Kỹ năng

15 Điều Người Hướng Nội Không Nói Với Bạn

Người hướng nội thường phải mang tiếng xấu trong thế giới yêu chuộng người hướng ngoại, người-thích-người. Có những điều người hướng nội muốn bạn biết hơn về mình, để giúp mọi mối quan hệ và tình thế ứng xử trở nên tốt đẹp hơn. Chẳng hạn, chúng tôi không phải những kẻ chống-xã-hội, hay bị trầm cảm, Sự thật là rất nhiều người khác phải ganh tị với chúng tôi về khả năng kiềm chế bản thân, tính tình thú vị, có thể giúp người khác cảm thấy bình tĩnh, tập trung, và an toàn hơn khi ở với chúng tôi. Người khác vẫn yêu chúng tôi đấy chứ, bí mật thôi. Là người hướng nội, có những ‘cách’ chỉ những người bạn thân nhất của chúng tôi mới có thể hiểu nổi. Sau đây là một số điều về người hướng nội mà chắc là bạn chưa biết.

Chúng tôi chẳng quan tâm đến sinh nhật bạn đâu.

Mọi người hướng nội làm việc ở văn phòng đều từng kinh qua cái cảm giác kinh khủng khi phải xoay sở góp tiền mua bánh sinh nhật cho ai đó. Chúng tôi rùng mình lên được ấy khi phải nghe một ai đó bá vơ hoan hỉ thông báo với số còn lại rằng tình cờ hôm nay là sinh nhật của họ. Chúng tôi biết chắc là họ cũng đang chờ đợi mình đáp lại đầy nhiệt tình và quan tâm, và thậm chí còn là nhận lời mời sinh nhật của họ để đi uống nước với khoảng 300 người ngẫu nhiên nào đấy. Ừm, ba trăm thì có vẻ hơi quá thật, nhưng đó chính xác là những gì chúng tôi, những kể chỉ muốn về nhà, nghĩ đấy. Bạn không mời ư? Chúng tôi không phật ý đâu. Chúng tôi nhẹ nhõm nữa là.

Và chúng tôi cũng không cần bạn phải nhớ đến sinh nhật của chúng tôi đâu.

Thật đấy, chúng tôi không cần đâu. Tự chúng tôi cũng có bạn bè, những người thật lòng hiểu và quan tâm đến ngày đó rồi, đấy là nếu chúng tôi còn quan tâm ấy. Cái hay là một số trong chúng tôi cũng chẳng cần phải kỉ niệm ngày đó đâu. Chúng tôi hoàn toàn hài lòng với việc ăn mừng một mình trong yên tĩnh, hoặc với một nhóm bạn thân được chọn lọc kĩ càng. Chúng tôi chẳng cần cả thế giới phải biết đâu.

Chúng tôi không thực sự thích thú đến thế khi nghe bạn ba hoa về chuyện cuối tuần vừa rồi đâu

Trừ khi bạn thuộc nhóm bạn của chúng tôi, thì chúng tôi không quan tâm đến việc bạn làm gì vào cuối tuần vừa rồi đâu. Chúng tôi quan niệm rằng mỗi người đều có quyền riêng tư, và nếu bạn chọn phung phí thời gian trong một quán nhậu rượu chè be bét hay lê la ăn vạ trước cửa nhà người yêu cũ, thì tùy bạn. Chúng tôi không có thói quen phán xét, và nhận thấy việc đưa ra những lời nhận xét ấy với những người lạ là quá dư thừa năng lượng. Chỉ vì chúng tôi làm việc chung với bạn không có nghĩa là chúng tôi biết bạn đâu.

Chúng tôi ghét đám đông.

