Xe

Giải đua xe mô tô nguy hiểm nhất thế giới: Isle Of Man TT

Có thể khẳng định một điều rằng Giải đua xe mô tô nguy hiểm nhất thế giới hiện nay là giải Isle of Man TT. Giải đua vô cùng khắc nghiệt này diễn ra trên đường phố với cung đường đua dài nhất hiện nay trong tất cả các giải đua trên thế giới. Chặng đua khắc nghiệt nhất là chặng qua núi Snaefell, có rất ít tay đua từng chinh phục được chặng đua này và trở thành người thắng cuộc.

Vào năm 1906, giải đua Austrian International Cup đã bị phản đối bởi các cáo buộc gian lận và sự hà khắc trong quá trình chuẩn bị cho cuộc đua. Và cũng trong chính sự kiện này, ý tưởng giải đua Isle of Man được nhen nhóm bởi Thư ký câu lạc bộ ô tô – mô tô thế giới, 2 đại diện nhà sản xuất mô tô và một nhà quý tộc.

Tại buổi tiếc thường niên của Auto-Club được tổ chức vào tháng 1, 1907, ý tưởng về tổ chức giải đua Isle of Man lần đầu tiên được công bố rộng rãi trên tờ tạp chí nổi tiếng The Motor Cycle. Tháng 5 cùng năm, giải đua đầu tiên đã được chính thức tổ chức.

Giải đua mùa đầu mang tên International Auto-Cycle Tourist Trophy, với chặng đua là 10 vòng quanh St. John’s Short, khoảng 25 km. Các xe tham dự phải trang bị như một chiếc xe bản thương mại với yên ngồi, bàn đạp, chắn bùn và bộ tiêu âm ống xả để đáp ứng tiêu chuẩn đua xe đường phố. Giải đua được chia thành 2 hạng: hạng đầu tiên dành cho xe có động cơ xy lanh đơn, mức tiêu thụ nhiên liệu quy định khoảng 38km/l. Và một hạng cho xe động cơ xy lanh đôi với mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 32km/h. Tốc độ trung bình cả chặng của nhà vô định giải đua mùa này vào khoảng 50 km/h.

Vào năm 1909, quy định về nhiên liệu và giảm thanh cho pô đã được gỡ bỏ nhằm tăng tính cạnh tranh cho giải đua. 1911, cuộc chặng thay đổi chặng đua St. John’s Short sang Snaefell Mountain, đồng nghĩa tăng chiều dài chặng đua từ 25km lên 60km. Đồng thời các tay đua được phân loại The Junior TT và Senior TT nhằm giới thiệu các tay đua mới và tay đua dày dạn kinh nghiệm.

Senior TT tổ chức vào năm 1967 được đánh giá là một trong những cuộc đua gay cấn nhất từng được tổ chức trong khuôn khổ giải đua Isle of Man TT. Cuộc đua lần đó là cuộc tranh tài gay cấn của tốc độ và mạo hiểm của hai tay đua Mike Hailwood và Giacomo Agostini, 2 tay đua huyền thoại trong làng đua xe mô tô thế giới. Cuộc đua diễn ra cực kỳ gay cấn, cả hai đều thể hiện những gì tốt nhất của mình để tranh tài để giành chức vô địch, những kỹ thuật tuyệt vời cho đến nay vẫn là tiêu chuẩn học hỏi và những kỷ lục cá nhân được thiết lập trong suốt chặng đua. Cuộc đua chỉ phân định kẻ thắng người thua khi xe của Agostini bị đứt sên và tất nhiên chiến thắng thuộc về Hailwood.

Trong nhiều thập kỷ qua, giải đua đã nhiều lần thay đổi các quy định về tiêu chuẩn về công nghệ, các dòng xe mô tô đời mới liên tục được giới thiệu. Có thể khẳng định giải đua đầy tính cạnh tranh đã góp một phần vào lịch sử phát triển của nền công nghiệp sản xuất xe mô tô. Và cho đến tận ngày nay, đây là giải đua có tính cạnh tranh cao nhất và là giải đua xe mô tô nguy hiểm nhất thế giới với không ít tay đua trẻ cũng như dày dạn kinh nghiệm đã hy sinh tính mạng cũng như bỏ lại một phần thân thể bởi những tai nạn trên đường đua khắc nghiệt này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 5, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 5, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button