Nguyên Lý 80/20 – Bí Quyết Làm Ít Được Nhiều

(5 đánh giá của khách hàng)

Đây là 1 cuốn sách hay, nói về nguyên lý 80/20, sách rất thực tế trong cuộc sống hằng ngày, 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân, nguyên lý này hằng ngày ta vẫn luôn áp dụng trong đời sống mà ta thường không hay để ý tới, cuốn sách giúp làm rõ và phân tích để có thể tăng hiệu xuất làm việc bằng cách tập trung vào 20% nguyên nhân quan trọng nhất

Danh mục:

Giới thiệu

Nguyên lý 80/20 đã có từ rất lâu và có những ảnh hưởng không nhỏ đến thế giới ngày nay, nhưng đây lại là cuốn sách đầu tiên hướng dẫn bạn cách sử dụng nguyên lý này một cách hệ thống và thực tế.

Nguyên lý 80/20 – theo đó các kết quả được sản sinh ra từ 20% các nguyên nhân – quả là một nguyên lý đúng với thực tế con người và tổ chức hoạt động có hiệu năng cao.

Được trình bày trong một trong những cuốn sách độc đáo, có sức khích gợi, và có tầm lan toả nhất của thập kỷ. Nguyên lý 80/20 chỉ cho bạn cách làm thế nào để có thể nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực hơn nữa, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu.

Quy luật về một tình trạng không cân bằng có thể đoán trước được ấy hiện hữu trong từng ngóc ngách của cuộc sống. Nguyên lý 80/20 của Richard Koch mở mắt cho chúng ta nhìn thấy những phương cách khác thường mà theo đó thế giới này vận hành. Ông đã làm sáng tỏ sự xác thực và sức mạnh của một nguyên lý qua vô số những ví dụ xét từ nhiều bình diện – sản xuất kinh doanh, cá nhân, và xã hội. Thông thường, 20% các sản phẩm đem về 80% giá trị doanh số; và 20% các khách hàng cũng có một vai trò như thế; 20% các tên tội phạm gây ra 80% các vụ phạm pháp; 20% những người sử dụng phương tiện giao thông gây ra 20% các tai nạn; 20% của các tấm thảm được 80% các bước chân giẫm lên; và 20% các quần áo của bạn được đem ra mặc trong 80% thời gian.

Nguyên lý 80/20 là chiếc chìa khoá để kiểm soát đời sống của chúng ta. Nếu chúng ta có thể tận dụng được một số ít những động lực mạnh mẽ nằm sẵn bên trong và xung quanh mình thì công sức, nỗ lực của chúng ta có thể trở nên một lực đòn bẩy để nhân mức độ hiệu quả lên thành những bội số. Hầu hết những gì chúng ta làm chỉ mang lại những kết quả nhỏ nhặt. Một phần nhỏ trong những gì chúng ta làm quả có một tầm quan trọng trổi vượt. Do vậy nếu tập trung vào những cái số ít quan yếu ấy, chúng ta có thể kiểm soát được sự việc thay vì bị chúng kiểm soát, và nhân kết quả đạt được lên gấp nhiều lần.

“Qua nhiều ví dụ, và bằng một cách bàn giải thực tế, đi vào những vấn đề thực tiễn, đầy sức thuyết phục, Koch đã đưa ra những lời khuyên thật sự hữu dụng mà lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta mới thấy được ở một cuốn sách viết về quản lý.”(Business Age)

Đọc thử

Nguyên lý 80/20 là gì?

Nguyên lý 80/20 khẳng định rằng một thiểu số nguyên nhân, “nguyên liệu đầu vào”, hoặc công sức thường dẫn đến một đa số những kết quả, “sản phẩm đầu ra”, hoặc những thành quả. Hiểu theo nghĩa đen, điều này có nghĩa là, chẳng hạn, 80% những gì các bạn đạt được trong công việc của mình là kết quả của 20% lượng thời gian các bạn đã bỏ ra. Như vậy, có thể nói 4/5 những nỗ lực mà các bạn đã bỏ ra – chiếm một tỷ lệ rất lớn – đều chủ yếu là không đem lại hiệu quả mong đợi. Thực tế này trái ngược với những gì người ta thường nghĩ.

