List sách haySách theo chủ đề

6 sách hay về lịch sử Trung Quốc ngắn gọn, chính xác, nhiều hình ảnh minh hoạ

6 sách hay về lịch sử Trung Quốc chẳng những cung cấp cho chúng ta những sự thật về lịch sử, mà còn thể hiện một cách rõ ràng và xác đáng cách nhìn lịch sử và cách tổng kết kinh nghiệm lịch sử của các tác giả.

Sử Ký Tư Mã Thiên

Xem giá bán

Sử ký Tư Mã Thiên là một tác phẩm đồ sộ, tất cả 52 vạn chữ, 130 thiên, gồm năm phần: Bản kỷ, Biểu, Thư, Thế gia, Liệt truyện. Đối với văn hoá thế giới, Sử ký Tư Mã Thiên chiếm một địa vị đặc biệt. Nó là công trình sử học lớn nhất của Trung Quốc và là một trong những quyển sử có tiếng nhất của thế giới. Nhưng còn một điều làm chúng ta ngạc nhiên hơn là công trình khoa học lớn lao ấy đồng thời lại là một trong những tác phẩm văn học ưu tú của nhân loại.

Tư Mã Thiên, tên tự là Tử Trường, sinh năm 145 trước Công nguyên, ở Long Môn hay là huyện Hàn Thành, tỉnh Thiểm Tây. Tổ tiên của ông từ đời Chu đã làm Thái sử. Đến đời cha của ông là Tư Mã Đàm làm Thái sử lệnh của nhà Hán. Tư Mã Thiên là một người học rộng, rất thích học thuyết Lão Trang. Viết Sử ký như tác giả từng nói, không phải viết ra để mưu danh tiếng trước mắt. Sau khi ông chết, cũng không mấy ai biết đến tác phẩm này. Quyển Sử ký Tư Mã Thiên được cất kỹ mãi đến thời cháu ngoại của ông là Dương Vận, thời Tuyên Đế mới được công bố và trở thành tiếng vang trong lĩnh vực Sử học lẫn Văn học, cho đến ngày nay.

Sử ký Tư Mã Thiên là bộ thông sử đầu tiên của Trung Quốc cổ đại. Bộ sử ký lưu giữ, chỉnh lí lại các tư liệu lịch sử vô cùng phong phú trong hơn ba ngàn năm từ thời Ngũ đế vốn có trước sử cho tới giữa thời Tây Hán.

Bước Thịnh Suy Của Các Triều Đại Phong Kiến Trung Quốc

Xem giá bán

Tháng 11 năm Hàm Phong thứ 7 triều Bắc Tống (1084), sau 19 năm cố gắng Tư Mã Quang và những người trợ thủ của ông cuối cùng đã hoàn thành được bộ sách lịch sử lớn Tư Trị Thông Giám gồm 354 quyển tại Tây kinh Lạc Dương. Trong tờ biểu văn trình lên cho vua, Tư Mã Quang hy vọng bộ sách này có thể giúp cho nhà vua “lầy tâm gương thịnh suy của đời trước, để suy nghiệm cái được, cái mất của ngày nay, đề cao những cái hay, cẩn thận đối với những cái dở, để tiếp nhận chuyện phải, vứt bỏ chuyện trái, từ đó cần mẫn nhận lấy cái đức tốt của thời xưa , mở ra con đường thịnh trị chưa từng có, để có chúng sinh trong bốn biển cùng hưởng được cái phúc của triều đình”. Nhưng, chẳng bao lâu sau, người kế vị ngôi vua là Triết Tông và nhà vua kế tiếp là Huy Tông đã phụ bao nhiêu công sức của Tư Mã Quang, không tiếp thu những kinh nghiệm và những bài học lịch sử mà Bộ sách đã nêu ra và càng không thể “học theo cái đức tốt thời cổ” và “để tạo nên một sự thịnh trị chưa từng có”. Sau khi quyển sách Tư Trị Thông Giám (Tạm dịch là “Gương Chung Cho Người Cai Trị” chào ­­­­­­­­­­­đời được 42 năm, thì đại quân của triều đình nhà Kim đã đánh chiếm Khai Phong, khiến triều đình nhà Tống bị mất đi một nửa giang sơn, và cả vua Huy Tông và người con trai của ông là Khâm Tông đều bị bắt làm tù binh, đối với “chúng sinh trong bốn biển” chẳng những không hưởng được cái phúc, mà còn bị một tai hoạ vô cùng to tát.

