Hai Số Phận

(6 đánh giá của khách hàng)

Hai số phận của hai con người này hoàn toàn khác nhau, một người sinh ra trong nghèo khó nhưng lại rất may mắn, một người sinh ra trong giàu có nhưng lại rất nỗ lực. Hai con người ai cũng phải trải qua những biến cố, mất mát và trải nghiệm sống để mà có thể đi đến thành công. Đọc quyển sách, ta có thể cảm nhận được những quyết tâm và tài năng của họ để đạt được mục tiêu của đời mình, một người muốn thoát khỏi cảnh nghèo khó, một người muốn chứng tỏ bản thân giỏi hơn cha mình..

Danh mục:

Hai số phận (có tên gốc tiếng Anh là: Kane and Abel) là một cuốn tiểu thuyết được sáng tác vào năm 1979 bởi nhà văn người Anh Jeffrey Archer. Tựa đề Kane and Abel dựa theo câu chuyện của anh em: Cain và Abel trong Kinh Thánh Cựu Ước.

Tác phẩm được xuất bản tại Vương quốc Anh vào năm 1979 và tại Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 1980, cuốn sách phổ biến thành công trên thế giới. Sách đạt danh hiệu sách bán chạy nhất theo danh sách của tờ New York Times và năm 1985 nó được đưa lên chương trình truyền hình miniseries của CBS với tên là Kane & Abel bắt đầu với Peter Strauss vai Rosnovski và Sam Neill vai Kane.

6 đánh giá cho Hai Số Phận

 1. Nguyen Van Thao

  Hai Số Phận là một tác phẩm văn học đan xen hoàn hảo giữa yếu tố hiện thực và hư cấu, có phong cách kể chuyện lôi cuốn và mang đến nhiều bài học sâu sắc cho người đọc. Truyện xoay quanh hai con người với xuất thân hoàn toàn đối lập, tưởng như sẽ không bao giờ có cơ hội chạm trán nhau, thế nhưng số phận lại trêu đùa khiến họ vừa trở thành thù địch cũng lại chính là ân nhân của nhau. Mặc dù việc họ không bao giờ nhận thức được họ đã giúp nhau thế nào trong suốt câu chuyện là một điều vô cùng đáng tiếc và cũng là nguyên nhân cho mọi tranh chấp, đây chính là yếu tố khiến truyện trở nên thật kịch tính và giúp tâm lý nhân vật được khắc họa rõ nét hơn. Thông qua sự đối đầu của họ trên thương trường, truyện thể hiện đầu óc kinh doanh nhạy bén, tính kỷ luật, và đạo đức của con người kinh doanh nói chung, và của hai nhân vật Abel – Kane nói riêng. Đây chắc chắn sẽ là một quyển sách lý thú với những ai đam mê kinh doanh và có một tâm hồn văn học. Qua những biến cố trong truyện, người đọc sẽ học được những mặt lợi và hạn chế của hai hình thức kinh doanh đối lâp: kinh doanh tập đoàn và kinh doanh tư nhân, để từ đó rút ra định hướng cho mình. Một điểm cuốn hút khác của truyện là việc tái hiện những hoàn cảnh lịch sử rất sống động, đặc biệt là khi miêu tả cuộc đấu tranh sinh tồn của Abel khi Ba Lan bị tấn công trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Đây chắc chắn là một trong những cảnh mạnh mẽ, quyết liệt và cảm động nhất của truyện.

 2. Hà Lê

  Có lẽ đây là cuốn tiểu thuyết dày nhất mà tôi đã từng đọc, có lẽ ban đầu khó khăn lắm tôi mới cầm nó lên để đọc những trang đầu tiên. Vậy mà tôi đã bị cuốn hút đến mê mẩn, mất ăn mất ngủ, ăn cũng cầm sách lên đọc vì tò mò về số phận của 2 nhân vật chính, họ là tình địch của nhau nhưng ko ngờ lại vô tình lại là những ng giúp đỡ nhau âm thầm mà không biết.

  Hai số phận, được kể từ khi 2 con người ấy sinh ra và cho đến khi lớn lên, già đi và chết, với những thăng trầm cuộc sống, với lối viết văn ly kỳ hấp dẫn đã khiến tôi không thể nào bỏ sách xuống vì quá tò mò cái kết truyện.

