Kinh tế

Tại quốc gia này, người dân phải mang cân đi để cân tiền chứ chẳng ai thèm quan tâm tới mệnh giá nữa

Đồng nội tệ của Venezuela, đồng Bolivar đã mất giá đến mức giờ đây người ta phải mang cân đi để cân tiền khi giao dịch chứ không còn để ý đến những con số trên tờ tiền nữa.

Từ đầu năm đến nay, đồng Bolivar đã mất gần 50% giá trị so với đồng USD trong khi tỷ lệ lạm phát tại Venezuela đã tăng tới 15 lần. Tuy nhiên, những con số trên chỉ là kịch bản tích cực nhất trong số các dự đoán khi mà số liệu chính thức vẫn chưa được chính phủ công bố.

Khi đồng nội tệ Venezulea mất giá nghiêm trọng thì đồng Bitcoin, một đồng tiền ảo lại đang trở nên hấp dẫn với người dân nước này. Một bộ phận người dân nước này đã chuyển sang dùng đồng Bitcoin nhằm tránh tình trạng mất giá đồng tiền, đồng thời tận dụng kiếm lời từ đà tăng giá của đồng tiền ảo này.

Tỷ giá chợ đen đồng Bolivar đổi 1 USD.
Tỷ giá chợ đen đồng Bolivar đổi 1 USD.
Giá đồng Bitcoin theo USD
Giá đồng Bitcoin theo USD
Lượng giao dịch đồng Bitcoin theo tuần tại Venezuela
Lượng giao dịch đồng Bitcoin theo tuần tại Venezuela

Trước đó, việc sử dụng đồng Bitcoin không phải là hiếm tại Venezuela, thậm chí tại nước láng giềng Argentina, việc dùng tiền ảo đã được thực hiện trong nhiều năm.

Số lượng giao dịch đồng Bitcoin đang tăng mạnh tại Venezuela, trung bình mỗi tuần có khoảng 370 Bitcoin/tuần được giao dịch với tổng trị giá 224.000 USD.

Khi người dùng sử dụng Bitcoin, họ có thể chuyển chúng sang các loại tiền tệ khác nhờ hệ thống điện tử. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người Venezuela chưa biết chỗ để giao dịch loại tiền ảo này cũng như cách sử dụng chúng. Thêm vào đó, rủi ro bị hack tài khoản và mất tiền cũng khiến nhiều người lo ngại khi sử dụng đồng tiền này.

Băng Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button