Sống

Một khi nhận ra 8 sự thật đau đớn này về cuộc đời, bạn sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều

Cuộc sống có rất nhiều thứ đẹp đẽ, kì diệu và giá trị. Nhưng có một sự thật chúng ta đều phải thừa nhận đó là cuộc sống không hề dễ dàng.

Dưới đây là 8 sự thật “đau đớn” về cuộc sống mà bạn nên biết để trưởng thành mạnh mẽ hơn và không bị vấp ngã sau này:

Những người mà chúng ta yêu thương đều có ngày rời xa ta

Điều này nghe thật đáng sợ. Nhưng bạn phải biết rằng đến cuối cùng những người bạn yêu thương sẽ không ở bên cạnh bạn mãi được. Hơn cả đau thương và hối tiếc đó chính là cảm giác mất mát, nó tạo một lỗ hổng trong tim và khó có gì bù đắp lại được.

Ông bà, cha mẹ, bạn bè, người yêu hay thậm chí là một chú cún cũng sẽ có ngày bỏ đi. Bạn chẳng biết được ai sẽ rời xa mình đâu. Vì thế, hãy cố gắng gọi điện và thăm hỏi những người bạn yêu quý thường xuyên. Ai rồi cũng có ngày phải ra đi, quan trọng những gì đọng lại trong kí ức là cách đối xử của bạn với họ ra sao.

Cuộc sống ý nghĩa hay không là do chính bạn tạo nên

Phật giáo tin rằng chúng ta tự tạo ra thế giới của riêng mình bằng những hành động và suy nghĩ. Có một cuộc sống ý nghĩa hay không phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Chúng ta không cần phải đi chơi nhiều hay tham gia vào các tổ chức hòa bình mới là cuộc sống có ý nghĩa. Một nhân viên thu ngân làm việc tại cửa hàng cũng có cuộc sống ý nghĩa như một CEO công ty lớn.

Con người mắc sai lầm khi quá tập trung vào những gì ta không có để đạt những gì ta muốn mà khi ngoảnh nhìn lại, thấy thật trống rỗng bất kể những thành tựu ta đã đạt được.

Không có người bạn đời hoàn hảo

Trong cuộc sống, ai cũng mơ về một tình yêu ngọt ngào và người bạn đời hoàn hảo có thể đi cùng mình đến cuối con đường. Nhưng thực tế cuộc sống không thể tồn tại khái niệm “cặp đôi hoàn hảo”. Và khi người bạn đời không được như mong muốn, chúng ta sẽ cảm thấy thất vọng và muốn kết thúc mối quan hệ sớm hơn hoặc sống trong đau khổ, dằn vặt.

Bạn cần phải biết rằng, mỗi người là một mảnh ghép khác nhau tạo nên bức tranh cuộc sống. Bức tranh sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu đi bất kì mảnh ghép nào và một mảnh ghép cũng không thể tạo nên bức tranh đẹp. Vì thế, hãy chấp nhận sự thiếu sót của đối phương để sống vị tha và hạnh phúc hơn.

Cuộc đời là một trò chơi

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao cuộc sống của mình luôn phải đối mặt với những lo lắng không bao giờ dừng lại? Câu trả lời rất đơn giản: Cuộc sống là dành cho chúng ta để học hỏi và trải nghiệm.

Bạn hãy nghĩ về cuộc sống như một trò chơi, quyết định mục tiêu mà bạn muốn đạt được, học các quy tắc của trò chơi và cố gắng giành chiến thắng. Bạn sẽ không thể đạt được bất cứ điều gì nếu như không dám tham gia trò chơi. Bạn đã từng nghe nói ai trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp mà chưa một lần ra sân chưa?

Mọi thứ rồi sẽ đến hồi kết

Trong cuộc sống, không có gì kéo dài mãi mãi. Ngay cả tuổi trẻ cũng vậy, sẽ đến lúc bạn phải già đi. Hôm nay bạn có thể say đắm trong tình yêu; nhưng ngày mai bạn cũng có thể phải đau khổ vì thất tình hoặc mất đi người mà mình yêu quý. Hôm nay, bạn đang sống nhưng ngày mai có thể sẽ phải chết đi. Rất nhiều người trước chúng ta đã sống, đã yêu, đã thành công, đã thất bại và đã chết đi.

Bạn cần phải nhớ, đó chính là thực tế cuộc sống. Thay vì buồn bã, chán nản, bạn hãy biết ơn những thứ mà mình đang có và sống hạnh phúc với hiện tại. Thời gian và sự kết thúc làm cho cuộc sống có ý nghĩa, bạn sẽ không thể làm trái quy luật được đâu.

Hãy mơ mộng những điều nhỏ nhoi

Vì mọi thứ rồi sẽ đến hồi kết nên bạn cần phải biết trân trọng những gì mình đang có trong cuộc sống. Tuy nhiên, cuộc sống hàng ngày có quá nhiều điều “trần trụi” đến mức bạn muốn mơ mộng và nghĩ về những thứ lãng mạn hơn. Nhưng bạn hãy mơ mộng những điều nhỏ nhoi thôi.

Chẳng hạn, hãy tìm một con đường khác để đi đến trường hoặc đến nơi làm việc, nằm trên cỏ và ngắm nhìn những đám mây hay đếm các vì sao trên bầu trời. Thế giới sẽ thật tốt đẹp khi con người biết mơ mộng, nhưng đừng quá ảo tưởng.

Hãy thực tế với những điều lớn lao

Mặc dù không nên nghiêm trọng hóa cuộc sống, nhưng bạn cũng phải biết lúc nào thì nên mơ mộng. Chẳng hạn, nếu bạn muốn trở thành một tác giả nổi tiếng với những cuốn sách bán chạy hàng đầu thế giới, bạn không thể ngồi viết vài ba từ rồi chờ điều kì diệu “biến” bạn thành người nổi tiếng.

Thành công là một con đường trải qua nhiều quá trình đòi hỏi bạn phải học tập, rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Vì thế, hãy lên kế hoạch cho những điều lớn lao và thực tế với kế hoạch đó thay vì mơ mộng hão huyền.

Tìm ra giải pháp hoặc ngừng phàn nàn

Trong cuộc sống, ai cũng có một vài người bạn luôn phàn nàn về cuộc sống của họ. Tuy nhiên, phàn nàn không phải là một cách giải quyết vấn đề, thậm chí nó còn khiến cho cuộc sống bế tắc hơn.

Khi gặp bất kì khó khăn gì trong cuộc sống, việc bạn nên làm là tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề đó. Bởi phàn nàn không thể giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình. Vì vậy, lần sau hãy tìm ra giải pháp hoặc ngừng phàn nàn.

Trịnh Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button