  Kết thúc có hậu, làm hài lòng người đọc, một tác phẩm rất đáng để đọc và trải nghiệm.

 3. Sun Lucky

  Định mệnh đúng là thật biết trêu người . Gía như hai nhân vật chính trong truyện có thể đồng cảm và hợp tác với nhau thì chắc chắn hai người họ sẽ làm nên một thành công lớn . Tác giả có cách xây dựng hoàn cảnh nhân vật rất sáng tạo và gây hứng thú cho người đọc . Từng lời nói cử chỉ của nhân vật đều được khắc họa rất chân thực và sinh động . Theo như tôi được biết cuốn sách này nhận được rất nhiều lời khen trong giới phê bình văn học . Cũng phải thôi vì mạch truyện quá ư là hấp dẫn mà . Hai số phận tưởng chừng như không có gì giống nhau nhưng lại vô tình bị trói buộc với nhau bằng một sợi dây liên kết vô hình . Hay và đầy kịch tính

 4. Nguyễn Thùy

  Một cuốn sách thực sự rất sống động! Tôi tưởng như mọi thứ trong sách đang diễn ra trước mắt tôi qua từng trang sách! hai số phận- hai cuộc đời hoàn toàn khác nhau của hai con người dần xích lại và va đập vào nhau, làm thay đổi số phận của nhau một lần nữa. Một con người bất chấp tất cả để vươn lên từ bần cùng, một kẻ sinh ra đã nằm trên một gia tài bạc tỷ với những tình thương khiếm khuyết. Đinh mệnh đã đưa họ gặp nhau, đối đầu nhau và có lẽ, cảm thông cho nhau vào những năm tháng cuối cùng của đời người. Cuốn sách chỉ rõ những lừa lọc, thủ đoạn và dối trá từ những tầng lớp bần cùng trong xã hội đến những con người được vinh danh trong giới thượng lưu, nhưng cũng từ đó mà ta cũng có thể thấy rõ rằng, anh sáng luôn hiện diện ở khắp nơi, bất kể giai tầng nào trong xã hội.

 5. Lê Huỳnh Thơ

  Hai số phận của hai con người này hoàn toàn khác nhau, một người sinh ra trong nghèo khó nhưng lại rất may mắn, một người sinh ra trong giàu có nhưng lại rất nỗ lực. Hai con người ai cũng phải trải qua những biến cố, mất mát và trải nghiệm sống để mà có thể đi đến thành công. Đọc quyển sách, ta có thể cảm nhận được những quyết tâm và tài năng của họ để đạt được mục tiêu của đời mình, một người muốn thoát khỏi cảnh nghèo khó, một người muốn chứng tỏ bản thân giỏi hơn cha mình. Y như lời giới thiệu ở đầu sách, Jeffrey Archer là một thiên tài kể chuyện khi ông dẫn dắt người đọc đến với cuộc đời hai nhân vật một cách uyển chuyển và tài tình mặc dù họ không hề gặp nhau suốt những năm tháng tuổi trẻ. Người ta nói rằng Kane may mắn khi được sinh ra trong gia đình giàu có, nhưng tôi lại thấy Abel may mắn hơn khi mà suốt thời thơ ấu cũng như trên con đường lập nghiệp ông đều gặp được những người yêu quý và bảo trợ ông, nếu không thì trên con đường chạy trốn khỏi trại giam đến Thổ Nhỹ Kỳ ông đã chết chục lần rồi. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là tôi phủ nhận tài năng cũng như nỗ lực của ông, mấy ai là người nhập cư Ba Lan mà lại thành công rực rỡ như vậy trên đất Mỹ chứ. Về nhân vật Kane, tôi thực sự rất ngưỡng mộ ông, nhất là cách ông vượt qua nỗi đau mất cha, cách ông tự quản lý tài chính khi còn nhỏ và cách ông xuất sắc giành chức chủ tịch ngân hàng Lester, tôi đã thực sự rất ấn tượng. Đọc cái kết mà tôi cứ tiếc mãi, giá như Abel và Kane hiểu nhau hơn và bớt cố chấp hơn thì có lẽ họ đã là những người bạn tốt và đã cùng nhau thành công hơn nữa. Nhưng xét cho cùng thì cái kết như vậy cũng đã rất có hậu, và tôi mong rằng cậu cháu trai William Abel Kane của họ cũng sẽ thành công và trưởng thành như họ.
  Nội dung tác giả viết rất hay, bản dịch cũng rất ổn nhưng khâu biên tập có khá nhiều lỗi, rất nhiều là đằng khác khi mà đôi khi type sai tên nhân vật, sai ngày tháng năm hay bỏ dấu không đúng ở các chỗ hội thoại. Ít thì không nói nhưng các lỗi này cứ lặp lại liên tục suốt cuốn sách ấy, mong rằng khi tái bản họ sẽ chỉnh sửa.

