List sách haySách theo chủ đề

5 sách hay về làng nghề Việt Nam đưa bạn đi khắp mọi miền Tổ quốc

5 sách hay về làng nghề Việt Nam giới thiệu về các làng nghề chuyên doanh đặc sản nổi tiếng của đất nước ta như gốm sứ Bát Tràng, vàng quỳ Kiêu Kỵ, làng nghề giấy vùng Bưởi..

Làng Nghề Trong Cuộc Sống Phát Triển Đất Nước

Làng nghề là một vốn quý của dân tộc Việt Nam ta, không những có giá trị về kinh tế trong việc giải quyết việc làm ở nông thôn, góp phần ổn định nông thôn, xây dựng nông thôn mới, mà quan trọng hơn nữa, làng nghề truyền thống là nơi lưu giữ và phát triển tinh hoa văn hóa của dân tộc, thể hiện qua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ với sự cống hiến đầy sáng tạo và hết sức giá trị của các nghệ nhân.

Bảo tồn và phát triển làng nghề là một nhiệm vụ rất có ý nghĩa trong công cuộc phát triển đất nước ta ngày nay, khi công cuộc đổi mới đi vào chiều sâu, để đất nước phát triển bền vững và hội nhập quốc tế thành công.

Tập sách này gồm những bài chọn lọc trong nhiều bài viết, chuyên đề đã đăng báo hoặc phát biểu tại các cuộc hội thảo trong thời gian gần đây của tác giả về làng nghề cùng những bài viết có liên quan về đổi mới thể chế kinh tế, cải cách hành chính… là những điều kiện không thể thiếu để bảo tồn và phát triển làng nghề.

Những bài viết trong tập này có thể còn chưa đủ sâu sắc, chưa toàn diện, song đó là những nhận thức, giải pháp tâm huyết của tác giả về làng nghề sau nhiều năm nghiên cứu, khảo sát tại nhiều làng nghề trong cả nước và qua tiếp thu nhiều ý kiến có giá trị của những chuyên gia, nhà quản lý có kinh nghiệm cùng những nghệ nhân mà tác giả được may mắn tiếp xúc.

36 Làng Nghề Hà Nội

Giới thiệu đến các làng nghề nổi tiếng của Thăng Long từ xưa đến nay: làng nghề cỏ tế, làng nghề kim hoàn, làng gốm, làng hương, làng nhiếp ảnh, làng nghề chăn gối nệm bông…

Mục Lục

1. Bánh chè lam Thạch Xá

2. Bánh dày Quán Gánh

3. Cốm làng vòng

4. Đậu làng Mai

5. Đau Đáu bánh đa Sủi

6. Động Giã phát triển nghề nón

7. Đông Ngạc

8. Đúc đồng Ngũ Xã

9. Giấy dó Yên Thái

10. Khảm trai Chuyên Mỹ, Phú Xuyên

11. Làng Cót

12. Làng gốm Bát Tràng

13. Làng hương Yên Phụ

14. Làng làm bánh chưng Thanh Khúc

15. Làng mộc cao cấp Vạn Điểm

16. Làng nghề cỏ tế Phú Túc

17. Làng nghề Dư Dụ

18. Làng nghề kim hoàn

19. Làng nghề làm chăn gối đệm bông

20. Giò chả Ước Lễ

21. Làng nghề làm quạt giấy Vác

22. Làng nghề mây tre đan Ninh Sở

23. Làng nghề ngà sừng Thụy Ứng

24. Làng nghề rèn Đa Sỹ

25. Làng nghề sơn son thếp vàng và sơn mài Hạ Thái

26. Làng thêu ren Quất Động

27. Làng nghề Triều Khúc

28. Làng nhiếp ảnh Lai Xá

29. Làng tạc tượng Sơn Đồng

30. Làng Xuân Đỉnh

31. Nghề chạm khắc gỗ Thiết Ứng

32. Nghề làm thuốc ở làng “vải” Ninh Hiệp

33. Lệ Mật

34. Lụa Vạn Phúc

35. Rượu nếp gảy làng Tó

36. Tương cự Đà – cà làng Đám

Làng Nghề Thủ Công Hà Nội

Với tập sách “Làng Nghề Truyền Thống Hà Nội”, độc giả sẽ được giới thiệu về các làng nghề chuyên doanh đặc sản nổi tiếng của Hà Nội như gốm sứ Bát Tràng, vàng quỳ Kiêu Kỵ, làng nghề giấy vùng Bưởi… để thấy được cái “tài khéo đất rồng” như là kết quả hội tụ và kết tinh cái sành sỏi, cái tế vi của người Hà Nội, đồng thời là một gợi ý tốt đẹp về những điểm du lịch làng nghề đáng chú ý ở Hà Nội.

Làng nghề truyền thống Việt nam

Không những thời xưa, ngày nay làng nghề truyền thống Việt Nam vẫn giữ được vai trò quan trọng trong thăng tiến xã hội, kinh tế và là những địa chỉ khá hấp dẫn cho khách du lịch. Nhận thức được ý nghĩa quan trọng đó từ cuối tháng 9-2003, Ban giám đốc Alintour đã thực hiện cuộc du khảo tìm hiểu sinh hoạt một số làng nghề tiêu biểu tại miền Bắc, quanh thủ đô Hà Nội. Sau đó là các làng nghề Trung và Nam bộ.

Tập sách này ghi lại một số thông tin và hình ảnh từ công việc du khảo. Đây không phải là một tác phẩm nghiên cứu chuyên sâu mà chỉ là cuốn sách về du lịch có ý nghĩa gợi ý, giới thiệu một số nơi và những nghề truyền thống tiêu biểu để du khách có cơ sở đi tham quan và mua sắm…

Làng Nghề Truyền Thống Trong Quá Trình Công Nghiệp Hóa, Hiện Đại Hóa

Nội dung cuốn sách này nhằm nghiên cứu một số vấn đề lý luận cơ bản của làng nghề truyền thống, phân tích và đánh giá thực trạng cũng như xu hướng vận động của làng nghề truyền thống ở nông thôn nước ta, trên cơ sở đó đề xuất quan điểm định hướng và các giải pháp phát triển làng nghề truyền thống ở nông thôn nhằm đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2010, đặc biệt đến năm 2005.

Cuốn sách giới hạn phạm vi nghiên cứu vào quá trình phát triển làng nghề truyền thống từ giai đoạn đổi mới đến nay.Việc khảo sát thực tiễn được thực hiện chủ yếu ở các làng nghề thuộc các tỉnh đồng bằng sông Hồng, vì đây là vùng tập trung nhiều làng nghề truyền thống nhất so với các vùng khác trong cả nước.

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Năm 29, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 29, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button