List sách haySách theo chủ đề

5 sách khoa học máy tính hay trình bày dễ hiểu, trực quan

5 sách khoa học máy tính hay tập trung vào chủ đề toán học cũng như những nghiên cứu chuyên sâu về lập trình máy tính.

Introduction to Algorithms – Ronald Rivest

Cuốn sách bao gồm một loạt các thuật toán chuyên sâu, nhưng trình bày dễ hiểu, trực quan dành cho cả người mới lẫn người dùng nâng cao. Mỗi chương tương đối riêng biệt và có thể được sử dụng như một đơn vị nghiên cứu. Các thuật toán được mô tả bằng tiếng Anh và các dòng code được thiết kế để có thể đọc được bởi bất kỳ ai đã tìm hiểu qua căn bản. 

The Art of Computer Programming

Bill Gates đã từng nói: “Nếu bạn đã đọc hết cuốn sách này, hãy gửi ngay CV cho tôi”.

Trong thế giới công nghệ tại thung lũng Silicon chắc có ít cuốn sách được quý trọng như cuốn “Nghệ thuật ngôn ngữ lập trình” (The Art of Computer Programming), cuốn sách chứa đựng nhiều bài học đắt giá từ giáo sư Donald Knuth của đại học Stanford.

Cuốn sách này tốt tới mức, tỷ phú nổi tiếng trong ngành công nghệ Bill Gates còn phải thốt lên rằng: “Nếu bạn nghĩ mình có khả năng lập trình giỏi, hãy đọc cuốn Nghệ thuật ngôn ngữ lập trình của Knuth, và nếu như bạn đã đọc hết cuốn sách này, hãy gửi CV lập tức cho tôi”.

Phát biểu này của Bill Gates đã được in lên phần 3 của cuốn sách. Ngoài những thông tin trên, Bill Gates còn cho rằng: “Đây là một cuốn sách rèn luyện tính kỉ luật tuyệt vời, tôi đã mất tới vài tháng để hoàn thiện được nó. Tôi đọc 20 trang sau đó cất sách lên kệ trong một tuần, sau 1 tuần quay lại tôi đọc tiếp 20 trang tiếp theo. Nếu như ai đó tự tin về khả năng hiểu biết của mình thì cuốn sách của Knuth sẽ cho họ thấy thế giới phức tạp đến mức nào”.

Concrete Mathematics

Cuốn sách này giới thiệu cách ứng dụng toán học trong khoa học máy tính và đi sâu vào các phân tích thuật toán. Mục đích chính của các tác giả là cung cấp một nền tảng vững chắc và phù hợp với các kỹ năng toán học – các kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề phức tạp, để đánh giá các rủi ro và khám phá dữ liệu. 

Counting, Sampling and Integrating: Algorithms and Complexity

Chủ đề của quyển sách này là phép đếm và các chủ đề liên quan, nhìn từ góc độ khoa học máy tính. Một chủ đề chính của cuốn sách là ý tưởng tích lũy thông tin về một tập hợp các cấu trúc tổ hợp bằng cách thực hiện một bước đi ngẫu nhiên trên các cấu trúc đó. Những ghi chú này sẽ có giá trị không chỉ đối với giáo viên của các khóa học sau đại học về các chủ đề này, mà còn cho các nhà nghiên cứu chuyên môn.

Computational Geometry: Algorithms and Applications

Đây là quyển sách giáo khoa dành cho bậc đại học và sau đại học. Trọng tâm của sách là các thuật toán do đó phù hợp cho sinh viên ngành khoa học máy tính. 

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button