 6. sonclassic

  Kane và Abel . Hai con người sinh cùng ngày cùng tháng nhưng khác số phận.
  Abel tức Wladek Koskiewicz sinh ra chỉ có một bên vú, may mắn được gia đình một người thợ săn nhặt từ trong rừng mang về mà nuôi nấng. Mà thực ra cũng chả may mắn gì khi cậu sống trong đất nước Ba Lan thời kỳ đen tối nhất, bên trong thì nội chiến, bên ngoài thì quân Đức đang tàn phá khốc liệt.
  Kane tức William Kane sinh ra trong một gia đình giàu có nhất nhì Boston, nắm trong tay ngân hàng lớn nhất nhì nước Mỹ bấy giờ là Kane and Cabot. Cậu là niềm kỳ vọng lớn lao của cả gia tộc, là người sẽ thừa kết sự nghiệp ngân hàng vĩ đại mà ông cha cậu đã gây dựng.
  Abel lớn lên với cái đói, cái nghèo đeo đuổi. Những tưởng cậu đã có cuộc sống yên bình khi được một nhà Nam tước giúp đỡ thế nhưng chiến tranh diễn ra đã cướp đi tất cả những gì cậu có : ước mơ, gia đình và sự tự do. Abel phải trải qua 4 năm bị giam cầm trong ngục tù bởi dân nội chiến và lính Đức, sém chết khi vượt ngục, gần như bị chặt tay bởi ăn cắp một quả táo tại Thổ Nhĩ Kỳ…
  Kane lớn lên với sự bảo bọc, chu toàn mọi thứ. Thế nhưng Kane hoàn toàn khác giới con cháu tài phiệt lúc ấy, cậu tự ý thức được trách nhiệm của mình với cơ nghiệp của gia đình, với cha me và với cả bản thân nên dường như Kane đứng nhất trong tất cả môn học cậu theo đuổi. Thậm chí mới 12 tuổi đầu với trí thông minh và nhạy bén kinh doanh cậu đã đầu tư thành công và có một số tiền tuy không lớn nhưng là thành tựu không tưởng đối với một đứa trẻ 12 tuổi.
  Abel sau bao phen thoát chết cuối cùng đã đặt chân lên nước Mỹ với hai bàn tay trắng. Cậu đã tự học tiếng anh , tự theo đuổi bằng cử nhân kinh tế tại đại học Columbus. Và trời không phụ người, với lòng kiên trì và trí thông minh từ nhỏ , Abel dần dần tạo dựng sự nghiệp của mình, làm chủ một chuỗi khách sạn Nam tước sang trọng, danh tiếng bậc nhất Hoa Kỳ.
  Kane không hổ danh là con nhà tông, từ lúc còn là anh sinh viên Harvard cậu đã kiếm được không ít tiền từ thị trường chứng khoán dựa vào quan sát và phán đoán thị trường nhạy bén của mình. Thế nhưng nỗi đau mất cha và mẹ từ bé đeo đẳng Kane đã tạo nên một vết cứa trong lòng cậu trong suốt một thời gian dài. Cũng may là từ khi cưới Kate, cậu dường như tìm lại một cuộc sống đúng nghĩa.
  Đến đây thì chắc bạn nghĩ rằng vậy hai nhân vật này liên quan gì đến nhau ?
  Đỉnh cao của tác phẩm “Hai số phận” là sự giao thoa của hai nhân vật này. Lần đầu tiên chạm mặt nhau của hai nhân vật này chẳng hề tốt đẹp gì. Abel với vị thế là con nợ, do khách sạn làm ăn thua lỗ phải xin gia hạn với ngân hàng Kane and Cabot mà Kane đang phụ trách mảng xử lý công nợ. Và tất nhiên với tư cách là giám đốc đầu tư, Kane từ chối, khiến người bạn tâm giao của Abel là David có phần vốn lớn trong khách sạn nghĩ quẩn mà nhảy lầu tự sát. Từ đó Abel xem Kane là kẻ thù lớn trong đời…
