List sách haySách tham khảo, học tập

Những quyển sách hay về dầu khí cung cấp nhiều kiến thức cho bạn đọc

Những quyển sách hay về dầu khí này là một kho tàng kiến thức về địa chất, dầu khí và nhiều lĩnh vực chuyên môn khác liên quan tới ngành, cho các bạn đọc muốn tìm hiểu và nghiên cứu về ngành Dầu khí Việt Nam.

Công Nghệ Và Mỏ Dầu Khí

Xem giá bán

Nội dung cuốn sách được cô đọng trong 10 chương, đi sâu trình bày một cách hệ thống những kiến thức liên quan đến nhiệm vụ chính của kỹ thuật dầu khí kiện nay.

Chương 1, 2 là những nét cơ bản về một tích tụ hydrocarbon, gồm các tính chất di dưỡng của vỉ chứa, tính chất PVT, tính chất pha của chất lưu và nguyên lý cân bằng vật chất. Các kiến thức có liên quan đến kiến thức địa chất, vật lý vỉa, kỹ thuật phân tích PVT, lỹ thuật phân tích mẫu đất đá và chất lưu.

Chương 3 trình bày những nét cơ bản liên quan đến phát triển mỏ, nguyên tắc điều hành phát triển theo nguồn năng lượng tự nhiên và nhân tạo.

Các chương 4, 5, 6 đề cập đến lý thuyết dòng chảy và các ứng dụng thực tế. Trong đó chương 4 và chương 5 trình bày lý thuyết dòng chảy qua môi trường rỗng nói chung và dòng hướng tâm nói riêng.

Chương 7, 8 đề cập đến sự thay thế dầu bởi nước tự nhiên hoặc bằng ép vỉa, trình bày các phương pháp toán ngập nước theo nguyên tắc cân bằng vật chất hoặc độc lập.

Chương 9 được trình bày kỹ thuật thay thế trộn lẫn khi ta tác động vào vỉa nhờ các tác nhân dạng khí với áp suất lớn hơn giá trị hòa trộn.

Chương 10 trình bày các khái niệm cơ bản về mô hình mỏ và phát triển mỏ.

Hóa Học Dầu Mỏ Và Khí

Xem giá bán

Dầu mỏ được con người biết đến từ thời cổ xưa, đến thế kỷ XVIII, dầu mỏ được sử dụng làm nhiên liệu để đốt cháy, thắp sáng. Sang thế kỷ XIX, dầu được coi như là nguồn nguyên liệu chính cho mọi phương tiện giao thông và cho nền kinh tế quốc dân. Hiện nay, dầu mỏ đã trở thành nguồn năng lượng quan trọng nhất của mọi quốc gia trên thế giới. Khoảng 65 đến 70% năng lương sử dụng đi từ dầu mỏ, chỉ có 20 đến 22% năng lượng đi từ than, 5 đến 6% từ năng lượng nước và 8 đến 12% từ năng lượng hạt nhân. Bên cạnh đó, hướng sử dụng mạnh mẽ và có hiệu quả nhất của dầu mỏ là làm nguyên liệu cho công nghiệp tổng hợp hoá dầu như: sản xuất cao su, chất dẻo, tơ sợi tổng hợp, các chất hoạt động bề mặt, phân bón,… thậm chí cả protein. Ngoài các sản phẩm nhiên liệu và sản phẩm hoá học của dầu mỏ, các sản phẩm phi nhiên liệu như dầu mỡ bôi trơn, nhựa đường, hắc ín… cũng là một phần quan trọng trong sự phát triển của công nghiệp. Nếu không có dầu mỡ bôi trơn thì không thể có công nghiệp động cơ máy móc, là nền tảng của kinh tế xã hội.

Hiệu quả sử dụng dầu mỏ phụ thuộc vào chất lượng của các quá trình chế biến, trong đó các quá trình xúc tác giữ vai trò quan trọng. Theo các chuyên gia về hoá dầu ở Châu Âu, việc đưa dầu mỏ qua các quá trình chế biến sẽ nâng cao được hiệu quả sử dụng của dầu mỏ lên 5 lần, và như vậy tiết kiệm được nguồn tài nguyên quí hiếm này. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ dầu khí trên thế giới, dầu khí Việt Nam cũng đã được phát hiện từ những năm 1970 và đang trên đà phát triển. Chúng ta đã tìm ra nhiều mỏ chứa dầu với trữ lượng tương đối lớn như mỏ Bạch Hổ, Đại Hùng, mỏ Sư tử đen, mỏ Rồng ở Vùng Nam Côn Sơn; các mỏ khí như Tiền Hải (Thái Bình), Lan Tây, Lan Đỏ… Đây là nguồn tài nguyên quí để giúp nước ta có thể bước vào kỷ nguyên mới của công nghệ dầu khí. Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất với công suất 6,5 triệu tấn/ năm sắp hoàn thành và đang tiến hành dự án tiền khả thi nhà máy lọc dầu số 2 và số 3. Do vậy hiểu biết và áp dụng các khoa học, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực hoá dầu là một đòi hỏi cấp bách cho sự nghiệp phát triển.

Tài liệu này nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về hoá học dầu mỏ và khí cho sinh viên, học viên cao học ngành công nghệ hữu cơ hoá dầu.

Lịch sử ngành Dầu khí

Nhằm gìn giữ những giá trị và kinh nghiệm quý báu mà các thế hệ ngành Dầu khí đã dày công xây đắp, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ cũng như phát huy những thành tựu đã đạt được của ngành Dầu khí Việt Nam trong suốt 50 năm qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật xuất bản bộ sách Lịch sử ngành Dầu khí Việt Nam.

Bộ sách có 3 tập, trình bày thành 5 phần gồm 13 chương và phần phụ lục, bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan tới quá trình nghiên cứu địa chất, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí từ trước Cách mạng Tháng 8 năm 1945 tới hết năm 2010, ghi lại chi tiết toàn cảnh lịch sử của ngành Dầu khí Việt Nam, mô tả lại những khó khăn, gian khổ, đấu tranh, vật lộn, trăn trở, cùng những hoài bão, mong ước và cả những thăng trầm, đổi thay qua các thế hệ những người làm công tác dầu khí từ những ngày đặt nền móng đầu tiên cho tới năm 2010.

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 30, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 30, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button