Nhưng, giá trị của bộ Tư Trị Thông Giám chẳng những không bị mất đi bởi sự sụp đổ của triều đình Bắc Tống, mà trái lại, nó còn theo đà diễn biến của thời gian, ngày càng được các nhà thống trị của các triều đại kế tiếp vô cùng trọng thị. Ngày nay, những trước tác lịch sử ưu tú thời cổ đại trong đó có cả bộ Tư Trị Thông Giám vẫn là di sản quí báu đáng trân trọng của chúng ta.

Một trong những nguyên nhân quan trọng để chúng ta trọng thị những trước tác lịch sử như bộ Tư Trị Thông Giám, là vì những trước tác đó chẳng những cung cấp cho chúng ta những sự thật về lịch sử, mà còn thể hiện một cách rõ ràng và xác đáng cách nhìn lịch sử và cách tổng kết kinh nghiệm lịch sử của các tác giả. Cho dù thời đại đã khác, chúng ta không hẳn hoàn toàn đồng ý với quan điểm của họ,hoặc chỉ có thể xem quan điểm của họ là một đối tượng để phê phán, nhưng có một điều cần phải khẳng định, đó là những kinh nghiệm lịch sử cụ thể mà họ đã tổng kết là có giá trị vĩnh hằng.

Lịch Sử Trung Quốc

Xem giá bán

Lịch sử Trung Quốc nằm trong Bộ sách Trung Quốc gồm 12 cuốn của Nhà xuất bản Truyền bá Ngũ Châu với nhiều hình ảnh minh họa sinh động, đã cung cấp cho người đọc một bức tranh toàn cảnh về Trung Quốc đương đại sau 30 năm cải cách kinh tế.

Tất cả các phương diện của kinh tế, văn hóa, xã hội Trung Quốc đều được đề cập đến một sách ngắn gọn, có sức khái quát cao, dễ dàng cho người đọc nắm bắt được những thông tin cơ bản: chế độ chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa, xã hội, địa lí, pháp luật, ngoại giao, quốc phòng, dân tộc, tôn giáo, khoa học, kỹ thuật, giáo dục, môi trường.

Có thể nói đây là bộ bách khoa thư về Trung Quốc hiện đại. Bản dịch sang Việt ngữ của cuốn sách này đã được thực hiện bởi các cán bộ giảng dạy Trung văn trẻ, các dịch giả cộng tác thường xuyên của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

5000 Năm Lịch Sử Trung Quốc

Xem giá bán

5000 Năm Lịch Sử Trung Quốc là cuốn sách có tính phổ cập. Trong cuốn sách này, tác giả chọn lựa những nhân vật nổi tiếng đi kèm với các sự kiện quan trọng và dùng từ ngữ đơn giản để trình bày lại sự kiện lịch sử sao cho xác thực nhất. Tác giả cũng chú trọng đến việc vận dụng tư liệu lịch sử và phép biện chứng duy vật để phân tích và bình luận các sự kiện, nhân vật lịch sử. Việc này không những giúp bạn đọc hiểu được lịch sử dân tộc Trung Hoa từ thời Nghiêu – Thuấn – Vũ đến thời Minh – Thanh (trước cuộc chiến tranh á phiện) một cách tường tận, mà còn giúp bạn đọc bổ sung nhiều kiến thức về các lĩnh vực văn hóa, khoa học, xã hội…

Lịch Sử Văn Minh & Các Triều Đại Trung Quốc

Xem giá bán

Sách vở viết về văn hoá Trung Hoa cực kỳ phong phú, không thể liệt kê cho hết, nhưng tất cả hoặc là quá sơ lược theo kiểu Will Durant, hay quá nhiều chi tiết in thành kiểu từ điển bách khoa chỉ tiện cho công tác tra cứu. Cuốn sách Lịch Sử Văn Minh Và Các Triều Đại Trung Quốc là cuốn sách vừa trình bày không quá giản lược, vừa tiếp thu được những thành tựu ngành Trung Quốc học trong những thập niên gần đây. Cuốn sách đáp ứng nhu cầu của người đọc trong thế kỷ XXI: ngắn gọn, chính xác, nhiều hình ảnh minh hoạ.

