Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhone

Những viên pin đó đang hiện diện ở khắp mọi nơi, từ điện thoại cho đến ô tô điện, nhưng hầu như chẳng ai trong số những người làm ra chúng đủ sức sở hữu chúng.

Những người khổng lồ công nghệ như Intel và Apple đang có những bước tiến thực sự nghiêm túc để chấm dứt sự phụ thuộc của họ vào “các khoáng chất xung đột” (tungsten, thiếc, tantalum và vàng), vốn được khai thác từ các khu mỏ thuộc quyền kiểm soát của các thủ lĩnh quân sự tại Congo, nơi các công nhân khai thác thường chính là tù nhân.

Thật không may khi ở khu vực này, những khu mỏ đang sản xuất ra một loại khoáng chất quan trọng khác, Cobalt, cũng đang ở trong tình trạng tương tự. Cobalt là một khoáng chất được sử dụng trong các viên pin Lithium, vốn đang cung cấp năng lượng cho rất nhiều thiết bị, từ smartphone cho đến các ô tô điện.

facebook - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonetwitter - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonegoogle - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonepinterest - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonetao-ra-pin-iphone-1

Một báo cáo điều tra quan trọng được thực hiện bởi các phóng viên Todd Frankel và Michael Robinson của tờ Washington Post, đã tiết lộ các điều kiện lao động khốn khổ của các công nhân trong những khu mỏ này.

Điều này đặc biệt đúng với những người được gọi là “những thợ mỏ thủ công,” những người không phải là nhân viên trực tiếp của bất kỳ công ty nào, nhưng họ vẫn phải kiếm sống bằng cách nhảy xuống những hố đất, bằng các đôi chân trần không có thiết bị bảo hộ, và dùng sức lực của mình để đào bới cobalt. Đôi khi những công nhân trong các khu mỏ đó lại là trẻ con. Chấn thương và tử vong là điều vẫn thường xảy ra.

Khi các mẩu quặng Cobalt được đưa lên, nó sẽ được rửa bằng nước ở sông. Quá trình này có thể làm ô nhiễm nguồn nước và gây ra các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

banner_main

facebook - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonetwitter - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonegoogle - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonepinterest - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonetao-ra-pin-iphone-2

Báo cáo trên tờ Washington Post cũng cho biết, một ngày khai thác tốt sẽ giúp các công nhân kiếm được tương đương từ 2 USD đến 3 USD.

Liệu các công ty như Apple có giải cứu được cho họ?

Trong khi khó có thể xếp những người này vào nhóm các lao động nô lệ, nhưng việc họ bị mắc kẹt trong tình trạng nghèo đói triền miên làm cho những người này không còn lối thoát nào khác. Cho dù Congo là đất nước giàu có với những khu mỏ quan trọng nhất của ngành công nghệ cao, những người dân ở khu vực này lại không phải là những người hưởng lợi chính từ các tài nguyên trời cho này.

facebook - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonetwitter - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonegoogle - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonepinterest - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonetao-ra-pin-iphone

Nhiều công ty công nghệ đã biết về điều kiện khai thác Cobalt ở Congo, nhưng mức độ quan tâm của họ đến việc kiểm tra và cải thiện điều kiện lao động từ các công ty công nghệ này rất khác nhau.

Paula Pyers, giám đốc cấp cao tại Apple, người chịu trách nhiệm xã hội cho chuỗi cung ứng, nói với tờ Washington Post rằng, Apple cam kết làm việc với nhà cung cấp chính của họ, Huayou Cobalt, để mang lại các điều kiện lao động trở nên sạch hơn, cũng như làm việc về các vấn đề nền tảng gây ra sự nghèo nàn của người lao động.

Các công ty khác cũng xuất hiện nhưng với ít sự nhiệt tình hơn. Một nhà tư vấn làm việc về vấn đề này, Lara Smith của hãng tư vấn Core Consultants tại Johannesburg nói với tờ Post rằng, việc khai thác Cobalt là điều mà nhiều công ty công nghệ không muốn nghe, cũng như không muốn thấy.

“Các công ty không thể cho rằng mình không biết đến vấn đề này.” Smith cho biết. “Bởi vì nếu họ muốn biết, họ có thể biết được.”

Nhiều công nghệ khác có thể giúp đỡ

Cobalt không phải loại vật liệu duy nhất nằm trong hoàn cảnh này. Những điều kiện làm việc khủng khiếp vẫn tồn tại trong việc khai thác, nuôi trồng và thu hoạch những nguyên liệu cơ bản khác. Nhưng tất cả những vấn đề này không phải là điều mới.

facebook - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonetwitter - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonegoogle - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonepinterest - Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhonetao-ra-pin-iphone-3

Hiện giờ, nhiều bộ phận của ngành công nghiệp công nghệ đang tạo ra các công nghệ để giúp giải quyết triệt để ấn đề lao động cưỡng bức đang diễn ra ở khắp mọi nơi.

