Rong Chơi

(5 đánh giá của khách hàng)

Rong chơi – tựa đề cuốn sách rất phù hợp với con người Trần Lập. Cuộc đời anh là những chuyến đi dài với những sở thích, đam mê cháy bỏng là bạn bè, là âm nhạc, mô tô và những cung đường. Đọc sách xong và nghe lại nhạc của Bức Tường mình thấy có một cảm xúc sâu lắng, sâu sắc hơn trong từng lời bài hát.

Danh mục:

Rong chơi là cuốn sách viết về Trần Lập – người thủ lĩnh của Bức Tường, bức tượng đài của làng nhạc Rock Việt Nam.

Rong chơi ra đời, không phải để trở thành một cuốn tiểu sử hàng trăm trang kể về cuộc đời của Trần Lập. Nó chỉ là một cuốn sách nhỏ ghi lại chuyến đi rong của Yo Le, của mỗi chúng ta trong thế giới của Trần Lập – một thế giới ngập tràn những thú chơi: chơi với âm nhạc, chơi với mô tô, chơi với những cung đường và cả với những biến cố chẳng thể ngờ tới! Bạn nghĩ sao khi biết rằng Trần Lập đã từng là một cậu chàng lang bang, bị đuổi học và có dính dáng đến chuyện lô đề? Bạn nghĩ sao khi biết rằng một Trần Lập mê say những cung đường dọc ngang Tổ quốc của ngày hôm nay lại từng có thời kỳ chỉ ưa hưởng thụ những thứ xa hoa nơi bầu trời Âu châu và chẳng hề động lòng với cảnh sắc của quê hương đất nước?

“Khi chấp bút viết lại những câu chuyện ấy, hay nói cách khác, ghi lại cuộc rong chơi này, tôi đã tâm niệm rằng mục đích của “Rong chơi” sẽ không là gì khác ngoài đem tới cho bạn đọc một hình dung thật trung thực về một Trần Lập bằng xương bằng thịt, chứ không phải một Trần Lập hiện lên sau ánh đèn sân khấu hay trên vô tuyến truyền hình. Và bây giờ, khi cuốn sách đã hoàn thành, tôi biết rằng cuốn sách nhỏ này thậm chí sẽ còn đạt được những giá trị cao hơn thế nữa. Bởi những câu chuyện về cuộc sống của Trần Lập và bản thân con người anh vốn chẳng cần tôi phải tô vẽ thêm bất cứ điều gì đã là những câu chuyện rất đẹp rồi. Chạm đến cái đẹp trong từng câu chuyện ấy, tôi mạo muôi nghĩ rằng bạn đọc sẽ tự tìm thấy cho mình những giá trị đơn sơ nào đó có thể giúp bạn làm đẹp thêm cho cuộc sống của riêng mình”.

Qua cuốn sách này, người ta hiểu thêm về một Trần Lập cháy hết mình với rock, về một Trần Lập quá “ngầu” với mô-tô, về một Trần Lập sâu sắc hơn qua mỗi cung đường, và một Trần Lập đầy lạc quan và quá đỗi kiến cường!

5 đánh giá cho Rong Chơi

 1. Nguyễn Mạnh Tuấn

  Câu chuyện là hành trình của Trần Lập từ khi còn là cậu bé bị nhốt trong bóng tối với khát khao vươn cánh ra ngoài để thực hiện ước mơ của mình. Truyện cho ta cái nhìn sâu sắc hơn về con người Trần Lập- một người luôn sống với ước mơ đam mê của mình: rock, moto và những cung đường. Những năm tháng cuối đời chống chọi với bệnh tật, Trần Lập vẫn cất vang tiếng hát trong liveshow ” Đôi bàn tay thắp lửa” của mình để truyền đi ngọn lửa sống cho thế hệ trẻ Việt Nam.

