Kem chống nắngTip kem chống nắng

Lợi ích và tác hại của ánh nắng đối với làn da của bạn

Ánh sáng mặt trời không chỉ gây hại với làn da mà còn mang đến những lợi ích khác cho cuộc sống chúng ta có thể bạn chưa biết đến. Việc cân bằng giữa tận hưởng ánh nắng mặt trời và bảo vệ sức khỏe làn da là vô cùng quan trọng. Giải pháp rất đơn giản chỉ với kem chống nắng.

Lợi ích của ánh nắng mặt trời

Ánh nắng là một phần không thể thiếu chúng ta sẽ tiếp xúc mỗi ngày. Việc tiếp xúc với ánh nắng một khoảng thời gian vừa phải mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Đầu tiên, tâm trạng của chúng ta sẽ cải thiện đáng kể, việc luôn tránh hay ít tiếp xúc với ánh nắng sẽ dễ dẫn đến tình trạng trầm cảm, mệt mỏi và uể oải. Bên cạnh đó, ánh nắng mặt trời có công dụng tổng hợp vitamin D rất cần thiết để phát triển xương cứng cáp. Bạn hãy dành thời gian từ 10 – 15 phút mỗi ngày đi dạo, tập thể thao dưới ánh nắng sớm sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Tác hại của ánh nắng mặt trời

Tuy nhiên, việc tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với ánh nắng sẽ rất nguy hiểm và gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho làn da. Phổ biến và dễ nhận biết nhất là những vết cháy nắng bỏng rát, viêm da, phát ban, mụn và các bệnh lý viêm da khác. Ánh nắng mặt trời còn gây rối loạn sắc tố da, hình thành đốm nâu, nám. Suy giảm hệ miễn dịch và khiến làn da ngày càng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Những tổn thương da về lâu dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn như thúc đẩy quá trình lão hóa da, hình thành nếp nhăn và nguy hiểm hơn hết chính là căn bệnh ung thư da.

Thủ phạm gây nên những vấn đề này chính là tia UV có trong ánh nắng. Có 2 loại tia cực tím bao gồm tia UVB (trong đó “B” là viết tắt cho burning) nguyên nhân chính gây nên những vết cháy nắng, kích thích quá trình rám màu da. Nguy hiểm hơn chính là tia UVA (trong đó “A” viết tắt của allergies hoặc aging) với những tác động sâu vào bên dưới lớp da và gây những tổn thương khó nhận biết hơn. Tia UVA có khả năng xuyên thấu cao qua các lớp quần áo thông thường và tấn công gây tình trạng lão hóa và tình trạng da không dung nạp ánh nắng, thường biểu hiện dưới dạng kích ứng với ánh nắng và rối loạn sắc tố da. Bức xạ từ tia UVB & UVA còn có thể gây biến đổi lõi tế vào và gây thương tổn lên ADN của tế bào. Nếu các thương tổn vô hình này liên tục tác động lên da, trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư da.

Giải pháp

Để có thể cân bằng giữa lợi ích và tác hại của ánh nắng mặt trời mang lại, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt trong khoảng thời gian tia cực tím mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Không để trẻ sơ sinh & trẻ em tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp

Trang bị mũ rộng vành, kính râm và quần áo chống nắng khi ra ngoài

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, lựa chọn loại kem có chỉ số chống nắng phù hợp.

Thoa kem đều khắp da mặt & cơ thể. Thoa lại kem sau mỗi 2 giờ để kem phát huy công hiệu bảo vệ tốt nhất.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng những loại thực phẩm có khả năng giúp tăng cường khả nắng chống nắng tự nhiên. Một số thành phần tự nhiên như carotenoid, vitamin C tìm thấy trong rau củ và trái cây hay vitamin E bổ trợ cho khả năng bảo vệ da trước ánh nắng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 12, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button