Xe

10 kỹ năng lái xe mô tô an toàn cần phải biết

Lái xe mô tô luôn mang lại cảm xúc đặc biệt, nhưng cũng nguy hiểm hơn so với một chiếc xe ô tô. Và để đảm bảo an toàn, các tay lái phải luôn biết những kỹ năng lái xe mô tô an toàn để vừa bảo vệ bản thân và cho người khác để tận hưởng trọn vẹn trên từng cung đường.

Tham gia khóa học lái xe an toàn

Hiện nay, điều kiện để bạn sở hữu bằng lái mô tô phân khối lớn đã dễ dàng hơn, nhưng một trong những điều quan trọng mà người mới thường bỏ qua là những bài học về kỹ năng lái xe mô tô an toàn. Hiện nay, các hãng xe cũng chú trọng đến vấn đề này khi mô tô phân khối lớn đang dần dần chiếm lĩnh thị trường. Có thể kể đến tiêu biểu các buổi training từ Ducati, Honda hoặc Yamaha rất bổ ích. Những khóa học này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về quy tắc an toàn khi lái xe trên đường, cách phản ứng thích hợp trong những tình huống giao thông nguy cấp trong khi lái mô tô, và thực hành những kỹ năng đó ngay trong buổi học. Người hướng dẫn sẽ đưa ra một số gợi ý thêm về cách bảo dưỡng chiếc xe mô tô của bạn.

Trang bị đồ bảo hộ

Chắc hẳn bạn bắt gặp không ít nhưng tay lái mô tô chỉ đơn giản mặc một chiếc quần short và đôi dép xỏ. Bạn không bắt buộc phải luôn mặc đồ bảo hộ khi ra đường nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn biết tự bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm. Một điều tất nhiên rằng xe mô tô không được trang bị nhiều tính năng bảo vệ trong trường hợp tai nạn, cho nên việc trang bị đồ bảo hộ là vô cùng cần thiết. Việc điều khiển một chiếc xe mô tô phân khối lớn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, đôi khi không nhất thiết bạn va chạm với các phương tiện khác mà chỉ cần sơ hở bạn đã có thể mất lái và té ngã. Thì trong trường hợp đó, đồ bảo hộ sẽ phát huy công dụng tránh những tổn thương đáng kể cho người lái.

Hoặc bạn có thể trang bị áo khoác da dày và quần jeans nếu bạn chỉ đi quảng đường ngắn. Vật liệu da và jeans có khả năng chống mài mòn hiệu quả hơn vải thông thường trong trường hợp bạn té ngả. Và nên nhớ rằng khi di chuyển tốc độ cao, bạn còn phải đối mặt với các nguy cơ khác như gạch đá trên đường, côn trùng và tàn thuốc lá từ những người vô ý thức. Ở tốc độ 100 km/h, ngay cả một viên đá nhỏ có thể khiến bạn bị thương.

Giày đi xe mô tô chuyên dụng

Việc trang bị một đôi giày đi xe mô tô là vô cùng cần thiết. Những dòng xe mô tô phân khối lớn đều có cơ chế 1 số tiến và 5 số móc, việc di chuyển hành trình dài và liên tục phải móc số với bàn chân hở là một việc làm thiếu khôn ngoan và vô cùng nguy hiểm. Thêm vào đó, với khối động cơ công suất lớn ngay nơi đặt chân sẽ nhanh chóng nóng lên và trực tiếp tỏa nhiệt nếu bạn không mang giày đi xe mô tô chuyên dụng. Và sẽ thật tồi tệ trong trường hợp gặp tai nạn với một đôi chân thiếu sự bảo vệ.

Một lưu ý khi lựa chọn giày đi xe mô tô là đế giày phải thiết kế chống trượt. Tránh trường hợp bẻ mặt nếu bạn chống chân và bị trượt do mặt đường trơn và giày thiếu ma sát cần thiết. Một đôi giày đi xe mô tô tiêu chuẩn phải bảo vệ được phần quan trọng nhất của bạn là cổ chân và gót chân. Trong trường hợp sử dụng hằng ngày, bạn có thể sử dụng giày vải hoặc giày bốt để bảo vệ tốt hơn.

Trang bị kỹ thuật lái xe

Để điều khiển an toàn một chiếc xe mô tô đòi hỏi người lái phải có kinh nghiệm, sức khỏe và quan trọng nhất là kỹ thuật. Bạn phải luôn đặc biết chú ý tràu dồi vấn đề kỹ thuật lái an toàn. Đồng thời, người mới chơi nên lựa chọn một chiếc xe thích hợp với kinh nghiệm lái. Kinh nghiệm và kỹ thuật lái được trau dồi sẽ cho phép bạn cải thiện tốc độ, phản xạ xử lý tốt hơn theo thời gian. Hãy kiên nhẫn trau dồi trước khi thử thách bản thân với những cung đường dài để đảm bảo hành trình an toàn và trải nghiệm tốt nhất.

Tránh mất tập trung

Việc mất tập trung khi lái là một trong những nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu. Nên kỹ năng lái xe mô tô an toàn bạn phải luôn ghi nhớ là luôn “TẬP TRUNG” khi lái. Bạn phải biết rằng, những chiếc xe ô tô khác sẽ rất khó nhận biết một chiếc xe mô tô qua kính chiếu hậu, vậy tốt nhất bạn nên lưu ý để tránh họ thay vì trông đợi họ sẽ tránh chúng ta. Hãy dẹp bỏ thói quen sử dụng điện thoại và nghe nhạc khi lái vì đó là những nguyên nhân chính gây mất tập trung dẫn đến mất an toàn cho chính bạn.

