List phim hayPhim Theo chủ đề

9 phim hay về giáo dục có sức ảnh hưởng mạnh mẽ

Mọi thứ hiện tại bạn đang có nếu không đến từ bàn tay, kiến thức của bạn sẽ bị lấy đi bất kỳ lúc nào vì vốn nó không thuộc về bạn và ngược lại nếu tích lũy kỹ năng, biết học tập không ngừng thì hiện tại dù có khắc nghiệt đến mấy cũng sẽ đến lúc bạn có tất cả những gì bạn muốn trong cuộc đời này. Từ đây có thể thấy tầm quan trọng của việc học tập và cao hơn nữa là sự giáo dục từ gia đình, trường học và cả môi trường sống. 9 phim hay về giáo dục nêu bật tầm quan trọng của việc học và khả năng thích nghi, tự ứng biến bắt buộc phải có của mỗi cá nhân trong kỷ nguyên công nghệ ngày nay. Ngoài ra những tập phim còn đề cao tinh thần cao đẹp và tấm lòng của những người làm nghề gieo chữ, xứng đáng nhận được tình yêu thương và tôn trọng từ tất cả chúng ta.

Thưa Với Tình Yêu

Phim Thưa Với Tình Yêu – To Sir, with Love 1967 nói về Mark Thackeray (Sidney Poitier) vừa nhận được bằng cấp của mình trong ngành kỹ thuật, nhưng không thể tìm được việc làm. Để kiếm sống, ông có một công việc như một giáo viên tại một trường học End London East học sinh ở đây chủ yếu là với kẻ gây rối đã bị từ chối từ các trường khác cho hành vi của họ. Trong khi các sinh viên lúc đầu thấy Thackeray như chỉ là một giáo viên mới nên chế giễu và bắt nạt, thái độ bình tĩnh của ông và mong muốn nhìn thấy họ thành công dần dần đem lại sự tôn trọng của học sinh đối với ông.

Race to Nowhere

Race to Nowhere là một bộ phim tài liệu của Mỹ được sản xuất vào năm 2009 bởi nhà biên kịch Maimone Attia và hai đạo diễn Vicki Abeles, Jessica Congdon.

RACE TO NOWHERE giúp người xem có một cái nhìn cận cảnh về những áp lực mà sinh viên ngày nay đang phải chịu đựng, đưa ra góc nhìn gần gũi hơn về lối sống sinh hoạt, hoạt động tại trường đại học và quỹ thời gian ít ỏi giành cho bản thân cũng như gia đình. Cha mẹ ngày nay luôn mong đợi quá nhiều về thành tựu mà con cái đạt được tại trường học, giỏi toàn diện về mọi lĩnh vực: chuyên ngành, thể thao, nghệ thuật, hoạt động xã hội. Bộ phim xoay quanh khía cạnh bi thảm của nền văn hóa mà nơi con người bị ám ảnh bởi danh vọng sự nghiệp, qua các cuộc phỏng vấn đã giúp nhà làm phim khám phá ra một thế giới tràn ngập công việc, sự quá tải học đường, gian lận thi cử, các vụ tự tử của sinh viên…

RACE TO NOWHERE đã đặt ra một câu hỏi: Liệu những người trẻ tuổi ngày nay đã được chuẩn bị và vững bước để tự tin bước vào tương lai? Chúng tôi được nghe các sinh viên chia sẻ rằng họ dường như đang bị đẩy vào bờ vực thẳm, khi các nhà giáo dục luôn lo lắng rằng sinh viên của mình không học được bất cứ điều gì trong nền tảng đại học chính quy, trong khi các giáo sư, nhà lãnh đạo thì chỉ quan tâm đến việc các kĩ năng cần thiết để thành công trong giới kinh doanh như: niềm đam mê, sự sáng tạp và động lực bên trong.

Nhận Thức Nguy Hiểm

Sau khi rời lực lượng hải quân Mỹ, LouAnne Johnson trở thành giáo viên tại trường trung học Carlmont (Belmont, California). Tại đây, cô được giao phụ trách một lớp gồm toàn những học sinh với vẻ ngoài rất lịch lãm nhưng lại kéo bè kéo cánh và dính dáng đến ma túy. Đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách, bị học sinh gọi là “miếng bánh mì trắng bệch” nhưng LouAnne không hề chùn bước. Trái lại, cô quyết định thay đổi diện mạo của mình, hòa nhập với những học trò bướng bỉnh, dạy chúng học karate với mong muốn sự chân thành, kiên nhẫn của mình có thể thay đổi được chúng…

Hội Cố Thi Nhân

Phim Dead Poets Society 1989 phim lấy bối cảnh tại trường Welton Vermont – một trong những trường phổ thông dành cho nam sinh nổi tiếng với 4 nguyên tắc vàng: truyền thống, danh dự, kỷ luật và chất lượng, thế nên phương pháp dạy học ở đây khá cổ điển và cứng nhắc. John Keating, một giáo viên tiếng Anh có tư tưởng cấp tiến, được nhận vào dạy tại Welton. Để thử thách anh, hiệu trưởng Nolan phân công anh chủ nhiệm một lớp có nhiều học sinh ngỗ nghịch nhất trường. Khác với việc bám sát sách giáo khoa truyền thống, John lại dùng cách để cho học sinh của mình nắm bắt cuộc sống này một cách trực tiếp. Không hề coi trọng điểm số và thông qua bài học “Nắm bắt một ngày” và cách cảm nhận những bài thơ theo nhiều khía cạnh khác nhau, John đã giúp những cậu học trò nhận ra rằng mỗi người phải tự tìm cho mình một sứ mệnh trong cuộc sống. Cách dạy của John khiến chúng cảm thấy từng bài văn, bài thơ đều đem đến một giá trị nào đó về cuộc sống. Lũ trẻ dần cảm thấy yêu văn thơ. Chúng bí mật thành lập lại một câu lạc bộ văn học có tên Dead Poets Society – vốn đã ngừng hoạt động từ lâu theo quyết định của hiệu trưởng Nolan…