Như vậy Nguyên lý 80/20 khẳng định rằng tự trong nội tại quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả, “nguyên liệu đầu vào” và “sản phẩm đầu ra”, và giữa công sức và thành quả thu được đã có một tình trạng mất cân đối. Một chuẩn mức rất rõ cho tình trạng mất cân đối này có thể thấy qua quan hệ 80/20: công thức điển hình sẽ cho thấy rằng 80% những “sản phẩm đầu ra” kết tựu từ 20% những “nguyên liệu đầu vào”; rằng 80% các kết quả xuất phát từ 20% các nguyên nhân; hoặc rằng 80% những thành quả có được từ 20% công sức đã đầu tư. Hình 1 minh họa cho mối quan hệ này.

Trong kinh doanh, nhiều ví dụ minh họa cho Nguyên lý 80/20 đã được kiểm chứng. 20% các sản phẩm thường chiếm 80% doanh số tính theo đô-la Mỹ; và 20% các khách hàng cũng có một tầm quan trọng tương tự. 20% các sản phẩm hoặc khách hàng thường chiếm khoảng 80% lợi nhuận của đơn vị.

Trong xã hội, 20% các tội phạm chiếm 80% giá trị của tất cả các tội phạm. 20% người lái xe gây ra 80% số tai nạn. 20% số người kết hôn cấu thành 80% số người ly dị (những kẻ cứ tái hôn rồi lại ly dị đã làm méo lệch các con số thống kê, gây ra một cảm giác bi quan sai lệch về mức độ chung thủy trong hôn nhân). 20% các học sinh sinh viên nắm giữ 80% những bằng cấp, chứng chỉ được phát ra.

Trong cuộc sống gia đình, 20% những tấm thảm trải trong nhà thường xuyên có những bước chân giẫm lên. 20% số quần áo được đem ra mặc trong 80% lượng thời gian. Và nếu các bạn có gắn một chuông báo trộm, 80% những vụ báo trộm nhầm là do 20% những nguyên nhân khả hữu.

Động cơ đốt trong là một minh họa tuyệt vời cho Nguyên lý 80/20. 80% lượng năng lượng bị bỏ phí trong quá trình đốt nhiên liệu và chỉ có 20% là được chuyển thành năng lượng đẩy cho bánh xe chạy; số 20% “nguyên liệu đầu vào” này tạo ra 100% “sản phẩm đầu ra”!

Cơ sở nền tảng của Nguyên lý 80/20 được Vilfredo Pareto (1848-1923) – nhà kinh tế học người Ý – khám phá ra năm 1897, cách đây đúng 100 năm. Khám phá của ông cho đến nay đã có nhiều tên gọi khác nhau, như Nguyên lý Pareto (Pareto Principle), Định luật Pareto (Pareto Law), Qui tắc 80/20 (80/20 Rule), Nguyên lý thiểu công (Principle of Least Effort), và Nguyên lý bất cân bằng (Principle of Imbalance); trong bộ sách này chúng ta sẽ thống nhất gọi là Nguyên lý 80/20. Qua cả một quá trình ảnh hưởng ngấm ngầm đối với nhiều người thành đạt quan trọng, nhất là những người làm kinh doanh, những người say mê máy tính, và những kỹ sư phụ trách về chất lượng, Nguyên lý 80/20 đã góp phần tác động đến thế giới hiện đại. Tuy nhiên, nó hãy còn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong thời đại chúng ta – và ngay cả một số ít người biết và sử dụng Nguyên lý 80/20 cũng chỉ khai thác được một phần nhỏ nhoi sức mạnh của nó.

Như vậy Vildredo Pareto đã khám phá ra cái gì? Ông đã tình cờ nghiên cứu những quy luật về của cải và thu nhập ở nước Anh thế kỷ XIX. Ông nhận thấy rằng, theo mẫu nghiên cứu của ông, hầu hết lượng thu nhập và của cải về tay một nhóm người thiểu số. Có lẽ chuyện này cũng không có gì đáng ngạc nhiên cho lắm. Nhưng ông cũng khám phá ra hai điều khác mà ông cho là rất có ý nghĩa. Một là, có một mối quan hệ nhất quán, có tính toán học giữa tỷ lệ người (lượng phần trăm trong tổng số đối tượng nghiên cứu đang xét) và lượng thu nhập hoặc của cải mà nhóm này được hưởng.4 Nói đơn giản hơn, nếu 20% của nhóm đối tượng nghiên cứu hưởng 80% lượng của cải,5 thì các bạn có thể đoán chắc rằng 10% sẽ hưởng, chẳng hạn như, 65% lượng của cải, và 5% sẽ hưởng 50%. Điểm mấu chốt không phải ở chỗ các con số phần trăm, mà là ở chỗ việc phân bố của cải trong một nhóm đối tượng có thể tiên đoán là không cân đối.

