Kinh Doanh

Vì sao chúng ta cứ cố làm hết thứ này đến thứ khác, nhưng cuối cùng vẫn chẳng thể thực sự hạnh phúc?

Tất cả là vì hai chữ THAM LAM!

Cha và con trai đi câu cá trên một chiếc thuyền nhỏ và họ rất đói bụng.

Người cha đã giúp con trai mình câu được con cá đầu tiên và nó thật sự to. “Tuyệt vời lắm con trai”, người cha nói.

“Vâng, nhưng con sợ là mình đã bỏ lỡ một con cá còn tuyệt hơn. Liệu con có thể câu được con cá lớn hơn, ngon hơn không cha?”

“Có thể lắm chứ, con thử xem sao”, người cha nói.

Và người con trai tiếp tục câu, 1 giờ sau quả thật cậu ta bắt được con cá lớn hơn. “Quả là một con cá to”, người cha nói.

“Nhưng lỡ vẫn còn con cá to hơn ngoài kia thì sao hả cha?”, người con tiếp tục hỏi.

“Có thể lắm chứ nhỉ, con thử lần nữa xem sao”, người cha động viên.

Và người con lại tiếp tục, cậu bé bắt được con cá lớn hơn nhưng sau đó lại tiếp tục băn khoăn liệu có còn một con cá ngon hơn, to hơn nữa không, có thể còn nữa không…

Và khi kết thúc một ngày, người con trai cảm thấy mệt nhoài. Người cha hỏi: “Cá có ngon không con?”

Người con do dự. “Con cũng không biết nữa. Bận câu con cá to hơn nên con chẳng còn thời gian thưởng thức chúng”.

Người cha cười mãn nguyện, vỗ vỗ bụng: “Đừng lo lắng con trai. Ngon lắm!”.

——————————————————

Tất cả chúng ta đều giống như người con kia vậy. Bất kỳ ai dù là lúc này hay lúc khác cũng đều lo lắng rằng mình có thể đang bỏ lỡ một thứ gì đó ngài kia.

Đó là lý do vì sao chúng ta quá bận rộn – chúng ta ôm đồm quá nhiều bởi không muốn bỏ lỡ bất kỳ thứ gì cả. Chúng ta tự đặt ra hàng tá mục tiêu và ôm biết bao khát vọng lớn lao cũng chỉ bởi không muốn bỏ lỡ mất cơ hội.

Nhưng, có một sự thật trần trụi là: Chúng ta dù có làm gì đi chăng nữa thì chúng ta vẫn sẽ bỏ lỡ những cơ hội. Đó là điều không thể tránh được.

Chúng ta không thể làm hoặc thử sức với mọi thứ trên thế giới, dù có được sống tới lần thứ 2 đi chăng nữa. Không ai có thể ghé thăm mọi thành phố, thị trấn, đọc được tất cả những cuốn sách thú vị, xem mọi bộ phim hay cả. Ai rồi cũng sẽ bỏ lỡ một điều gì đó.

Còn một sự thật quan trọng thứ 2 đó là: Nếu cứ mải lo lắng về cái mà mình sẽ bỏ lỡ, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ luôn cả cái mà mình đã có trong tay!

Đừng tự tạo cho mình một danh sách dài những công việc phải làm – hãy tập trung vào chỉ một cuốn sách trong tay.

Đừng cứ nhìn thấy bất kỳ địa diểm du lịch hay thành phố xinh đẹp nổi tiếng nào là lại đánh dấu chúng vào hành trình du lịch của mình – hay đi vòng quanh và tận hưởng, trải nghiệm những thứ ngay xung quanh bạn.

Đừng lo lắng về việc phải đi khắp thế giới – hãy hài lòng với thế giới quanh bạn.

Cũng đừng lo lắng về việc có thể bạn đã bỏ lỡ tin tức gì đó trên báo hay mạng Internet – những gì bạn đang làm là đủ tốt lắm rồi!

Và hãy quẳng hết danh sách dài những việc phải làm và những mục tiêu cần đạt được đi. Cứ cố để khỏi phải bỏ lỡ bất cứ thứ gì thật sự là việc làm vô ích. Chính lúc cứ muốn làm mọi thứ, làm tất cả sẽ khiến bạn bỏ lỡ đi cảm giác tuyệt vời đối với những gì mình đang làm.

Quan trọng nhất là bạn đang làm gì. Hãy bỏ hết những thứ không liên quan đi và thưởng thức “con cá” mà bạn vừa câu được!.

Tham khảo: Zenhabits.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button