List sách haySách tham khảo, học tập

15 cuốn sách hội họa hay vô cùng hữu ích và ý nghĩa cho những ai đam mê nghệ thuật hội họa

15 cuốn sách hội họa này là tài liệu hữu ích và ý nghĩa cho những ai muốn tham khảo tìm hiểu thêm về nghệ thuật hội họa đồng thời giúp khám phá những kỹ năng hội họa tiềm ẩn của chính mình.

Hội Họa Toàn Thư

Xem giá bán

Cuốn sách Hội Họa Toàn Thư gồm những nội dung chính như sau:Tự học và thực hành họa pháp sơn dầu, Acrylic, màu nước, Tempera.Nghiên cứu kỹ thuật và phong cách danh họa quốc tế.Lược sử kỹ thuật hội họa từ cổ điển tới hiện đại.

“Acrylic ra đời để đáp ứng nhu cầu bức thiết cần phải có một loại sơn đàn hồi – chống nứt nẻ, mà vẫn giữ được vẻ sáng bóng khi phơi ra ngoài trời. Nó được chế tạo dưới cả hai dạng bột màu và nhựa, loại sau này còn gọi là polyvinyl acetate. Nó khô mau vì là loại hòa tan trong nước và lấy nước để bốc hơi. Điều này có nghĩa là người nghệ sĩ có thể sơn đi quét lại trong thời gian ngắn không cần chờ đợi như với loại dầu.”

(Trích Hội Họa Toàn Thư)

Hội Hoạ Việt Nam Đương Đại

Xem giá bán

Cuốn sách giới thiệu 5 tác giả, có lẽ là những trụ cột trong bộ sưu tập hội họa Việt Nam thể kỷ 20 của Trần Hậu Tuấn, với một lòng kính trọng nâng niu. Qua các bài giới thiệu tác giả và những bình luận đối với một số tác phẩm ta có thể thắy đằng sau những gợn sóng tình cảm đam mê của người sưu tập và chủ sở hữu là những nhận định chuyên môn thú vị và khách quan.

Hội Họa Sơn Mài Việt Nam

Xem giá bán

Lịch sử của hội họa trên phương diện kỹ thuật, chính là sự trả lời cho câu hỏi: vẽ trên cái gì và vẽ bằng cái gì?

Chất liệu chủ yếu để làm tranh sơn mài Việt Nam cũng chính là cổ chất dùng trong cổ sơn của người Việt Nam. Đó là chất nhựa mủ chích lấy ở vỏ một loại cây có tên gọi là cây sơn. Từ đó suy ra thì sơn mài chính là chất liệu hội họa cực kỳ độc đáo mang tính đặc thù dân tộc của Việt Nam, cho dù đã đạt đến đỉnh cao ở đủ các môn khác, tấm lòng khắc khoải, khát khao của các nghệ sĩ vẫn canh cánh hướng về nó.

Tác giả cuốn sách đã dày công tuyển chọn và tổng hợp những tư liệu cơ bản về lịch sử hình thành, quá trình phát triển, những thành tựu nổi bật của hội họa sơn mài Việt Nam. Đồng thời, nội dung chính của sách tập trung giới thiệu những tác phẩm đặc sắc của nhiều họa sĩ: Trần Văn Cẩn, Đỗ Đức Khải, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Gia Trí… Điểm cốt lõi của các bức tranh là đề cao được không khí Việt Nam, cái đẹp thể hiện tâm lý thời đại, tâm lý dân tộc.

Sách in màu đẹp mắt, chất liệu giấy tốt, sáng rõ. Đây là tài liệu hữu ích và ý nghĩa cho những ai muốn tham khảo tìm hiểu thêm về nghệ thuật hội họa sơn mài Việt Nam.