  Chiến tranh nổ ra, thị trường kinh tế rớt xuống đáy, chính trị Mỹ trong bối cảnh thế giới mới vô cùng bất an,..đủ mọi hoàn cảnh có thể khiến một con người bình thường rơi vào bờ tuyệt vọng. Thế nhưng Abel và Kane vẫn khẳng định rằng đây là hai linh hồn không bao giờ số phận, vẫn làm chủ những gì trong đời họ..Và tất nhiên Abel vẫn không nguôi ngoai mối thù hận với Kane..
  Số phận cũng biết trêu người khi hai kẻ thù không đội trời chung, thề chơi nhau cho đến sạt nghiệp mới thôi thì hai người con của họ lại yêu thương nhau. Cả hai con người trải qua bao biến cố cuộc đời ấy vì mối hận thù mà không công nhận tình yêu của hai đứa con mà họ hết mực yêu thương, khiến chúng phải rời bỏ mái nhà.
  Người ta thường nói khi về già tâm hồn con người ta cũng bớt bận tâm sự đời và hướng đến gia đình hơn. Khi đã đến tuổi chống gậy mà đi, Abel và Kane vẫn không thôi đấu đá nhau..nhưng lúc này họ đã mở rộng lòng mình mà đón nhận hai đứa con mà họ xua đuổi đi chỉ vì mối thù truyền kiếp bấy lâu..
  Kane mất vào buổi khánh thành khách sạn thứ 7 của con mình và cô con dâu – lúc nãy đã là mẹ của một cháu trai kháu khỉnh. Trong buổi tang lễ Kane, có một ông già thọt chân đứng lặng phía sau quan tài, mắt nhìn chăm chăm với đầy niềm suy tư như thể một đời người đang diễn ra trong ấy..Đó là Abel, lúc này đã biết được rằng chính Kane là người đã ra mặt giúp ông giữ được khách sạn trong lúc khó khăn nhất , là người tạo ra Abel thành công như bây giờ..Thế nhưng điều đó được bảo mật hoàn toàn cho đến khi Kane mất.
  Hai con người, hai số phận hoàn toàn khác nhau. Họ trải qua bao biến cố, đau khổ của cuộc đời để rồi giao thoa nhau theo một cách không thể lạ kỳ hơn, để rồi sau bao nhiêu năm tranh đấu mới nhận ra nhau…Đây có lẽ là một tác phẩm không thể đọc trong một lần và càng không thể hiểu được trong vài lần..

 7. Vnwriter

  Cuốn sách này thực sự hữu ích, nhất là đối với những con người trẻ tuổi. Câu chuyện kể trong sách dạy cho ta cách để vượt lên số phận: vượt lên sự cám dỗ, ỷ lại của giày có hay sự nghèo khó của bản thân. Hai số phận – hai con người – hai thế giới sống hoàn toàn trái ngược nhau. Nhưng tất cả đều cho thấy một điều là: luôn phải tự đi bằng chính đôi chân của mình để có thể hạnh phúc, để có thể tự do trong ý nghĩ và hành động. Câu chuyện cho ta thấy, người giàu là kẻ ít được cảm thông, người nghèo cũng chẳng dễ dàngCâu chuyện còn kể về lòng tự trọng, sự tinh tế, lòng kiên trì theo đuổi mục đích của cả hai nhân vật. Cả hai nhân vật chính đều xứng đáng là đối thủ của nhau. Đôi khi, trong cuộc sống, đối thủ là kẻ dạy cho ta những bài học cần thiết và quý báu để vươn lên.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button