“Có ít nhất 34 hạng mục khác nhau mà Tổ chức Ân xá Quốc tế xác định rằng đang chịu nguy cơ của việc lao động cưỡng ép.” Ông Alexander Atzberger, CEO của SAP Ariba nói với trang Business Insider. Ariba là công ty cung cấp các giải pháp hợp tác thương mại trên nền tảng đám mây, với nhiều khách hàng là các công ty lớn.

Công ty đã nỗ lực tác động đến các vấn đề về lao động cưỡng bức bằng một startup có tên gọi “Made in a Free World”. Startup này sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu với các thông tin về vấn đề này. Các nỗ lực này nhằm giúp người mua hàng hiểu rằng sản phẩm mà họ đang mua – từ các viên pin cho đến nội thất trong phòng họp – có chứa các vật liệu có nguồn gốc từ lao động cưỡng ép hay không.

Ông Atzberger cho biết, nếu người mua nghi ngờ một sản phẩm nào đó có nguồn gốc như vậy, Ariba hy vọng rằng, giải pháp của mình sẽ “trao quyền cho mọi người” để gây sức ép lên các nhà cung cấp, nhằm buộc họ đảm bảo các điều kiện lao động trên cả chuỗi cung cấp của mình, ngay đến những người thợ mỏ.

Hy vọng rằng tất cả các công ty ở khắp mọi nơi có thể là một phần của giải pháp, chứ không chỉ là một phần của vấn đề.

Theo Nguyễn Hải

Cuộc sống khổ cực của những người tạo ra pin cho iPhone
Đánh giá
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

Reply

Xả kho giá sốc - Giảm sâu đến 50% trên TIKI kéo dài từ 21 - 31/07/2017Xem ngay
gui con trai 3 340x220 - Gửi con trai của ba, người đàn ông trong tương lai
Gửi con trai của ba, người đàn ông trong tương lai
emotion 5 1 340x220 - Vì cuộc sống là một trò chơi, hãy chơi nó theo cách của bạn
Vì cuộc sống là một trò chơi, hãy chơi nó theo cách của bạn
leo 80 tang 340x220 - Đời người là hữu hạn, đừng để năm tháng trôi qua trong hối tiếc…
Đời người là hữu hạn, đừng để năm tháng trôi qua trong hối tiếc…
chuyen con cao kiem an 340x220 - Câu chuyện con cáo kiếm ăn và ý nghĩa thực sự của cuộc sống mà hầu hết chúng ta đều quên
Câu chuyện con cáo kiếm ăn và ý nghĩa thực sự của cuộc sống mà hầu hết chúng ta đều quên
truyen trinh tham hay 340x220 - 7 tựa truyện trinh thám – kinh dị hấp dẫn nhất mọi thời đại
7 tựa truyện trinh thám – kinh dị hấp dẫn nhất mọi thời đại
sach cuoc song 340x220 - 5 tựa sách hay về giá trị cuộc sống nên đọc trong đời
5 tựa sách hay về giá trị cuộc sống nên đọc trong đời
ung dung tu chien thang con quy trong ban 2 340x220 - 12 ứng dụng tâm lý tuyệt vời từ quyển sách "Chiến thắng con quỷ trong bạn"
12 ứng dụng tâm lý tuyệt vời từ quyển sách “Chiến thắng con quỷ trong bạn”
trich dan sach hay 340x220 - Những trích dẫn sách hay nhất mọi thời đại (phần 2)
Những trích dẫn sách hay nhất mọi thời đại (phần 2)
sach tuoi tre co thi di 340x220 - Cuốn sách gieo mầm những khát vọng thanh xuân
Cuốn sách gieo mầm những khát vọng thanh xuân
sach tuong than sup do 340x220 - 'Tượng thần sụp đổ': Khi niềm tin không còn
‘Tượng thần sụp đổ’: Khi niềm tin không còn
sach co gai den tu hom qua 340x220 - Cô gái đến từ hôm qua' - nhớ một thời vẩy mực lên áo cô bạn học
Cô gái đến từ hôm qua’ – nhớ một thời vẩy mực lên áo cô bạn học
sach chang mu em yeu anh 340x220 - Chàng mù em yêu anh: Khi tình yêu là một lựa chọn
Chàng mù em yêu anh: Khi tình yêu là một lựa chọn
emotion 21 340x220 - 7 nguyên tắc sống ai cũng nói hoài, nói mãi nhưng rất ít người áp dụng
7 nguyên tắc sống ai cũng nói hoài, nói mãi nhưng rất ít người áp dụng
emotion 3 1 340x220 - 5 thứ đầu tư quan trọng nhất cả đời, bỏ quên điều thứ 3 thì những thứ khác vô nghĩa
5 thứ đầu tư quan trọng nhất cả đời, bỏ quên điều thứ 3 thì những thứ khác vô nghĩa
cam bay doi nguoi 1 340x220 - Ba cạm bẫy lớn trong đời, hãy nhớ thật kỹ để không phải nhắc đến hai từ "hối hận"
Ba cạm bẫy lớn trong đời, hãy nhớ thật kỹ để không phải nhắc đến hai từ “hối hận”
25 tuoi roi 340x220 - 25 rồi đấy, ngừng làm những việc này ngay đi thôi
25 rồi đấy, ngừng làm những việc này ngay đi thôi