List sách hay

Top 10 cuốn sách self-help hay nhất bạn nên đọc

Sách self-help là thể loại sách thiên về cảm nghĩ riêng của người viết, vì vậy mà thể loại sách chuyên luận giúp thúc đẩy và truyền cảm hứng cho độc giả này có lẽ sẽ hơi khô khan đối với một số người.

Dưới đây là 10 cuốn sách self – help (tự trợ) hay nhất mọi thời đại xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới

Sau khi phục vụ quân đội trong chiến tranh thế giới lần II, Og Mandino lại lâm vào tình trạng nghiện rượu nặng cũng như sự nghiệp buôn bán lận đận. Khi vợ con ông bỏ đi, ông từng có ý định tự tử nhưng ông đã xem vài quyển sách self-help trước khi quyết định kết liễu đời mình. Chính ông đã từng nói, những gì ông đọc được khi đó đã thay đổi cuộc đời ông hoàn toàn, và nó cũng giúp ông bỏ được chứng nghiện rượu. Ông sau đó đã trở thành một tác giả rất ăn khách và ông cũng cho ra đời tuyệt tác “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” vào năm 1968.

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” là một hành trình dài về câu chuyện của Hafid, một cậu bé lạc đà nghèo, ở Jerusalem cổ đại. Người thanh niên đã học được từ một thương nhân giàu có và thành công về những bí quyết để trở thành một người bán hàng vĩ đại.

Cho đến nay, quyển sách của Og Mandino được dịch ra 25 ngôn ngữ và đã bán ra hơn 50 triệu bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất Thế giới.

Khi người ta tư duy

“Khi người ta tư duy”(As a man thinketh) là tác phẩm kinh điển thuộc thể loại sách truyền cảm hứng của tác giả – triết gia James Allen, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1902. Tác phẩm dựa trên câu thơ trong Kinh thánh: “Khi con người suy nghĩ trong đầu, bản chất anh ta cũng vậy”. Phiên bản mỏng chỉ 68 trang này được biết đến là một trong những tác phẩm kinh điển mọi thời đại. Allen đã thuyết giảng về tầm quan trọng của việc chịu trách nhiệm đối với bản thân cũng như những hành động của con người.

7 thói quen của người thành đạt

Stephen R. Covey từng là giáo sự tại Trường Đại học Brigham Young vào năm 1989. Thời điểm ấy, ông đã xuất bản cuốn “7 thói quen của người thành đạt“. Cho đến nay, quyển sách này được đánh giá là một trong những “tượng đài” của phong trào sách self-help. Trong cuốn sách này, Covey đã đào sâu vào tầm quan trọng của tính cách và đạo đức. Ông đã nhận thấy rằng những thành công trong cuộc sống có mối liên hệ trực tiếp đến mong muốn sắp xếp lại cuộc sống theo những nguyên tắc phổ quát trọng yếu nhất định.

Tôi thách bạn

William H. Danforth là người đã sáng lập nên công ty Nestle Purina (trước khi sát nhập với Nestle vào 2001 chỉ là những nhà máy xay Purina) vào năm 1894. Ông nghĩ rằng cuộc sống cũng hệt như một ván cờ. Danforth nhấn mạnh, 4 yếu tố quan trọng (hay là “những ô vuông”) gồm có: trí lực, thể lực, xã hội và tôn giáo; luôn phải được cân bằng để có thể đạt thành công trong cuộc sống. Tất cả những suy nghĩ, ý tưởng của ông đều được đúc kết trong cuốn “Tôi thách bạn” được xuất bản hơn 70 năm trước. Ông khuyến khích tất cả người đọc, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, cũng nên nắm bắt cơ hội và hoàn thiện những tiềm năng của chính mình.

Con đường chẳng mấy ai đi

M. Scott Peck, chuyên gia về tâm thần học, được biết đến với “siêu phẩm” năm 1978 – “Con đường chẳng mấy ai đi”. Trong cuốn sách này, Peck đã kể về cách để hoàn thiện cuộc sống mỗi người, đưa ra rất nhiều tư tưởng về tình yêu và những mối quan hệ. Peck cho rằng, một sai lầm phổ biến chung của mọi người đó là họ luôn nhìn nhận mối quan hệ yêu đương chỉ là phương tiện để “đạt được” chứ không phải tìm cách hiểu rõ chúng để biết “cho đi”. Tình yêu mà ông muốn truyền đạt là để nuôi dưỡng và thấu hiểu người khác. Peck cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật tự giác và để đạt được thành công trong cuộc sống, chúng ta cần phải tự giải quyết những vấn đề cũng bản thân cũng như tự tìm cách vượt qua những thử thách. Ông đã viết trong tác phẩm của mình rằng, “Chỉ nhờ có vấn đề nảy sinh, chúng ta mới có thể trưởng thành cả về trí tuệ lẫn tinh thần”.