Bửu Chỉ – Đường bay nghệ thuật và Ký ức trần gian

Xem giá bán

Dày 367 trang, Bửu Chỉ – Đường bay nghệ thuật và Ký ức trần gian có gần 50 trang phụ bản, in màu và đen trắng, giới thiệu nhiều sáng tác của ông, có những bức nhiều người đã biết và có cả những bức lần đầu tiên được công bố. Tương tự, nhiều bản viết trong sách cũng lần đầu tiên được công bố rộng rãi. Phần viết của ông gồm 14 bài, trong đó, có bài ông viết, có bài là bản thảo trả lời phỏng vấn tư liệu của Viện Mỹ thuật và báo chí nhưng vì nhiều lý do lúc đương thời nên đã không được đăng tải hoặc đăng tải không nguyên bản. Nhiều người bạn, người anh em từng viết về ông và nay lại tiếp tục viết về ông riêng cho sách này.

Câu Chuyện Nghệ Thuật Hội Họa – Từ Tiền Sử Đến Hiện Đại

Xem giá bán

“Câu chuyện nghệ thuật hội họa” như một món quà vô giá dành cho những ai yêu thích nghệ thuật. Bằng đam mê hội họa và sự hiểu biết sâu rộng, tác giả đã truyền đạt đến người đọc những câu chuyện làm mê hoặc lòng người trong suốt 800 năm của hội họa phương Tây. Hơn 450 kiệt tác của những họa sĩ bậc thầy như Leonardo da Vinci, Van Gogh, Picasso… được tái hiện và phân tích rõ ràng, sâu sắc khiến độc giả như bị cuốn hút vào những họa phẩm “độc nhất vô nhị” này.

Bách Khoa Toàn Thư – Thực Hành Hội Họa

Xem giá bán

Sách Bách khoa toàn thư thực hành hội họa dẫn dắt từng bước, từ việc làm quen với hội họa qua các dụng cụ vẽ, màu sắc, đường nét, hình thể đơn giản, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày; sau đó là phần nâng cao kỹ năng với thuật phối màu, phối cảnh, cách tạo độ bóng, những điểm mờ, điểm nhấn trong tranh. Để tạo hiệu quả thẩm mỹ cao, bức tranh còn phải có bố cục chặt chẽ trong một tổng thể hài hòa, cân đối.

Đặc biệt sách còn giới thiệu những tác phẩm nổi tiếng của các bậc danh họa như Picasso, Van Gogh, de Vince, Delacroix, Raphael, Michel-Angel, Rembrandt, Rubens… , qua đó chúng ta có thể cảm nhận được tài năng và phong cách của họ thể hiện trong tranh.

Từ Điển Mỹ Thuật Hội Họa Thế Giới

Xem giá bán

Từ Điển Mỹ Thuật Hội Họa Thế Giới đã thu tóm những tinh hoa cảnh quan trong nhân loại qua các giai đoạn phát triển lịch sử của văn hóa nhân loại, hình thành nên một nền mỹ thuật phát triển rực rỡ nhất. Ở mỗi thời đại, mỗi dân tộc, nền văn hóa mỹ thuật đều phát triển mang theo sắc thái riêng biệt và một phương thức độc đáo riêng, để lại cho người đời một kho tàng mỹ thuật bất hủ.

Thông qua hàng ngàn tác phẩm cụ thể sinh động, cuốn từ điển này sẽ giúp độc giả, nhìn được một cách khái quát của 10 trường phái nghệ thuật trên các châu lục, với những nét độc đáo riêng biệt.

Những Ý Tưởng Sáng Tạo Trong Hội Họa

Xem giá bán

Sáng tạo nghệ thuật là tái tạo hiện thực, cuộc sống dưới những hình tượng cụ thể, sinh động. Mỗi hình tượng nghệ thuật, mỗi tác phẩm nghệ thuật, đều khai mở những cách cảm, cách nghĩ, cách nhìn nhận cuộc sống và con người một cách độc đáo, sáng tạo. Sáng tạo không chỉ thể hiện trong tư duy của nghệ sĩ, mà còn thể hiện trong quá trình thụ cảm của công chúng.