Khám phá thứ hai của Pareto, một khám phá thật sự làm ông phấn khích, là quy luật bất cân đối này lặp đi lặp lại một cách ổn định bất cứ khi nào ông xem xét những dữ liệu liên quan đến những giai đoạn lịch sử khác nhau hoặc những quốc gia khác nhau. Dù nghiên cứu nước Anh trong những giai đoạn đầu, hoặc bất cứ dữ liệu nào có thể có được về những nước khác trong thời đại của ông hoặc trước đó, ông đều thấy có một quy luật chung lặp đi lặp lại, nhiều lần, với một sự chính xác toán học.

Đây là một sự trùng hợp lạ kỳ, hay là một điều gì đó có một tầm quan trọng lớn lao đối với kinh tế học và xã hội? Quy luật này có còn đúng không nếu áp dụng vào những tập hợp dữ liệu có liên quan đến những vấn đề khác ngoài của cải hoặc thu nhập? Pareto là một nhà cách tân đại tài, vì trước ông ta chưa có ai từng xem xét hai tập hợp dữ liệu có liên quan với nhau – trong trường hợp này là so sánh phân phối thu nhập hoặc của cải với số người có thu nhập hoặc chủ sở hữu tài sản – và so sánh tỷ lệ phần trăm giữa hai tập hợp dữ liệu này. (Ngày nay phương pháp này đã trở nên bình thường, và đã dẫn đến những bước nhảy vọt lớn trong các hoạt động doanh thương và kinh tế.)

Mặc dù Pareto đã nhận thấy tầm quan trọng và phạm vi áp dụng rộng lớn của khám phá của ông nhưng, thật đáng tiếc, ông lại rất kém trong việc giải thích nó. Sau đó ông tiếp tục đưa ra hàng loạt những lý thuyết xã hội học kỳ thú nhưng lan man, chẳng đâu vào đâu, tập trung vào vai trò của bộ phận tinh hoa của xã hội, để rồi cuối đời ông, những tư tưởng ấy đã bị những tên phát xít theo phe Mussolini lạm dụng và bóp méo. Ý nghĩa của Nguyên lý 80/20 đã bị “trùm mền” cả một thế hệ. Trong khi một vài nhà kinh tế học, đặc biệt là ở Hoa Kỳ,6đã nhận thấy tầm quan trọng của nó nhưng mãi đến sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai mới có hai người đi tiên phong cùng lúc nhưng hoàn toàn khác nhau bắt đầu tạo ra được những đợt sóng gây chú ý dư luận với Nguyên lý 80/20..

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

17 quyển sách kỹ năng làm việc hay giúp bạn làm ít được nhiều - 17 quyển sách kỹ năng làm việc giúp bạn xác định những mục tiêu ưu tiên, khắc phục tình trạng trì trệ trong công việc từ đó phát triển và gặt hái nhiều thành quả vượt bậc trong sự nghiệp của mình. Hoàn Thành Mọi Việc Không Hề Khó Làm thế nào để đạt được… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

5 đánh giá cho Nguyên Lý 80/20 – Bí Quyết Làm Ít Được Nhiều

 1. Thuy Dinh

  Nguyên lí 80/20 khẳng định rằng một thiểu số nguyên nhân dẫn đến đa số kết quả.
  Nguyên lí 80/20 làm đảo lộn mọi lối suy nghĩ thông thường, đi ngược lại những gì chỉ cảm nhận bằng trực giác: khẳng định trong nội tại quan hệ nguyên nhân kết quả có tình trạng mất cân đối. Theo đó 80% kết quả chỉ được sản sinh từ 20%nguyên nhân.
  Ví dụ: 80% giá trị của một cuốn sách chỉ nằm trong 20% số trang còn lại chỉ toàn là rác.
  80% bằng cấp được nắm giữ trong tay 20% người.
  20% số quần áo được mang ra mặc trong 80% thời gian…..
  …….
  Đó chính chỉ là một phần rất nhỏ những điều tôi đã đọc,học được từ cuốn sách, nó đã làm tôi thay đổi biết bao nhiêu lối suy nghĩ của mình. Mang lại cho tôi một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ. Còn phần còn lại là gì sao? Bạn hãy đọc và tự cảm nhận nhé! Tôi tin rằng bạn sẽ không phải hối hận khi đọc nó đâu. Nó sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống một cách đáng kể đó.

