu bí mật, cùng với sự khác biệt giữa những gì ông được chứng kiến trong các chuyến viếng thăm Việt Nam, lái xe qua khu vực nguy hiểm của Việt Cộng, vào đầu những năm 1960, và những gì báo chí và người dân kể trong hai năm tình nguyện sang Việt Nam, Ellsberg càng mất tin tưởng về triển vọng một thắng lợi quân sự của Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Phần thứ hai của cuốn hồi ký kể về những hoài nghi của tác giả sau khi trở về Mỹ năm 1967. Daniel Ellsberg bắt đầu nhìn thấy sự hoài nghi của ông được rất nhiều người trong bộ máy chính quyền chia sẻ, mặc dù lúc này tổng thống và một số quan chức cao cấp khác vẫn luôn đưa ra trước công chúng Mỹ những lời tuyên bố rất lạc quan. Cũng trong thời gian này, Ellsberg gặp gỡ nhiều nhà hoạt động phản chiến, những người ủng hộ các giải pháp hòa bình và chịu ảnh hưởng rất lớn của họ. Quan điểm chống chiến tranh, chấp nhận ngồi tù của họ khiến Ellsberg càng nghi ngờ về những việc mình đang làm để giúp chính phủ Mỹ đi đến cùng của cuộc chiến.

Lương tâm thúc đẩy Daniel Ellsberg phải công khai sự thật. Và muốn làm được như vậy chỉ còn cách chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa này, một cuộc chiến chỉ có máu và nước mắt. Trong phần thứ ba, tác giả đã mô tả lại hết sức chi tiết quyết tâm chấp nhận mọi nguy hiểm để vạch trần những thủ đoạn lừa dối và những ảo tưởng phi lý trong các chính quyền Mỹ can dự vào cuộc chiến tranh Việt Nam từ thời Tổng thống Truman đến các chính quyền kế tiếp. Bên cạnh đó, Ellsberg đã tạo nên sự hồi hộp và kịch tính khi mô tả về những ngày tháng lẩn trốn trước sự truy đuổi của FBI sau khi các tài liệu được báo chí công bố rộng rãi cho đến khi Tổng thống Nixon đã phải từ chức bởi dính líu vào vụ Watergate. Dưới áp lực từ nhiều phía, tòa án chỉ còn cách tuyên bố trắng án và phóng thích Ellsberg. Và Daniel Ellsberg trở thành một anh hùng phản chiến trong lòng người dân Mỹ.

Phía Sau Cuộc Chiến – Điều Tra Sâu Về Hồ Sơ Mật Của Lục Quân Mỹ

Tháng 2 năm 1968, một tháng trước cuộc thảm sát tai tiếng ở Mỹ Lai, một đơn vị lính Mỹ ở miền Trung Việt Nam đi càn qua một ngôi làng nhỏ, bắt được mười chín người dân không có vũ trang – bao gồm phụ nữ, trẻ em, thiếu niên và một người đàn ông lớn tuổi. Hôm đó, toán lính nhận được mệnh lệnh “giết sạch những gì di động”. Họ dồn dân làng vào nơi trống trải rồi nã đạn. Sau vụ việc, thanh tra lục quân đội lấy lời khai có tuyên thệ của hàng tá binh sĩ, thu thập được nhiều chi tiết ám ảnh miêu tả lại cuộc thảm sát. Tuy nhiên, vụ việc bị chìm xuồng, không ai bị kết tội.

Những lời khai đó – và ghi nhận của hàng trăm cựu chiến binh Mỹ khác từng chứng kiến các vụ thảm sát, giết chóc, cưỡng hiếp, tra tấn – được Ban tham mưu lục quân Mỹ những năm 1970 đưa vào diện hồ sơ đặc biệt cần lưu trữ bí mật và cất kỹ suốt ba mươi năm. Giờ đây được giải mật, những hồ sơ thu thập các báo cáo về tội ác chiến tranh của quân đội Mỹ ở Việt Nam ít ai biết đã hé lộ với công chúng. Hồ sơ bao gồm cả những vụ việc đã được chứng minh liên can đến hơn 300 lời cáo buộc, liên đới đến thành viên mọi sư đoàn lớn từng tham gia cuộc chiến.

Năm 2005, nhà báo đoạt giải Pulitzer Deborah Nelson và nhà sử học quân sự Nicholas Turse cùng hợp tác tìm hiểu sự thật phía sau những chồng hồ sơ. Phía sau cuộc chiến miêu tả quá trình cả hai đi tìm câu trả lời từ những người bị cáo buộc phạm vào tội ác chiến tranh, từ những nhân chứng cáo buộc và cả các quan chức cấp cao đã che giấu sự thật.

Cùng với những cái nhìn chân thực gây sốc khác được tiết lộ về những hành động của binh lính Mỹ tham chiến ở Iraq và Afghanistan gần đây, Phía sau cuộc chiến nhìn thẳng vào những bí mật đen tối nhất về cuộc chiến ở Việt Nam.

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button