Quyển sách Những Ý Tưởng Sáng Tạo Trong Hội Họa sẽ mang đến cho những nhà mỹ thuật trong tương lai những mẫu phác thảo ý tưởng sáng tạo theo từng chủ đề.

101 Bước Vẽ Chì Căn Bản Trong Hội Họa

Xem giá bán

Có thể nói, vẽ chì là môn căn bản nhất cho những ai yêu và học mỹ thuật đều phải nghiên cứu. Muốn có được bức họa đẹp và sinh động cần phải nắm vững kỹ thuật phân mảng và đánh bóng, sắc độ đậm nhạt của chất liệu chì, là phương tiện giúp cho bạn thỏa chí tái hiện lại thiên nhiên theo cảm xúc của mình.

Vì vậy, bạn có thể xem “101 Bước Vẽ Chì Căn Bản Trong Hội Họa” là người bạn đồng hành trong bước đầu làm quen với hội họa. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất như việc chọn loại chì, giấy vẽ. Cách bố cục, dựng hình, luật phối cảnh, và cách diễn tả từng loại chất liệu khác nhau…

Hãy tự tin, nếu bạn có niềm đam mê thực sự. Thời gian sẽ là cơ hội cho bạn khám phá những kỹ năng hội họa tiềm ẩn của chính mình.

Nguyên Lý Hội Hoạ Đen Trắng

Xem giá bán

Cuốn sách Nguyên Lý Hội Họa Đen Trắng này được biên dịch từ “Hắc bạch họa lý” của tác giả Vương Hoằng Lực do Nhà xuất bản Mỹ thuật Liêu Ninh – Trung Quốc xuất bản.

Cuốn sách là một tác phẩm lý luận mỹ thuật có tính khoa học, tính hệ thống, tính hoàn chỉnh với nội dung phong phú, trình bày xác thực tỉ mỉ, tranh lời tương ứng, cố gắng hình tượng hóa lý luận nghệ thuật thị giác.

Ai là người đi theo con đường mỹ thuật, đã bước lên con đường mỹ thuật đều có chung một mong muốn là có trong tay một bộ sách như thế này.

Hội Họa Trung Quốc

Xem giá bán

Hội Họa Trung Quốc truyền thống về cơ bản mang tính cụ thể, mà chưa có được ý nghĩa như hội họa trừu tượng.

Điểm khác biệt là cảnh thiên nhiên trong hội họa Trung Quốc không phải là sự phản chiếu đơn giản về tự nhiên mà là sự kết hợp thống nhất giữa tự nhiên và tâm hồn người họa sĩ, đó là thế giới mới của “thiên nhiên hợp nhất” (con người hòa hợp với thiên nhiên).

Tranh vẽ của các họa sĩ Trung Quốc không miêu tả chính xác, rất ít người để tâm đến màu sắc, biểu hiện không gian lập thể, cảm xúc, thể tích, tỷ lệ…, điều họ cần là xây dựng được một thế giới phi vật chất hóa có thể đáp ứng được hoạt động trong tâm trí, cảnh vật tự nhiên không phải là đối tượng cần phải mô phỏng trung thực mà chỉ là tư liệu gốc cần phải có.

Hoạ Sĩ Và Thiếu Nữ

Xem giá bán

Nhiều bức tranh của hoạ sĩ Nguyễn Phan Chánh gắn liền với những câu chuyện tình yêu. Chính vì vậy, con gái ông – Nguyệt Tú đã viết lại cuốn sách này nhằm giúp người đọc hiểu thêm về nguồn cảm hứng của hoạ sỹ Nguyễn Phan Chánh khi vẽ những bức tranh lụa nổi tiếng còn mãi với thời gian.

Nguyễn Phan Chánh đã dùng cả cuộc đời để vẽ người phụ nữ ở lứa tuổi đẹp nhất – lứa tuổi thanh xuân. Những câu chuyện tình trong cuốn sách này là mảnh đời riêng của hoạ sỹ Nguyễn Phan Chánh mà con gái ông biết được qua những trang nhật ký mà ông để lại, và qua những kỉ niệm không thể nào quên trong quãng đời con gái ông sống với ông.