Tạo khoảng cách an toàn

Một trong những nguyên nhân gây tai nạn nữa là việc bạn không giữ khoảng cách an toàn khi di chuyển. Hãy luôn lưu ý khoảng cách với xe trước để bảo đảm hành trình thắng trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện nay, công nghệ chống bó cứng phanh đã trở thành một trong những tiêu chuẩn an toàn không thể thiếu trên các dòng xe phân khối lớn. Công nghệ này sẽ hỗ trợ hoàn toàn trong trường hợp thắng gấp, tránh tình trạng bó cứng bánh sau và thắng hiệu quả hơn. Và trong trường hợp xe bạn không có trang bị ABS, hãy tự trang bị cho mình kỹ năng thắng gấp và thường xuyên tập luyện để trở thành phản xạ trong trường hợp cần thiết.

Theo dõi thời tiết

Việc điều khiển xe mô tô trong điều kiện mưa sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. Xe mô tô sẽ khó kiểm soát hơn trong trường hợp đường trơn trượt. Thêm vào đó là sự hạn chế tầm nhìn trong điều kiện thời tiết xấu sẽ gây nguy hiểm cho người lái.

Vì vậy, kỹ năng lái xe mô tô an toàn cần thiết là hãy thường xuyên kiểm tra thời tiết trước khi quyết định di chuyển bằng mô tô. Và nếu không thật sự cần thiết, hãy tránh điều khiển mô tô trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Nếu trong trường hợp bắt buộc, hãy tránh lái xe vào thời điểm mới bắt đầu mưa vì đó là lúc thời tiết xấu nhất. Hãy kiên nhẫn đợi một lúc để cơn mưa tẩy rửa đường sạch sẽ đất cát giảm trơn trượt. Hãy di chuyển chậm hơn tốc độ cho phép và luôn giữ khoảng cách, nếu thời tiết trở nên tồi tệ hơn tốt nhất hãy tạm ngưng hành trình và chờ đợi.

Lưu ý cho người ngồi sau

Việc có bạn đồng hành sau yên xe sẽ giúp hành trình của bạn thú vị hơn. Và sẽ rất lãng mạn khi đằng sau yên xe là người yêu với vòng tay ôm bạn. Nhưng nên lưu ý rằng một khi có thêm người đồng hành, sự an toàn càng phải được chú ý hơn. Hãy đảm bảo người ngồi sau cũng được trang bị đồ bảo hộ như bạn.

Và bạn cũng nên thực hành việc chở thêm một người ngồi sau thường xuyên trong điều kiện an toàn để thành thục kỹ năng điều khiển xe mô tô 2 người, đặc biệt là khi người ngồi sau có trọng lượng lớn hơn bạn. Hãy lưu ý với bạn đồng hành về những kỹ năng lái xe mô tô an toàn cần thiết như không gây mất tập trung người lái, và hãy luyện tập để họ kết hợp với bạn kỹ thuật cua hoặc đổi hướng an toàn.

Thường xuyên kiểm tra kính chiếu hậu

Đây không chỉ là kỹ năng lái xe mô tô an toàn mà tất cả người lái kể cả xe ô tô cũng phải lưu ý thực hành thường xuyên. Việc chỉ liếc nhìn một lần đôi khi bạn đã bỏ sót, hãy luôn kiểm tra ít nhất 2 lần trong trường hợp đổi hướng, chuyển làn.

Hãy luôn tập trung quan sát và chú ý lắng nghe xung quanh để nhận biết 1 phương tiện đang di chuyển gần bạn. Đây là lý do vì sao những chiếc xe mô tô nên trang bị hệ thống ống xả âm thanh lớn để những người xung quanh chú ý, đặc biệt là người lái xe ô tô.

Đội mũ bảo hiểm

Kỹ năng lái xe mô tô an toàn và quan trọng nhất đó là đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt nên sử dụng loại mũ kín đầu (full-face) để bảo vệ tốt nhất, tránh tổn thương nguy hiểm tính mạng trong trường hợp tai nạn. Đặc biệt, não bộ là bộ phận dễ tổn thương nhất, chiếc mũ bảo hiểm sẽ là vị thần bảo hộ cứu mạng bạn khi cần thiết.

Việc lựa chọn một chiếc mũ bảo hiểm thích hợp cũng rất thích hợp. Bạn nên kiểm tra chính xác kích cỡ đầu để chọn mũ có kích thước chuẩn, hãy tham vấn ý kiến người bán, và lựa chọn mũ từ những thương hiệu uy tín đã qua kiểm nghiệm tính an toàn. Như đã nói ở trên, một chiếc full-face sẽ bảo vệ hoàn hảo với kiếng chắn gió bảo vệ những vật thể trên đường di chuyển như côn trùng, gạch đá văng, giúp bảo vệ tầm nhìn trong trường hợp trời mưa.

Trong trường hợp bạn có thể bỏ qua bất kỳ một kỹ năng lái xe mô tô an toàn trên đây, nhưng tuyệt đối hãy luôn đội mũ bảo hiểm khi và đường. Và nếu sử dụng rượu bia, tốt nhất hãy đừng tham gia giao thông để bảo vệ chính mình cũng như người khác.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 5, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 5, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button