Lịch Sử Văn Minh Trung Hoa

Xem giá bán

Giữa những năm 30 của thế kỉ này, khi các đế quốc châu Âu, châu Mĩ đang đà cường thịnh, khi bản đồ Á Phi còn tô một màu thuộc địa xám xịt, thì Will Durant cho ra bộ LỊCH sử VĂN MINH THẾ GIỚI với phần MỞ ĐẦU là lịch sử nền văn minh của các nước phương Đông: Ai Cập, Tây A, Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản…

Hôm nay, ta nghe đâu đó có lời dự báo rằng cán cân kinh tế của các thập kỉ sau sẽ nghiêng về châu Á. Nhưng 55 năm trước, w.Durant đã viết: “Tương lai ở phía Thái Bình Dưưng và chúng ta phải hướng cặp mắt và trí óc về phía đó”! Nhà Sử học, nhà bác học Mĩ gốc pháp này đã cùng vợ bỏ ra gần ba chục năm để nghiên cứu các dân tộc châu Á và phươg Đông và đã viết về các quốc gia này với thái độ công bằng, trân trọng. Từ khi sách ra đời đã mấy thập kỉ, nhưng công trình nghiên cứu này ở ta vẫn chưa phổ biến nhiều; trong lúc đó hãy còn một số giờ dạy và một số tài liệu khác vẫn xem nền văn hóa châu Âu mở đầu với HI-LA là tột đỉnh, là khỏi nguyên của mọi nền văn hóa. Quan điểm này đã bị w. Durant phê phán ngay tại nơi nó được phát sinh, là giới sử gia phương Tây.

Trong phần văn minh phương Đông, w. Durant viết khá kĩ về Ấn Độ và Trung Hoa. Hai quốc gia này là nơi phát sinh hai nền văn minh lớn có tác dụng và ảnh hưởng đến hai phía cửa lục địa châu Á trong đó có Việt Nam.

Sự phát triển của Ấn Độ và Trung Hoa trong thập kỉ này, tuy mỗi nước có một đặc điểm riêng, nhưng luôn luôn tập trung sự chú ý của cả loài người, đặc biệt của vùng Đông Nam Á, do sự chuyển mình vươn lên với cả quá trình sôi động và phức tạp của nó. Những con rồng nhỏ chung quanh đang trên đà phát triển, con rồng lớn đang đứng trước sự thử thách lớn lao. Thử đi ngược lại những thời kì lịch sử trước đây của Trung Hoa, Ấn Độ để làm cơ sở, tìm hiểu xu hướng phát triển hiện nay của hai nước láng giềng Việt Nam. Đó là mục đích của chúng tôi khi xuất bản tập LỊCH SỬ VĂN MINH TRUNG QUỐC trong bộ sách của w. Durant.

Với các giai đoạn lịch sử xa xưa, có điều kiện thử thách, tham bác được nhiều tài liệu, tác giả đã trình bày một cách uyên bác, dẫn chứng các tu liệu phong phú, phân tích tình thế. Với văn hóa và con người Trung Hoa, kể cả những người dân lao động, nghèo khổ, ít học… tác giả đã dành những lời khen ngợi, những cảm tình đặc biệt. Và ngược lại, tác giả cũng đã phê phán thẳng thắn những tệ nạn của xã hội phong kiến, độc tài…

Tuy nhiên, với thời cận đại, có thể vì chưa đủ tư liệu, thời gian chưa nhiều, tác giả đôi khi có ngộ nhận khi phân tích, đánh giá một số sự kiện, nhân vật lịch sử như những phong trào nổi dậy của nông dân, kể cả Thái Bình Thiên Quốc và Nghĩa Hòa Đoàn, về việc làm của những nhà truyền giáo, về vai trò của nhà cách mạng dân chủ ưu tú Tôn Trung Sơn, hay quan hệ giữa chính phủ Quảng Châu với chính quyền Xô Viết…

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button