Tranh Dân Gian Việt Nam Sưu Tầm Và Nghiên Cứu

Xem giá bán

Công trình này được dựng lại từ 4000 bức tranh và ký họa, thể hiện một sự đa dạng tuyệt vời về công nghiệp và thương mại được phát triển bởi người dân Hà Nội đầu thế kỷ XX. Tác phẩm phản ánh toàn diện đời sống xã hội, cả khía cạnh riêng tư lẫn cộng đồng. Cuối cùng là cuốn Lục Vân Tiên kèm tranh minh họa cũng được in bằng ba ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp) và được xuất bản lần đầu tiên kèm theo phân tích, bình chú. Bản tranh màu độc nhất minh họa truyện Lục Vân Tiên được phát hiện năm 2011 ở thư viện của Viện Pháp. Bản thảo bao gồm 139 tờ tranh trong đó lần lượt giới thiệu 663 hình nhỏ nhiều màu. Bộ tranh này được Lê Đức Trạch, một nho sĩ cung đình thực hiện ở Huế trong vòng từ năm 1895 đến 1897 do một sĩ quan thủy quân trẻ của Pháp đặt làm. Đây là tác phẩm cổ điển nổi tiếng duy nhất của Việt Nam được minh họa toàn bộ bằng tranh màu.Cuốn sách các bạn đang cầm trên tay là bản tiếng Việt đầu tiên kể từ ngày ấn bản tiếng Pháp đầu tiên ra mắt độc giả.

Đi Vẽ – Nhật Ký Hội Họa 2014 Của Trịnh Lữ

Xem giá bán

Đi Vẽ là nhật ký hội hoạ của hoạ sĩ Trịnh Lữ khi ông ghi lại những hình ảnh, cảm xúc trên đường đi vẽ. Xem tranh ông, đọc các ghi chép đi vẽ hàng ngày của ông, người mê tranh mê chữ như được đồng thoả niềm khát. Bảng màu của ông dung dị mà sang trọng, bút pháp hàn lâm, thâm hậu, ấn tượng và biểu cảm.

Bên cạnh đó, từ mười năm nay, người yêu tiếng Việt còn biết đến tai – hoa – chữ của Trịnh Lữ qua các tác phầm dịch thuật văn chương như Rừng Na Uy, Đại gia Gasby, Cuộc đời của Pi.

Ký Họa Về Đông Dương Nam Kỳ

Xem giá bán

Ký Họa Về Đông Dương Nam Kỳ (Monographie Dessinée de l’Indochina Cochinchine) là bộ tranh ký họa được xuất bản lần đầu bởi Nhà xuất bản Phương Đông (Paris) vào những năm 1930. Đây là bộ tranh do Trường Vẽ Gia Định, Hiệp hội các nhà trang trí khắc chữ và in litô ở Gia Định thực hiện, gồm hàng trăm bức ký họa, miêu tả phong cảnh, sinh hoạt, buôn bán, chân dung lao động của một số ngành nghề phổ biến lúc bấy giờ ở Sài Gòn và Nam Kỳ.

Những năm 1930, Nhà xuất bản Phương Đông (Paris) đã xuất bản bộ tranh ký họa “Monographie Dessinée de L’Indochine – Cochinchine”. Đây là bộ tranh do Trường Vẽ Gia Định, Hiệp hội các nhà trang trí khắc chữ và in litô ở Gia Định thực hiện, gồm hàng trăm bức ký họa, miêu tả phong cảnh, sinh hoạt, buôn bán, chân dung lao động của một số ngành nghề phổ biến lúc bấy giờ ở Sài Gòn và Nam Kỳ.

Mong rằng bên cạnh những giá trị nghệ thuật, ấn phẩm sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nếp sinh hoạt, lao động của các thế hệ đi trước, qua đó, càng thêm trân trọng nét văn hóa và truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của người dân ở Nam Kỳ xưa, trong đó có Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh.

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close