List sách hay

Sự nghiệp bóng đá: 3 cuốn tự truyện đáng đọc

3 cuốn tự truyện của những người với sự nghiệp trong môn thể thao vua đáng để đọc, không chỉ cho các fan bóng đá.

Những cuốn tự truyện bóng đá hiếm khi được coi là một thứ để đọc nghiêm túc, đa phần chúng đầy sáo ngữ, chứa những câu chuyện sau phòng thay đồ mang tính lá cải và nói chung là vô nghĩa.

Thế nhưng bên cạnh những cuốn sách phù phiếm được các danh thủ lắm tiền thuê những tay chấp bút vẽ nên, vẫn có những tự truyện đáng để đọc từ những cá nhân với những chia sẻ thực sự thú vị, được viết ra một cách chân thành. Chúng cho bạn thấy những mảnh cuộc sống đầy suy ngẫm, những thăng trầm trong cuộc đời mà bất kì ai trong chúng ta cũng có thể trải qua. Dưới đây, 3 cuốn tự truyện của những người với sự nghiệp trong môn thể thao vua đáng để đọc, không chỉ cho các fan bóng đá.

1. Managing My Life – Sir Alex Ferguson

quan-tri-cuoc-doi-alex-ferguson
Xem giá bán

Sir Alex Ferguson có tới 2 cuốn tự truyện, một điều thật ra cũng hợp lý khi mà hơn 50 năm cuộc đời ông đã cống hiến cho bóng đá, trong đó có 27 năm là huấn luyện viên của Manchester United. Cuốn tự truyện đầu tiên xuất bản năm 1999 và gần đây hơn là năm 2013.

Cuốn sách thứ 2 có nhan đề “Hồi kí của tôi” chứa nhiều thông tin và đánh giá của Sir Alex Ferguson về các cầu thủ đương đại, nên có vẻ như nó sẽ hấp dẫn hơn với các fan bóng đá nói chung. Còn với những người yêu thích thể loại hồi kí và muốn tìm hiểu về một con người thông qua những gì họ viết, cuốn sách đầu “Quản lý cuộc đời tôi” (Managing My Life) của ông sẽ là lựa chọn phù hợp. Cuốn sách kể lại cả quãng đời cầu thủ của ông ở Scotland vô cùng chi tiết. Cùng với đó là chặng đường đưa ông trở thành huấn luyện viên vĩ đại nhất trong lịch sử nước Anh với cú ăn ba năm 99.

Là con người giản dị, đáng kính và một người thầy, một chiến lược gia vĩ đại. Hồi kí của Sir Alex Ferguson là một tác phẩm không chỉ dành riêng cho fan của Quỷ đỏ.

2. I am Zlatan Ibrahimovic – Zlatan Ibrahimovic

toi-la-zlatan
Xem giá bán

Zlatan Ibrahimovic là một trong những danh thủ nổi bật nhất của bóng đá đương đại, và với tính cách tự cao của mình, anh chẳng làm ai ngạc nhiên khi đặt cho cuốn tự truyện xuất bản năm 2011 của mình tiêu đề “I am Zlatan Ibrahimovic‘”. Cuốn sách lần lại hành trình của Zlatan từ tuổi thơ khó khăn ở Rosengard cho đến khi anh trở thành siêu sao hàng đầu thế giới.

Mọi người có thể ghét tính tự cao của Zlatan, nhưng không thể phủ nhận trong đó sự chân thật. Zlatan thẳng thắn và sẵn sàng nói những gì anh nghĩ, dẫu nó có là những nhận định có thể khiến anh bị chỉ trích. Anh lên tiếng và động chạm đến rất nhiều người, từ Messi đến Pep Guardiola, đến những câu lạc bộ mà anh cho là nơi anh bị hắt hủi và đối xử không công bằng. Nhưng đi kèm với đó cũng là rất nhiều những khoảnh khắc trải nghiệm cá nhân của một cầu thủ tài năng và từng trải.

Một cuốn tự truyện chân thật và sống động.

3. I’m Not Really Here: A Life of Two Halves – Paul Lake

toi-khong-thuc-su-o-day-sach

Paul Lake – Cầu thủ quái nào nhỉ? Các fan bóng đá chắc là đang nghĩ như vậy. Đã từng một thời, anh là một tài năng hứa hẹn của nước Anh. Kí hợp đồng với Man City ở tuổi 17, giành cúp FA Youth Cup năm 1986, giúp câu lạc bộ lên hạng 2 năm sau đó và trở thành đội trưởng trẻ nhất đội bóng ở tuổi 20. Mọi chuyện dường như không thể tuyệt vời hơn với Paul Lake khi anh được gọi vào danh sách tập huấn của tuyển Anh chuẩn bị cho cúp bóng đá thế giới Italia 90.

Thế nhưng, tài năng chưa kịp nở rộ thì những tai họa chấn thương đã kết thúc sự nghiệp của anh. Sau vài trăm trang đầu của một tuổi trẻ trong mơ, người đọc sẽ cùng Paul Lake đi qua những trải nghiệm đau đớn của một nửa khác cuộc đời, một nửa gắn với những bi kịch dai dẳng: anh phải giải nghệ lúc còn quá trẻ, cha anh đột ngột qua đời và cuộc hôn nhân của anh đổ vỡ.

“Tôi không thực sự ở đây” là một tự truyện bi thảm và đầy cảm xúc về yêu thương và mất mát, về sự khắc nghiệt và đôi khi là tàn nhẫn của cuộc sống, về những giấc mơ tan vỡ và sự kiên cường để bước tiếp cuộc hành trình. Đây là một tác phẩm thực sự dành cho tất cả mọi người, kể cả những ai không biết gì về bóng đá.

Trạm Đọc (Read Station)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button