Trông Chờ Những Siêu Anh Hùng

Phim Trông Chờ Những Siêu Anh Hùng là một bộ phim tài liệu năm 2010 của đạo diễn Davis Guggenheim và nhà sản xuất phim Lesley Chilcott. Bộ phim phân tích sự thất bại của giáo dục công lập Mỹ bằng cách bắt trước một số học sinh thông qua hệ thống giáo dục. Bộ phim Trông Chờ Những Siêu Anh Hùng nhận được giải thưởng khán giả bình chọn dành cho phim tài liệu hay nhất 2010 tại Sundance Film Festival.

Không Bao Giờ Nghĩ Học Trò Ngu Dốt

Dựa trên một câu chuyện có thật về thầy giáo Jaime Escalante, Stand and Deliver là một trong những bộ phim hay và cảm động nhất về đề tài nhà giáo. Jaime Escalante phụ trách một lớp gồm toàn các học sinh bướng bỉnh, thích nổi loạn. Khi mới nhận lớp, các học sinh rất ghét và thậm chí còn đe dọa ông. Nhưng bằng sự nhiệt tình cộng với áp dụng các phương pháp sư phạm tuyệt vời, Jaime dần dần thu hút được sự chú ý của học trò. Các bạn đồng nghiệp chê cười rằng ông không thể nào đào tạo được những học trò “ngôc nghếch” như vậy”. Thế nhưng, kỳ tích bất ngờ đã đến, tất cả các học trò của ông đều thi đỗ kỳ thi này với điểm số rất cao, khiến cho mọi người nghi ngờ rằng họ đã gian lận trong thi cử. Jaime đã đứng ra bênh vực cho các học trò của mình, và ông yêu cầu tổ chức kì thi lại. Sau khi kiểm tra lại, các học trò của ông đã thật sự nổi bật và hãnh diện khi tất cả đều đạt kết quả rất tốt.

Tác Giả Độc Thân

Đó là năm 1994 tại Long Beach, California. Duy tâm Erin Gruwell chỉ là bắt đầu công việc giảng dạy đầu tiên của cô, đó là sinh viên năm thứ nhất và thứ hai giáo viên tiếng Anh tại Trường Woodrow Wilson, trong đó, hai năm trước đó, thực hiện một chương trình hội nhập tự nguyện. Đối với nhiều người trong số các giáo viên hiện có, sự hội nhập đã bị hủy hoại trường học, trước đó sao học tập đứng đã được thay thế với nhiều sinh viên, những người sẽ được may mắn tốt nghiệp hoặc thậm chí là biết chữ. Mặc dù việc lựa chọn các trường học vào mục đích vì chương trình hội nhập của nó, Erin là không chuẩn bị cho bản chất của lớp học của em, có sinh viên sống bởi các thế hệ mã nghiêm ngặt về đạo đức bảo vệ của riêng mình bằng mọi giá. Nhiều người trong băng nhóm và hầu như tất cả đều biết ai đó đã bị giết chết bởi bạo lực băng đảng. Các Latinos ghét người Campuchia ghét người da đen và như vậy. Người duy nhất các học sinh ghét hơn là bà Gruwell. Nó không phải là …

Won’t Back Down

Hai người mẹ, một nữ bartender (Maggie Gyllenhaal) và một giáo viên (Viola Davis), bất đồng với nhà trường trong quan điểm giáo dục con cái. Trước sự quan liêu của nhà trường, đặc biệt là chủ tịch Hội đồng Giáo viên (Holly Hunter), cả hai đã quyết định liều lĩnh đối mặt với tất cả vì tương lai của con em mình…

American Promise

American Promise là bộ phim tài liệu kéo dài 13 năm của đạo diễn Joe Brewster và Michèle Stephenson. Bộ phim kể về những câu chuyện của cậu con trai 5 tuổi Idris của Brewster và cậu bạn thân nhất của anh và bạn cùng lớp Seun vì những gia đình này đã đi qua quá trình chuẩn bị nghiêm túc của trường. Bộ phim được đặt vào bối cảnh của một khoảng cách thành công liên tục giáo dục mà ảnh hưởng mạnh mẽ đến các chàng trai người Mỹ gốc Phi ở tất cả các cấp độ kinh tế xã hội trên khắp đất nước. Phim được công chiếu vào tháng 10 năm 2013.

American Promise được công chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2013. Các nhà làm phim cũng đã tung ra một chiến dịch toàn quốc tại Sundance để giúp nâng cao 100,000.000.000 và 100.000 giờ tình nguyện cho chương trình “Mentoring Brothers in Action” của Big Brother.

John Vu

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Năm 22, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 2, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button