Những biển người ngột ngạt khiến chúng tôi mệt mỏi. Một lô lốc nhiều người với đủ hoàn cảnh sống khác nhau đổ dồn vào khiến chúng tôi có thể mụ người ra ấy chứ. Một số trong chúng tôi có khả năng đọc hiểu người khác nên còn có thể chịu đựng một cách dễ dàng hơn. Thỉnh thoảng chúng tôi cảm thấy dường như chúng tôi ‘biết hết’ mọi người trong phòng, và chỉ một chốc là ngợp với cơn lốc người ấy.

Chúng tôi chẳng thích các buổi gặp gỡ xã giao lắm đâu.

Đây là một điều đặc biệt khó khăn cho người hướng nội chúng tôi khi kinh doanh. Mở rộng quan hệ khiến chúng tôi cảm thấy mình như phỉ trình diễn vậy. Chúng tôi phải cố lắm để nói những điều cần nói và lắng nghe ra vẻ chăm chú lắm. Trong khi thực sự là, chúng tôi chẳng quan tâm đâu, vì chúng tôi không quen biết bạn. Ngay cả trong làm ăn buôn bán, chúng tôi cũng rất cần phải có cảm giác quen thân với ai đó hơn mức bình thường mới có thể chịu đựng nổi một buổi gặp gỡ xã giao. Điều này tốn thời gian, và cần phải lựa đúng dịp, và lên kế hoạch tỉ mỉ để cho người khác thấy những tính tốt của chúng tôi, và để chúng tôi cũng tìm thêm được một ai đó nữa.

Chúng tôi buộc mình phải cư xử như thể chúng tôi thích bạn.

Sự thật đáng kinh tởm là đây. Chúng tôi biết rõ mình thích ai và không thích ai. Điều này có thể bắt nguồn từ rất nhiều lí do và có thể việc chúng tôi ăn gì sáng nay lại dây mơ rễ má đến tận thời bé xíu xa lơ xa lắc. Đừng lấy đó làm phật ý. Chúng tôi quý sự trung thực, và nhiều khi sự thật mích lòng thôi. Để tồn tại thì tất nhiên chúng tôi phải tự kiểm soát những cảm xúc cá nhân, và tỏ ra tử tế. Tử tế còn khó gấp vạn lần thật lòng đấy.

Chúng tôi biết cách hoàn thành công việc.

Chúng tôi thu xếp thời gian một mình, cả các hoạt động, dự án, hẹn điện thoại, email, bản nháp, dự thảo,..chiếm hết thời gian cho những ý tưởng (chúng tôi cũng có khá nhiều) của chúng tôi rồi. Chúng tôi quý trọng thời gian ở một mình vì khi đó chúng tôi có thể tiếp cận với những ý niệm mới, thử những kế hoạch mới, và thỏa sức tưởng tượng. Chúng tôi có thể làm bất cứ thứ gì nếu được ở một mình, và biết đâu, chúng tôi sẽ tạo ra những điều thay đổi cuộc sống của chúng tôi, và của cả bạn nữa.

Chúng tôi thích viết mọi thứ ra.

Chúng tôi rất yêu email vì chúng có thể giúp chúng tôi đạt được mục đich mà không bị ngắt quãng. Ôi, ngắt quãng, chúng có thể khiến cho chúng tôi rối hết cả lên và tốt thêm nhiều năng lượng để quay về quỹ đạo cũ. Cho nên làm ơn đừng có gọi điện thoại, trừ khi đó là chuyện cấp bách.

Chúng tôi thấy an toàn khi ở cạnh người thích hợp.

Khi chúng tôi gặp được người thích hợp, thì chúng tôi tuôn ra tất tần tật. Chúng tôi dễ thương nhất có thể. Chúng tôi trở thành những chiến binh bảo vệ sẵn sàng chiến đấu cho hầu như bất cứ điều gì liên quan đến người chúng tôi yêu thương. Cứ hỏi thử bạn bè chúng tôi đi. Chúng tôi để lộ mình khi ở bên đúng người, và tỏa sáng. Chúng tôi cần thời gian để tìm đúng người, và khi tìm thấy rồi, chúng tôi chẳng rụt rè nữa.

