List sách haySách tham khảo, học tập

5 cuốn sách hay về ca lâm sàng giúp làm chủ kiến thức và thực hành lâm sàng xuất sắc

5 cuốn sách hay về ca lâm sàng giúp các bạn sinh viên xây đắp kiến thức cơ bản về giải phẫu sinh lý trong các kỹ năng khám và phân tích một bệnh nhân cụ thể, từ đó làm chủ kiến thức và thực hành lâm sàng xuất sắc.

Bate’s Guide to Physical Examination

Ngay từ lời mở đầu, tác giả đã gắn một thông điệp “ To our students world-wide committed to clinical excellence”. Cuốn sách dành cho những sinh viên toàn cầu, muốn được làm chủ kiến thức và thực hành lâm sàng xuất sắc. Sách giúp các bạn sinh viên xây đắp kiến thức cơ bản về giải phẫu sinh lý trong các kỹ năng khám và phân tích một bệnh nhân cụ thể. Cuốn sách tập trung vào những ca lâm sàng điển hình, phổ biến, giúp sinh viên hình thành cho mình những phản xạ đúng khi khám bệnh. Mỗi chương tập trung vào 1 chuyên khoa, cung cấp những dấu hiệu triệu chứng trên bệnh nhân gắn liền với bằng chứng chứng minh độ tin cậy của các triệu chứng đó. Đây là một điểm vô cùng phù hợp khi Y học đang đi theo hướng Y học thực chứng – mọi thứ có giá trị ứng dụng khi đã được chứng minh trên lâm sàng.

Cơ sở dữ liệu ca lâm sàng

Cuốn sách viết về cơ sở dữ liệu ca lâm sàng này có sự tham gia chỉnh sửa, bổ sung, phản biện và thẩm định của nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong điều trị và thực tế lâm sàng, nhằm giúp cho mỗi ca lâm sàng phù hợp với tình hình bệnh tật và cách thức sử dụng các thuốc có mặt ở Việt Nam. 

Tình Huống Lâm Sàng Phẫu Thuật Phụ Khoa

Xem giá bán

Tình Huống Lâm Sàng Phẫu Thuật Phụ Khoa trình bày 40 tình huống lâm sàng dựa trên các chứng cứ y văn mới nhất nhằm minh họa các kiến thức và phương pháp hiện đại nhất trong phẫu thuật phụ khoa. Mỗi tình huống được thiết kế giống như một bệnh nhân ngoài đời thực với những câu hỏi mở. Nhiều lúc bệnh nhân có thể than phiền những vấn đề không liên quan gì đến bệnh lý mà họ bị cả, và đôi khi những thông tin thừa được thêm vào.

Phần trả lời bao gồm đáp án vắn tắt, sau đó tiến hành phân tích kỹ bệnh án, hướng dẫn bạn đọc cách tiếp cận vấn đề trong lâm sàng, cuối mỗi chương là phần câu hỏi lượng giá nhằm đánh giá lại kiến thức đã học trong case và phần tài liệu để bạn đọc có thể tham khảo thêm. Hầu hết những thông tin được đưa ra trong sách đều có đính kèm độ mạnh của chứng cứ (cho đến thời điểm hiện tại).

Triệu Chứng Lâm Sàng Học

Xem giá bán

Định bệnh theo tiêu chuẩn Triệu chứng lâm sàng học do kinh nghiệm tích lũy nhiều đời của các thầy thuốc Đông y thời cổ đại đã đúc kết thành một khoa chuyên môn dạy cho biết phân biệt Bệnh và Chứng mới có thể truy tìm nguyên nhân gây bệnh để có cách chữa đúng.

Tên Bệnh và Chứng được giữ nguyên theo tên dùng thời cổ đại do các vị lương y tiền bối đã khám phá ra được nhiều bệnh, tích lũy kinh nghiệm sắp xếp, phân loại có tính khoa học từ nguyên nhân đến triệu chứng, và cách chữa trị mà y học hiện đại cũng còn đang bận tâm nghiên cứu mãi không ngừng.

Vì Bệnh và Chứng diễn biến phức tạp theo tình trạng khí hóa của tạng phủ mỗi lúc mỗi khác nên cách chữa trị cũng phải thay đổi cho phù hợp trên lâm sàng, cho nên Đông y luôn phải gia giảm hoặc linh động thay đổi cách chữa trị để phục hồi lại khí hóa của cơ thể người bệnh được quân bình hòa hợp.

Tâm Lý Học Lâm Sàng

Xem giá bán

Về mặt từ nguyên, thuật ngữ “tâm lý học” (psychology) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, là sự kết hợp của “psyché” (tâm hồn) và “logos” (khoa học). Tâm lý học, như vậy, có nghĩa là khoa học về tâm hồn, khoa học nghiên cứu tâm trí. Hiện nay, người ta định nghĩa Tâm lý học như một khoa học nhân văn có mục đích diễn giải các hành vi và ứng xử của con người trên cơ sở tâm trí bình thường hoặc bệnh lý. Nói cách khác, mục tiêu nghiên cứu của Tâm lý học là sự phối hợp của tư tưởng, cảm xúc và hành động ở con người.

Các hành vi mà Tâm lý học nghiên cứu liên quan đến hai phương diện cụ thể: các hành vi có tính tâm vận động (ví dụ sự phát triển của trẻ nhỏ tùy theo tuổi: tư thế của đầu, bò bằng tứ chi và đi bằng hai chân) và các chức năngtâm lý (ví dụ như sự nhận thức, ngôn ngữ, sự học tập, trí thông minh, tư duy, ký ức, động cơ, cảm xúc…). Sự mô tả và giải thích khoa học các hành vi này dựa trên một tổ hợp các kỹ thuật nghiên cứu (quan sát, trò chuyện, trắc nghiệm…) và các học thuyết (Phân tâm học, Tâm lý học Nhận thức – Hành vi, Tâm lý học Xuyên văn hóa…) mà chúng ta sẽ đề cập sau.

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 23, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 23, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button