 2. Trương Văn Đức

  Khi mới nhìn vào trang bìa, có thể rất nhiều người sẽ hiểu lầm rằng nguyên lý 80/20 là một nguyên lý dành cho người lười biếng vì dòng chữ “bí quyết làm ít được nhiều”. Nhưng khi đọc xong thì có lẽ họ sẽ nghĩ khác ngay. Nguyên lý 80/20 tuân theo một quy luật của vũ trụ: Đó là sự thay đổi. Cá nhân tôi vốn không thích từ không thể nhưng đối với sự thay đổi thì đúng là không thể không thay đổi. Nguyên lý 80/20 ứng dụng trong tất cả mọi việc bạn làm hằng ngày trong cuộc sống, kinh doanh, gia đình của mình. Nguyên lý 80/20 rất dễ hiểu khi 20% công việc tạo ra 80% hiệu quả, 20% thời gian tạo ra 80% kết quả có lợi,… Hãy tập trung vào 20% có ích nhất để nâng cao hiệu suất làm việc và làm cho cuộc sống có ý nghĩa nhất.

 3. Nguyễn Hương Duyên

  Nguyên lý 80/20 theo đó 80% các kết quả được sản sinh từ 20% các nguyên chất. Quả là một NL đúng với thực tế về những con người và tổ chức hoạt động hiệu quả. Đây là NL mà không một người làm kinh tế nào không biết. Nó được vận dụng rộng rãi rất nhiều trong quản lý chất lượng. Được trình bày trong một cuốn sách độc đáo, có sức khích gợi, NL 80/20 chỉ cho ta cách làm thế nào để có thể nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với 1 lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực hơn nữa, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu. NL này là chiếc chìa khóa để kiểm soát đời sống chúng ta, có ảnh hưởng to lớn đến thế giới ngày nay. Và đây chính là cuốn sách đầu tiên hướng dẫn chúng ta cách sử dụng NL ấy một cách có hệ thống và thực tế.
  Đây là cuốn sách giúp ích rất nhiều trong cuộc sống ở bất kỳ lĩnh vực nào: không chỉ kinh tế mà còn mỹ thuật nữa.

 4. Hà Thu

  Gấp lại trang cuối của quyển sách Nguyên lý 80/20, tôi có cái nhìn khác đi về công việc mình đang làm. Nhận thức rõ được, chăm chỉ là tốt nhưng Nhất thiết phải làm việc một cách thông minh mới mong gặt hái được thành công và thăng tiến. Cách phân tích đâu là trọng tâm, nút thắt của vấn đề cần được xác định rõ ngay từ đầu để làm kim chỉ nam hành động, tránh lang man với các câu chuyện vu vơ để rồi mệt mỏi mà không giải quyết được chuyện gì. Quyển sách đưa ra nhiều dẫn chứng chứng minh để làm rõ sự hiểu quả của thuyết 80/20 cùng nhiều câu chuyện sâu sắc.
  Một quyển sách nên có.

 5. Bùi Quang Đính

  Cuốn sách này nếu kiên nhẫn đọc thì sẽ rất hay và ý nghĩa vì nội dung cơ bản chỉ cho bạn cách làm thế nào để chỉ làm với 20% thời gian của bạn mà vẫn có được 80% lợi ích , không như cách nghĩ thông thường là phải làm thật nhiều , tiêu phí 80% thời gian mà chỉ nhận được 20% giá trị. Cuốn sách được dẫn dắt rất hay, có nhiều ví dụ có ý nghĩa, điểm trừ là phần giới thiệu cực kỳ dài dòng khiến đọc giả chán nản chỉ muốn lật xem luôn phần 2, cái thứ 2 là một số ví dụ khá khó hiểu nhưng chỉ xoay quanh 80/20. Nhìn tông thể thì nên mua

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button