Chúng tôi cũng có những người bạn thật sự mến chúng tôi.

Người hướng nội cũng thích con người và ngược lại. Hầu hết người hướng nội không có vấn đề gì với việc lê la quán xá với hội bạn thân, và dành thời gian ở bên người khác. Chúng tôi có bạn là vì chúng tôi chủ động chọn họ. Chúng tôi nỗ lực trong các mối quan hệ, và bạn bè chúng tôi cũng biết điều đó. Chúng tôi cũng đi bar, tiệc, gặp gỡ mọi người. Khác biệt là không phải chúng tôi gặp ai cũng kết bạn thôi.

Chúng tôi cũng làm được những việc người hướng ngoại làm, trong một lúc thôi.

Chúng tôi cũng phải làm thế mới có người quen được chứ. chúng tôi có thể là linh hồn của bữa tiệc, tổ chức buổi gặp gỡ xã giao, và trở thành chủ tịch hội từ thiện. Chúng tôi tự nguyện làm việc này vì biết rằng đến cuối ngày chúng tôi có thể về nhà. Và tới lúc đó, thì phải nhiều ngày sau, hoặc thậm chí là hằng tháng để chúng tôi hồi phục lại trước khi phải làm những điều đó một lần nữa,

Chúng tôi không rụt rè, thô lỗ hay khó gần.

Ban đầu thì có vẻ là như thế, nhưng khi thân thiết rồi, chúng tôi hoàn toàn có thể chọc cho bạn cười và chém gió trên trời dưới biển suốt 15 phút. Vấn đề là, không phải với ai chúng tôi cũng vậy. Có tỏ ra ‘thân thiện dễ gần’ hay không chỉ là một lựa chọn thôi, chứ không phải cách sống của chúng tôi. Chúng tôi không thể giả vờ tỏ ra hạnh phúc hay hào hứng tốt lắm đâu, và chúng tôi thường bộc lộ cảm xúc qua vẻ bề ngoài hơn là qua lời nói.

Chúng tôi bằng lòng ở một mình.

Trong đầu chúng tôi đã có đủ thứ mệt não rồi, chẳng cần thêm từ bên ngoài nữa đâu. Không giống những người hướng ngoại, chúng tôi không cần người khác mới có thể tạo cảm hứng. Chúng tôi vẫn liên tục suy nghĩ giải quyết cuộc sống trong đầu chúng tôi thôi. Chúng tôi vui với các dự án cần sáng tạo, và cũng biết tự giải trí cho mình. Nhều người hơn, là nhiều nhiều điều cần phải đối phó hơn, và chúng tôi không thừa năng lượng lắm cho việc đấy.

Chúng tôi ghét trò chuyện xã giao.

Chúng tôi thích suy nghĩ hơn, và chúng tôi nghĩ cuộc đối thoại chỉ nên xoay quanh những vấn đề lớn đáng nói, lý thuyết, quan điểm. Ít khi nào chúng tôi nói về những chuyện nhỏ nhặt riêng tư, và chúng tôi chỉ làm thế khi hoàn toàn thoải mái.

Chúng tôi đã chọn để ở gần bạn – hãy trân trọng điều này.

Chúng tôi quý trọng những khoảnh khắc được ở một mình và khá chảnh chọe trong việc cho phép ai bước vào thế giới của chúng tôi. Lỡ chọn sai người chỉ khiến chúng tôi mệt mỏi và chẳng còn chút riêng tư nào. Chúng tôi có xu hướng hấp dẫn người hướng ngoại, những người làm chúng tôi muốn cạn kiệt năng lượng. Họ săn đón chúng tôi vì sự tỉnh táo, suy nghĩ sâu sắc và khả năng kiểm soát. Chúng tôi cảm thấy thoải mái khi ở cùng nhừng người hướng nội khác, tìm hiểu hơn về nhau và những nguyên tắc, giới hạn của nhau.

Theo Lifehack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button