Kem chống nắngTip kem chống nắng

6 nguyên tắc lựa chọn kem chống nắng cho bà bầu

Khi lựa chọn kem chống nắng cho phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ nhiều người thường rất e ngại những thành phần hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, sau đây là một số mẹo giúp bạn yên tâm lựa chọn và bảo vệ làn da.

Chỉ số chống nắng phù hợp

Đầu tiên, bạn phải có kiến thức về chỉ số chống nắng, bao gồm SPF & PA. Quan niệm cho rằng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng tốt là sai lầm. Bởi vì kem chống nắng với chỉ số SPF 15 có tác dụng ngăn chặn đến 93% tia UVB; SPF 30 chặn 97%; và SPF 50 chặn 98%. Số liệu được tham khảo từ Hiệp hội ung thư da (Skin Cancer Foundation). Từ đó, bạn có thể thấy sự khác biệt là không quá lớn giữa các chỉ số SPF khác nhau. Vì vậy, hãy lựa chọn loại kem có chỉ số phù hợp với nhu cầu sử dụng, thông thường loại SPF 30 rất được khuyên dùng, lưu ý thoa lại kem sau mỗi 2 giờ đồng hồ (thoa lại ngay sau khi tiếp xúc với nước). Nhiều bạn bỏ qua việc thoa lại kem dẫn đến tình trạng kem mất tác dụng bảo vệ.

Lựa chọn loại kem phổ rộng

Hãy luôn lựa chọn loại kem phổ rộng (broad-spectrum) có tác dụng bảo vệ da trước tác hại của 2 loại tia cực tím UVA & UVB. Tình trạng nám da trong thời gian thai kỳ gây ra bởi tia cực tím UVA là chủ yếu.

Sử dụng kem chống nắng vật lý

Bạn có biết kem chống nắng được chia thành 2 loại bao gồm vật lý và hóa học? Đặc điểm nhận biết kem chống nắng vật lý qua thành phần bao gồm chất chống nắng Zinc Oxide hoặc Titanium Dioxide (có loại sở hữu cả 2 thành phần này). Đối với kem chống nắng hóa học, thành phần chống nắng sẽ bao gồm những hoạt chất có gốc benzone.

Cơ chế chống nắng của 2 loại kem này cũng khác nhau. Kem chống nắng vật lý sẽ tạo lớp màng phản xạ tia cực tím khỏi làn da, trong khi kem hóa học sẽ thẩm thấu qua da để tạo lớp màng hấp thụ tia cực tím. Tuy nhiên, nhiều người rất e ngại với những hạt nano trong thành phần kem vật lý sẽ thâm nhập và gây hại cho da. Theo European Union’s Nanoderm Project đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu khảo sát về tác động của hạt nano Titanium Dioxide và kết luận không hề gây hại cho da. Và khẳng định kem chống nắng chứa Zinc Oxide & Titanium Dioxide là sự lựa chọn hoàn hảo với da.

Sử dụng loại kem thoa

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sắc đẹp bạn nên sử dụng loại kem chống nắng dạng sữa/gel thay vì sử dụng dạng xịt. Vì khi sử dụng xịt chống nắng sẽ có khả năng bạn bỏ sót vùng da hoặc lớp kem phủ quá mỏng không mang tác dụng bảo vệ. Bên cạnh đó, thành phần chống nắng Titanium Dioxide dạng nano khuyến cáo không nên hít vào liều lượng lớn vì có khả năng gây ung thư.

Tránh xa hóa chất

Đối với thai phụ, hãy tránh xa những sản phẩm có chứa thành phần oxybenzone. Hóa chất này an toàn với người lớn tuy nhiên rất nguy hiểm đối với thai nhi, hoạt chất này sẽ thấm vào da và có khả năng gây ra trẻ sinh thiếu cân, nguy cơ dẫn đến bệnh mạch vành, tăng huyết áp, tiêu đường loại 2 và một số triệu chứng nguy hiểm khác. Đồng thời, oxybenzone còn được biết đến với khả năng biến đổi hóc môn cơ thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển của thai nhi.

Sử dụng kem không chứa dầu

Những hóc môn nữ trong thời gian thai kỳ sẽ dễ gây mụn nếu bạn sử dụng kem chống nắng chứa thành phần gốc dầu. Theo bác sĩ chuyên khoa da liễu, thai phụ được khuyên dùng những loại kem không chứa thành phần dầu, không gây mụn trứng cá.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 12, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button