 2. Kiều Oanh

  Chắc ai đã từng xem The Voice-Giọng hát Việt mùa đầu tiên và thành công nhất thì đều không thể quên vị Huấn Luyện Viên Trần Lập-chuyên về những bản nhạc rock. Đối với mình, mình không hề ngạc nhiên khi xuất bản những cuốn sách tự truyện viết về cuộc đời nghệ sĩ. Nhưng đây lại là lần đầu mình biết (theo như hiểu biết của mình) viết về nghệ sĩ làm âm nhạc, nhưng lại không phải do chính tay nghệ sĩ đó cầm bút. Sách vẫn còn vài lỗi. Có lẽ vì đây là tác giả khác viết về cuộc đời của nghệ sĩ nên có lẽ chính xác hơn, tuy vậy cũng phải đòi hỏi nhiều về tìm hiểu và lòng tin tưởng. Một cuốn sách khá hay cho những ai yêu quý và yêu âm nhạc mà Trần Lập làm ra.

 3. Thanh Thuy

  Cuốn Rong chơi này được phát hành đúng sau đợt Trần Lập mất, mình mua lúc đấy theo cảm xúc giống như là để lưu lại một cái gì đấy về người nhạc sỹ, ca sỹ mà mình rất mếm mộ này, lại thấy còn ủng hộ cho Quỹ bàn tay thắp lửa nữa nên mình mua luôn, và khi nhận hàng mình đọc một mạch luôn. Cuốn sách giúp mình hiểu thêm về cuộc đời của Trần lập về niềm đam mê với âm nhạc với rock của anh, về cách suy nghĩ phóng khoáng tích cực và lạc quan của anh tuy nhiên mình thấy sách vẫn hơi sơ sài đôi chỗ lan mam chưa thật sự thuyết phục

 4. Shinichi Kudo

  Tuy không thích rock nhưng đã bắt đầu nghe khi biết đến cái tên trần lập hay nhóm nhạc bước tường. Quả thật các bài hát do họ biểu diễn luôn mang một điều gì đó, một vẻ đẹp hùng vỹ của thiên nhiên. Và mình đã đọc cuốn sách này vì nó liên quan đến trần lập. Nhưng sau khi đọc xong cuốn sách này lại thúc dục mình, và mình không thể nào đứng yên mà vội vàng đến những hành trình, những cuộc chơi. tuy giờ Trần Lập đã đi xa nhưng có lẽ mình vẫn sẽ nghe các ca khúc của anh ấy và đi tiếp trên các cung đường như anh ấy.

 5. sonclassic

  Giới mộ điệu đã quá quen thuộc với hình ảnh một Trần Lập bụi bặm, phủ kín tay những đường “mực” đầy cá tính nhưng ít ai biết được bên trong người thủ lĩnh Bức Tường là những hằn sâu ký ức đầy gian truân và khó khăn , từ một chàng trai ngoài sức khỏe thuở trẻ ra thì chẳng có gì để vươn với đời.

  Thế nhưng điều to lớn và mãnh liệt âm ỉ trong người thanh niên ấy là âm nhạc. Chính nhựa sống đó cứu cánh những lúc anh tuyệt vọng, nhưng khi tưởng chừng buông xui . Anh hát rock cũng như hát bản nhạc đời mình, những nốt trầm hay âm vang như tạc nên chính linh hồn Trần Lập. Những ai được trải qua giai đoạn hội nhập làn sóng văn hóa phương Tây vào Việt Nam những năm 2003 – 2007 sẽ hiểu giai đoạn ấy Rock hay Ballad là cái gì đó dị hợm, là lạ lẫm trong mắt nhiều người. Nhưng với Bức Tường nói chung và riêng cá nhân Trần Lập thì đó là lẽ sống , là hun đúc tinh thần họ dám từ bỏ, dám hi sinh nhiều cái trong đời mà theo đuổi.

  Những bông “hoa ban trắng” hay đôi “mắt đen” mãnh liệt đã thấm đẫm trong biết bao con tim người Việt. Chất âm nhạc mà Trần Lập lan tỏa nó đơn thuần và giản dị nhưng đủ sức âm ỉ hàng chục năm trong lòng người yêu nhạc. Có thuở đi đâu tôi cũng nghe “Bông hồng thủy tinh” , ngồi quán nào cũng thánh thót” Giọt đắng”,…Rồi từ những trải nghiệm cung đường xa tít, anh cho ra “Đường đến vinh quang” như dẫn lối bao thanh niên dám khám phá, khẳng định mình.

  Đọc tác phẩm, bạn sẽ biết , sẽ hiểu và sẽ cảm về một con người đã sống một cuộc đời đáng sống : Dám đam mê, dám theo đuổi và không hề lùi bước cho đến tận hơi thở cuối cùng !

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button