Sống

Ngưng lười biếng mà hãy cầm sách lên đọc đi vì nó mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích

Ngoài lượng kiến thức cùng những khoảng thời gian thư giãn bên cuốn sách, đọc sách còn mang lại cho con người rất nhiều lợi ích cũng như những khả năng độc đáo.

Khi còn nhỏ, ai trong chúng ta cũng từng có thời thắp đèn mở những cuốn sách minh hoạ ra đọc nội dung hoặc xem hình. Bạn có như vậy không?

Thế nhưng, khi trưởng thành, chúng ta không còn có những cơ hội đọc sách như thế nữa, người trưởng thành rất khó sắp xếp thời gian để đọc sách buổi tối. Đến cả úp mì ăn còn không có thời gian, nói gì tới chuyện đọc sách.

Mặc dù vậy, đọc sách là hoạt động quan trọng với bất kì ai, đặc biệt là những người làm kinh doanh hoặc làm việc trong môi trường đòi hỏi thu nạp kiến thức liên tục. Các nhà khoa học đã chứng minh được một số điều mà chỉ có đọc sách mới mang lại được cho bạn nhanh chóng.

Bạn sẽ có những góc nhìn mới mẻ

Đừng nghĩ rằng tham gia càng nhiều hội thảo hay đọc các bài hướng dẫn, blog trên mạng bạn có thể bổ sung, mở mang kiến thức mới. Kinh nghiệm, góc nhìn và kiến thức của những doanh nhân thành công có thể hướng bạn tới con đường của riêng mình, đọc những chia sẻ của họ sẽ làm cho bạn sống trong cuộc sống của người khác chứ ít đúc kết được nhiều điều.

Nhưng, khi bạn đọc sách, sự tập trung của bạn sẽ hướng tới nội dung bên trong và bạn sẽ liên tưởng nó tới cuộc sống thật, những công việc thật đang theo đuổi bạn mỗi ngày. Bạn không bị phân tâm bởi những câu chuyện bên lề của người ngoài hay ánh sáng le lói từ chiếc smartphone hoặc bàn hình máy tính. Khi đọc sách, não bộ bạn sẽ được du nhập vào một thế giới mới của tác giả và bằng sự liên hệ, bạn sẽ có khả năng kết nối nó với những hoạt động trong cuộc sống bản thân.

Sách có thể khiến bạn thông minh hơn

Khoa học đã chứng minh rằng sách rất tốt cho não bộ, nếu bạn đang phải vận hành một công ty, bạn cần có được những kiến thức vững vàng nhất cùng trí tuệ tuyệt vời để giúp bộ máy hoạt động trơn tru.

Theo các nhà tâm lý học, trí thông minh được chia làm 3 loại chính.

– Loại thứ nhất là trí tuệ cảm xúc, nó giúp bạn có khả năng hiểu cũng như hồi đáp với cảm xúc của bản thân hay người khác.

– Trí thông minh mềm (fluid intelligence) sẽ giúp bạn có khả năng giải quyết các rắc rối.

– Loại cuối cùng là trí thông minh cứng (crystallized intelligence) đây là kiến thức của bản thân được đúc kết sau quá trình rèn luyện, học tập.

Đọc sách có thể giúp bạn củng cố, cải thiện cả 3 loại trí thông minh trên đồng thời nó rất tốt cho việc hình thành trí nhớ. Một thử nghiệm cho thấy những người đọc sách hay giải toán có trí nhớ tốt hơn khi về già, không quan trọng họ bắt đầu đọc khi còn nhỏ hay đã lớn.

Sách có thể giúp tâm trí bạn thư giãn hơn

Môi trường làm việc hiện đại tiêu tốn của chúng ta rất nhiều năng lượng cùng sự tập trung. Kể cả khi không làm việc, giữ cho đầu óc thoải mái là điều quan trọng và rất nên làm. Làm thế nào để thực hiện được điều trên? Có rất nhiều cách khác nhau, nhưng hiệu quả nhất vẫn là đọc sách, đặc biệt là các loại sách truyện viễn tưởng hoặc tiểu thuyết. Vì sao?

Đơn giản thôi, khi bạn đọc sách và thật sự tập trung, bạn sẽ như bị cuốn vào mạch viết của tác giả. Nội dung bên trong cuốn sách sẽ đưa bạn tới với một thế giới khác, nơi mà những rắc rối, suy nghĩ của bạn không tồn tại. Và từ lúc nào không hay, bạn bị lạc vào thế giới bên trong đó, quên đi những vấn đề thực tại.

Nghiên cứu của đại học Sussex cho thấy đọc sách giúp làm giảm căng thẳng nhiều hơn nhiều so với nghe nhạc hay đi bộ. Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư David Lewis cho rằng: “Không quan trọng bạn đọc loại sách nào, bằng việc nhập tâm vào cuốn sách bạn có thể thoát khỏi những lo lắng, phiền muộn của cuộc sống thực đồng thời thả mình vào trí tưởng tượng của tác giả. Điều này không giống với sự phân tâm mà nó giống với hành động kích hoạt trí tưởng tượng của bản thân, sử dụng sự sáng tạo để đưa con người vào một thế giới khác”.

Những cuốn sách “dạy đời” thật sự giúp ích được cho bạn

Nhiều khi chọn sách, chúng ta nhìn thấy những cuốn sách có tính chất dạy bảo, tất nhiên chẳng ai muốn đọc chúng vì bản thân đều tự cho mình hơn người khác. Mặc dù vậy, đây lại là những cuốn sách mang lại lợi ích thực tế cho người đọc. Bạn gặp rắc rối với bạn bè, gia đình và khó lòng điều chỉnh bản thân… sẽ có những cuốn sách chỉ cho bạn cách giải quyết các vấn đề này.

Tất nhiên, thực tiễn của người khác chưa chắc đã giống bản thân do nó phụ thuộc nhiều vào điều kiện, môi trường xung quanh. Thế nhưng, những cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều lựa chọn – thứ mà bạn đang không có ở thời điểm rắc rối.

Các nhà nghiên cứu đã dùng từ “bibliotherapy” (liệu pháp đọc sách) để mô tả sự tích cực từ việc đọc. Nó giúp cho những người trầm cảm hoặc gặp rắc rối tìm thấy vấn đề của mình đồng thời cung cấp các giải pháp để bạn thoát khỏi vấn đề to lớn đó.

Van Vu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button