Đánh thức con người phi thường trong bạn

Nhà văn và diễn giả nổi tiếng Anthony “Tony” Robbins cũng là một tượng đài lớn trong thể loại sách tự trợ từ những năm 1990. Cuốn “Đánh thức con người phi thường trong bạn” được xuất bản năm 1992 đã diễn giải chiến lược mà ông gọi là “sự tập trung sức mạnh“, hay là cách khai thác khả năng con người để giúp họ đạt mục tiêu của mình. Robbin đã khuyến khích độc giả từ bỏ lối tư duy hạn hẹp để nâng cao tiêu chuẩn của bản thân. Ông nhấn mạnh rằng, mỗi người chúng ta đều nên tin tưởng nhiều hơn vào bản thân để có thể làm được nhiều thứ hơn nữa hoặc những điều mà ta nghĩ là không thể.

Đắc nhân tâm

Cũng tương tự Napoleon Hill, Dale Carnegie cũng được biết đến là một trong những người khai sinh của phong trào sách self-help. Ông đã học rất nhiều phương pháp để giúp gây dựng nên sức ảnh hưởng cũng như truyền sự tự tin cho người khác. Vào năm 1936, ông đã cho ra đời tuyệt tác “Đắc nhân tâm”, giúp mọi người học cách sống, bỏ qua những lời phê bình, luôn nhớ tên của người khác và tập lắng nghe nhiều hơn. Trước khi ông qua đời, cuốn sách đã bán được 5 triệu bản, được dịch sang 31 thứ tiếng và là một trong những siêu phẩm bán chạy nhất bấy giờ.

Carnegie chưa từng khẳng định rằng mình đã kiến tạo nên bất cứ điều gì. Khi được hỏi về triết lý của mình, ông chỉ trả lời rằng, “Ý tưởng cuốn sách này vốn không phải của tôi. Tôi đã mượn từ Socrates. Tôi lấy nó từ Chesterfield. Tôi đã trộm chúng từ Chúa Jesus.”

Luật hấp dẫn

Tư tưởng của cuốn “Luật hấp dẫn” này rất nổi bật trong nền văn hóa Mỹ ít nhất là từ những năm đầu thập niên 1900 khi nó được công chúng biết đến trong dòng chảy của phong trào Tư Tưởng Mới.

Tư tưởng chủ đạo của luật hấp dẫn đó là “Những gì bạn muốn, muốn bạn”. Theo đó, những suy nghĩ tích cực sẽ “hấp dẫn” những kết quả tích cực; còn những suy nghĩ tiêu cực chỉ mang lại những kết quả không mong muốn. Cuốn “Luật hấp dẫn” của Losier xuất bản năm 2004 nhận được nhiều khen ngợi từ phía độc giả khi đã đưa ra những lời giải thích rõ ràng, cặn kẽ về nguyên tắc này. Cuốn sách cũng đưa ra nhiều hướng dẫn cũng như công cụ để giúp độc giả biết cách áp dụng những tư tưởng này vào trong cuộc sống thường ngày.

Cách nghĩ để thành công

Quyển sách kinh điển của thể loại self-help này lần đầu được xuất bản vào năm 1937 – đỉnh điểm của thời kỳ suy thoái – và cho đến nay vẫn luôn là một trong những đầu sách bán chạy nhất mọi thời đại. Để viết nên cuốn sách này, Napoleon Hill đã nghiên cứu cuộc đời và sự nghiệp của 40 triệu phú để có thể khám phá ra được bí quyết thành công của họ. Từ đó, ông rút ra những kinh nghiệm tích lũy hàng chục năm của họ để giới thiệu đến người đọc.

Tự truyện Benjamin Franklin

Những câu chuyện về cuộc đời của Franklin chưa bao giờ ngừng sự háo hức, thích thú đối với người đọc. Đến nay, hơn 3 thế kỷ trôi qua khi cuốn “Tự truyện Benjamin Franklin” ra đời, nó vẫn luôn được nhiều độc giả ưa thích.

Quyển sách viết về cuộc đời của Benjamin Franklin từ thuở còn là thợ học việc tại xưởng in của anh trai ông đến khi chở thành một trong những chính khách và nhà văn nổi tiếng nhất trên thế giới.

Quyển sách ban đầu được Franklin đặt tên là “Hồi ức” vốn cũng chưa được hoàn chỉnh. Mãi cho đến khi ông qua đời năm 1790 thì nó mới được xuất bản lần đầu tại Paris bởi một dịch giả người Pháp. Tác phẩm này cũng được biết đến là cuốn sách đầu tiên viết bởi một người Mỹ lại được rất nhiều độc giả châu Âu quan tâm.

Biên dịch: Quí Đình/ Theo csmonitor.com

Biên tập: Đào Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button