List sách haySách tham khảo, học tập

5 sách hay về hình học không gian giúp bạn phát triển năng khiếu và tư duy toán học

5 sách hay về hình học không gian sẽ là “người bạn tốt” với bạn đọc, có thể bên các bạn mọi lúc, mọi nơi, khi bạn cần nghiên cứu về môn hình học không gian; giúp đỡ các bạn vượt qua khó khăn, giải đáp những thắc mắc cơ bản về môn học.

Hình Học Không Gian

Xem giá bán

Cuốn sách Hình Học Không Gian này là Phần 2 của bộ sách giáo khoa Hình học sơ cấp của nhà toán học người Nga Andrey Petrovich Kiselev, được đánh giá là bộ sách giáo khoa hay nhất trên thế giói về hình học cho học sinh phổ thông từng được viết trong suốt một thế kỷ qua. Độ kinh điển của nó có thể sánh với bộ sách “Cơ sỏ” của Euclid. Nó thỏa mãn đồng thòi nhiều tiêu chí mà không phải quyển sách giáo khoa nào cũng có được, như là: chính xác, đơn giản, ngắn gọn và am hiểu vấn đề.

Ngày nay, bộ sách này không còn là sách giáo khoa chính thức ở Nga, nhưng trở thành sách tham khảo quý giá và được tái bản thường xuyên, vào năm 2008, Giáo sư Alexander Givental ỏ Đại học California Berkeley đã dịch bộ sách này sang tiếng Anh, sau khi ông không tìm được sách hình học nào tốt hơn để dạy cho học sinh.

Nội dung của sách Hình Học Không Gian và sách Hình Học Phẳng bao phủ toàn bộ chương trình phổ thông về môn hình học. Hơn thế nữa, nó còn có những phần giới thiệu cách tiếp cận rất hiện đại và khoa học về các vấn đề hình học sơ cấp, trong đó có cả việc định nghĩa và tính toán chính xác diện tích và thể tích của những hình có biên cong qua phép lấy giói hạn, việc nghiên cứu các đối xứng của các hình, việc xây dựng cơ sỏ tiên đề cho hình học, không gian Euclid (không gian véc tơ với tích vô hướng), và cả những khái niệm hình học phi Euclid, như là các mô hình và lý thuyết hình học của Lobachevsky, Riemann, Klein, Minkowski, Hilbert, Weyl, v.v. Tất cả những khái niệm tương đối hiện đại đó được trình bày một cách đơn giản, rành mạch, học sinh phổ thông có thể tiếp cận được.

Một số phần trong bộ sách này có thể được coi là kiến thức nâng cao, không có trong chương trình phổ thông chính thức ở Việt Nam, nhưng rất hữu ích cho các học sinh muốn phát triển năng khiếu và tư duy toán học một cách cơ bản.

Chuyên Đề Giải Toán Hình Học Không Gian

Xem giá bán

Hình học không gian là môn học khó đối với nhiều học sinh, nhưng nếu biết đưa ra phương pháp giải cho từng dạng toán, kiên trì hướng dẫn học sinh thực hiện theo đúng phương pháp đó, thì việc học và giải toán hình học không gian sẽ đỡ khó hơn rất nhiều và mỗi học sinh đều có thể học và giải những đề thi đại học phần hình học không gian một cách nhẹ nhàng.

Rèn Luyện Kỹ Năng Giải Toán Hình Học Không Gian

Xem giá bán

Hình học không gian – là nội dung trong chương trình học của các lớp ở trường phổ thông, được giới thiệu trong hình học lớp 5, lớp 8, 9 bậc THCS và đi sâu nghiên cứu ở các lớp 11, 12 bậc học THPT. Là phần kiến thức rất quan trọng đối với con người trong cuộc sống thực tế (Chẳng hạn: một kiến trúc sư suy nghĩ thiết kế bản vẽ một ngôi nhà, một bác thợ xây đọc bản vẽ thiết kế để thi công; một bác thợ mộc đóng một cái bàn một cái ghế phải tưởng tượng cắt ghép các miếng mộng gỗ ra sao để ghép cho đúng, chính xác…).

Vì sự quan trọng như vậy, cho nên trong chương trình học dành khá nhiều thời gian cho việc dạy và học hình học không gian. Tuy nhiên, việc dạy và học hình học không gian gặp rất nhiều khó khăn; khó khăn đối với không chỉ học sinh mà với cả giáo viên. Có nhiều điều làm cho việc dạy và học hình học không gian chưa đạt kết quả cao, và có lẽ điều khó khăn nhất trong việc dạy và học nội dung này, theo tôi chính là việc chúng ta phải biểu diễn và hình dung một vật thể thực trong không gian ba chiều lên trên giấy (tức là trên không gian chỉ có hai chiều), do đó việc tưởng tượng và nhìn nhận hình cho đúng với thực tế là rất khó khăn.

Trong đề thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng và các kỳ thi Quốc gia các năm luôn có một câu về hình học không gian tổng hợp. Câu này chiếm một điểm trong tổng số điểm của bài thi. Tuy nhiên, rất nhiều học sinh lúng túng khi giải các bài toán hình học không gian, số học sinh không đạt điểm trọn vẹn câu hỏi này khá nhiều.

Các Phương Pháp Không Mẫu Mực Giải Toán Hình Học Không Gian

Xem giá bán

Quyển sách Các Phương Pháp Không Mẫu Mực Giải Toán Hình Học Không Gian được biên soạn giúp các em có thêm tài liệu để rèn luyện kĩ năng làm bài tập. Sách còn là tài liệu giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình hướng dẫn các em ôn luyện môn Toán nâng cao để phục vụ cho các kì thi Đại học, thi chuyên Toán.

Sách bao gồm các bài toán hay và phương pháp giải về các dạng toán hình học không gian. Nội dung sách bao gồm 3 chương:

Chương 1: Các phương pháp không mẫu mực giải toán cực trị hình học không gian.

Chương 2: Phương pháp “vectơ hóa” trong giải toán hình học không gian.

Chương 3: Phương pháp “tọa độ hóa” trong giải toán hình học không gian.

Phương Pháp Giải Các Dạng Toán THPT – Hình Học Không Gian

Xem giá bán

Bộ sách Phương Pháp Giải Các Dạng Toán THPT là tài liệu tham khảo chuyên sâu để cung cấp cho các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh các bài giảng để hoàn thiện rồi nâng cao kiến thức. Từ đó, hướng tới những sáng tạo trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Đây là cuốn thứ 5 trong bộ sách 9 cuốn. Nội dung được trình bày rõ ràng trong 5 chương:

  • Đường thẳng và mặt phẳng trong hình học không gian. Quan hệ song song
  • Vec tơ trong không gian. Quan hệ vuông góc
  • Khối đa diện và thể tích của chúng
  • Thể tích của khối đa diện
  • Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button