List sách haySách theo chủ đề

4 sách hay về phố cổ Hội An cổ xưa, bình lặng và êm đềm

4 sách hay về phố cổ Hội An cho độc giả những nét khái quát nhất về Hội An từ: Vị trí địa lý, khí hậu, con người, cho đến những địa điểm tham quan, ẩm thực, hay các món quà lưu niệm đặc trưng của Hội An.

Hội An Trong Tôi

Xem giá bán

Cuốn sách “Hội An trong tôi” được Trần Hoàng Đức thực hiện một cách công phu, tinh tế và sáng tạo, 100% hình ảnh trong tác phẩm được Trần Hoàng Đức vẽ tay – rất đẹp mắt…nhằm đưa đến cho độc giả những nét khái quát nhất về Hội An từ: Vị trí địa lý, khí hậu, con người, cho đến những địa điểm tham quan, ẩm thực, hay các món quà lưu niệm đặc trưng của Hội An

Đô Thị Cổ Hội An – Di Sản Văn Hóa Thế Giới

Xem giá bán

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử và đang có ý định tham quan Hội An thì đây là cuốn sách nên tham khảo trước chuyến đi. Cuốn sách đề cập đến hầu hết các di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng của Hội An. Ngoài việc giới thiệu, tác giả còn trình bày quá trình phát triển, nét đặc sắc của các nhà cổ, ý nghĩa của các di tích lịch sử, nguồn gốc, nét đặc sắc của ẩm thực, các trò chơi dân gian… nên có thể nói rằng cuốn sách này như một “hướng dẩn viên du lịch” về Hội An cho bạn. 

Đừng Hôn Ở Hội An

Xem giá bán

Nhà thơ Chế Lan Viên có viết:

“Yêu ở đâu thì yêu

Về Hội An xin chớ

Hôn một lần ở đó

Một đời vang thủy triều”

Tác giả Đinh Lê Vũ thì “khẳng định”: “Đừng hôn ở Hội An!” Hẳn đây không phải là một lời khuyên, cũng không hề là lời thách thức. Vâng, đây chỉ là một cuốn sách về những câu chuyện của những con người từng sinh ra và lớn lên ở Hội An, từng có rất nhiều kỉ niệm, từng rất yêu nơi ấy và rồi cho đến khi bạn đọc xong tác phẩm thì tình yêu đó sẽ chảy tràn đến con tim bạn. Nếu tình yêu ấy lây lan, bạn làm sao không thể không… hôn.

Nhưng, nếu trót phải lòng một nụ hôn, một nụ hôn không phải ở một nơi nào khác mà là Hội An thì như lời tác giả thú nhận: “…mãi cho đến nụ hôn của mối tình sau cuối ở Hội An. Sau nụ hôn đó, tôi lập gia đình…”, bạn đã vỡ lẽ thêm điều gì chưa? Hãy dừng lại một chút với tác phẩm, chuyện đã đến nước… khó mà đùa được rồi.

Đừng hôn ở Hội An, tác phẩm bao gồm 9 truyện ngắn và 29 tạp văn là những câu chuyện, những lát cắt đi ngang cuộc đời của những con người khác nhau trên cùng một mảnh đất – Hội An. “Mùa lụt” có nụ cười hiền hòa của cô bạn nhỏ nhà đối diện, có dòng nước lũ dâng cao trước cửa nhà trở thành dòng sông cho cô cậu thả thuyền giấy vào đó để nó trôi đi. Bây giờ, sau bao năm người cũ ngơ ngác tìm lại “mùa lụt” năm cũ, nhưng bây giờ mọi thứ đã khác… Như chẳng hề quen, dòng đề nghe đến nao lòng, vậy mà “Có lần anh hỏi cô: Có bao giờ em viết về anh không? Cô chỉ cười cười mà nói rằng thường thì viết về một người nào đó em mau quên lắm, còn người nào em không viết được thì sẽ đọng lại lâu.”

Đêm Phố Cổ, Thuận Tình, Trung thu, Nụ hôn đầu hay La đà gió, nhờ vào nguyên cớ là nỗi nhớ về một người mà nương về lại Hội An, với phố. Dẫu là người yêu nhau, trở thành đôi uyên ương đẹp giữa lòng Hội An, hay giữa những đôi lứa mà tình yêu vẫn đang là một dấu chấm lửng, thì bên cạnh và sau tất cả, vẫn là phố, vẫn là Hội An cổ xưa, bình lặng và êm đềm.Tạm dừng lại những truyện ngắn để nhấn nhá nhiều hơn với những tình yêu khác, trăn trở, tự hào, hoài niệm và hàm ơn về những hình ảnh, con người đã làm nên một Hội An gần gũi, yên bình, tác phẩm còn vẽ nên một bức tranh sinh động về cuộc sống, trong đó có tình gia đình, có tình hàng xóm láng giềng, tình bè bạn…

Có người gắn bó sâu sắc, có người chỉ đến rồi đi, nhạt nhòa như chưa từng xuất hiện, là cô Bốn hay dì Sáu. Họ đã sống ở Hội An, mảnh đất đẹp cũng như lòng người hiền lành và tử tế; cảm thông, yêu thương, tôn kính, quý trọng là những câu chuyện về bài học nhân cách đáng để bạn được lắng lòng. Hội An không chỉ là phố cổ yên bình, mà còn là quê hương, nơi gói ghém tuổi thơ và những gì đẹp đẽ nhất.

Về Tết, về những ngày giáp Tết trong Mơ Tết quê nhà, Chào năm cũ, Trừ tịch, Những ngày mồng một của thời thơ ấu, Trời sắp Tết hay lòng mình đang Tết, Món Tết của ngoại tôi là những món ăn chuẩn bị cho ngày Tết, là những công việc cần phải làm không mang một nghĩa vụ nào cả mà là niềm hạnh phúc khi được làm. Bây giờ có mong lắm cũng không làm được, chỉ đành nhớ.

Dẫu sao thì phố vẫn đẹp, lòng người vẫn từ tốn khi để mình chìm vào ngày xưa, vì những kí ức quá gần, quá thật nên nương vào miền nhớ ấy, lòng bạn sẽ trẻ mãi. Ở giữa lòng Hội An, mọi thứ đều là tặng phẩm mà con người đã được tạo hóa ban tặng và chính họ đã sống, đã yêu, đã trân quý hết lòng vì những món quà ấy. Cho nên Đừng hôn ở Hội An là một tặng phẩm đặc biệt để đưa bạn đến với Hội An, trở về với Hội An.

Nếu bạn là người con của Hội An, bạn sẽ phải ồ lên vì sung sướng bởi bạn sẽ có cảm nhận được niềm hạnh phúc, cảm xúc tự hào về mảnh đất đã nuôi dưỡng bạn, nâng niu tắm đẫm tâm hồn bạn qua từng con chữ của Đừng hôn ở Hội An. Nếu bạn là người đã từng biết đến Hội An, hẳn bạn sẽ không khỏi nao lòng, khi được thêm một lần nữa trở về với nơi quen thuộc ấy, qua những câu chuyện, thủ thỉ, nhẹ nhàng mà như rót vào tai, dù bây giờ có thể bạn đang ở một nơi xa xăm nào đó. Hội An muôn đời vẫn là cái thị xã nhỏ bé, yên bình và dịu dàng, nhưng luôn nuôi cho bạn cảm xúc yêu cuộc sống nồng nàn và tràn trề năng lượng. Vì vậy, nếu đọc Đừng hôn ở Hội An, chắc rằng bạn sẽ thu về một “món hời” khá lớn cho hành trình yêu thương của mình.

Hoi An Panorama

Xem giá bán

Nhiếp ảnh gia Neil Featherstone sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình qua các đường phố lịch sử của Hội An và các khu vực xung quanh. Mỗi bức ảnh được lựa chọn kỹ càng nhằm mục đích thể hiện một phần cuộc sống, từ Chùa Cầu mang tính biểu tượng đến ngôi nhà cổ và đền thờ, những quán bar và nhà hàng đầy phong cách, rồi đến các con sông, những bãi biển và vùng thôn quê.

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Sáu 1, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 1, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button