List sách hay

10 Bình luận về Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại!

Năm 2016, Goodreads đã vượt qua hai dấu mốc quan trọng – 65 triệu thành viên tham gia ở trang này, và, cũng tình cờ, những độc giả này đã viết 65 triệu bình luận sách.

Với quá nhiều người và nhiều chuyện như thế, chẳng ngạc nhiên gì khi có vài cuốn sách khiến bạn bàn luận – và tức giận hơn – những cuốn khác. Để vinh danh ngày kỉ niệm, chúng tôi nghĩ mình nên chọn vài bình luận được yêu thích và đáp trả nhất. Có vài đoạn hay, số ít lại chê bai, nhưng hầu hết đều hài hước. Vậy nên, để cho vui, hãy nhìn qua vài đoạn bình luận về những cuốn sách mà bạn thích nhất …

Nhận xét nổi tiếng nhất của trang này (với 19,010 likes) là của Katrina Passic Lumsden về 50 Sắc Thái Xám

Katrina đặc biệt chú ý về cuốn sách đầu tiên trong loạt sách bán chạy này và cô sử dụng một đống hình GIF để làm trò. Phần nào chúng tôi thích nhất á? Là phần đếm từ ở cuối phần review của cô. Như Katrina viết, cụm từ “inner goddess” (tạm dịch: tiếng nói nội tâm) được nhắc tới 58 lần trong cuốn sách này.

Đếm từ:

“Oh My” – 79

“Crap” – 101

“Jeez” – 82

“Holy (shit/fuck/crap/hell/cow/moses)” – 172

“Whoa” – 13

“Gasp” – 34

“Gasps” – 11

“Sharp Intake of Breath” – 4

“Murmur” – 68

“Murmurs” – 139

“Whisper” – 96

“Whispers” – 103

“Mutter” – 28

“Mutters” – 23

“Fifty” – 16

“Lip” – 71

“Inner goddess” – 58

“Subconscious” – 82

Bình luận nổi-tiếng-thứ-hai (với 15,979 likes) đến từ một tác giả của chính cuốn sách đó.

Hoang mang bởi nhiều người đã bình chọn cuốn sách chưa phát hành của ông Doors of Stone, Patrick Rothfuss đã đưa ra một lời giải thích…

“Những nhà du hành thời gian thích sách của tôi.

Điều này hoàn toàn đúng, vì tôi biết rằng, thực sự mà nói, tôi đã đọc xong các nhận xét, và cuốn sách này hóa ra lại đủ hay để tôi hướng theo vài thứ khác ngoài các chuyện wibbly-wobbly…timey-wimey mà tôi muốn nghĩ đến sau này.

Tôi cũng muốn nói điều này, những độc giả tương lai, rằng tôi đánh giá cao việc các bạn bỏ thời gian đọc và bình luận về những cuốn sách của tôi. Nói một cách khoa trương, thậm chí với công nghệ du hành-thời gian tùy ý mình, các bạn nên đọc tác phẩm của tôi và đề cập trên Goodreads, hơn là, nói chuyện săn khủng long, nhậu nhẹt với Da Vinci, hay đánh nhau với Hitler.”

Trong review được yêu thích thứ ba này, được “like” bởi 6,613 độc giả, Joe đã viết một tóm tắt cực-ngắn về Chạng Vạng…

200 trang đầu tiên:

“Em thích anh, Edward!”

“Đừng! Tôi nguy hiểm lắm!”

“Em thích anh, Edward!”

“Nhưng tôi nguy hiểm lắm!”

50 trang tiếp:

“Tôi là ma cà rồng!”

“Em thích anh, Edward!”

“Nhưng tôi là ma cà rồng! Tôi nguy hiểm!”

“Em thích anh, Edward!”

100 trang kế:

“Em thích anh, Edward!”

“Em ngon quá, Bella. Tôi nguy hiểm lắm!”

“Em thích anh, Edward!”

“Chết tiệt, em ngon quá.”

“Em thích anh, Edward!”

“Còn nữa, tôi bị cháy dưới nắng.”

50 trang tiếp:

MỘT. TRẬN. BÓNG. CHÀY. CỦA. MA CÀ RỒNG.

(Tôi ước gì mình chỉ đùa thôi)

100 trang cuối:

“Cứu em, Edward! Em đang bị đuổi theo!”

“Anh sẽ cứu em!”

“Cứu em, Edward! Em sợ lắm!”

“Anh sẽ cứu em!”

“Ôi, Edward!”

“Em ngon tuyệt.”

Nhận xét của Tamara về cuốn Kẻ Trộm Sách vẫn giữ vững được độ nổi tiếng nhiều năm rồi…

“Tôi cho cuốn này 5 sao, NHƯNG có một sự phản đối: Nếu muốn một cuốn đọc cho nhanh, cuốn sách này không dành cho bạn. Nếu chỉ thích những cái kết có hậu, cuốn sách này không dành cho bạn. Nếu không thích bối cảnh siêu nhiên, cuốn sách này cũng không dành cho bạn.

Nếu bạn muốn đọc cuốn sách này và quan tâm đến những nhân vật trong đó và ngốn từng con chữ như thể đó là kem và đồng thời muốn vừa hụt hẫng vừa vui mừng trong cùng một trang sách, thì cuốn này dành cho bạn.”

Một bình luận nổi tiếng khác từ tác giả Marie Lu, khi tác giả giải thích việc cô cho cuốn sách Legend của mình đánh giá 5 sao.

“Uầy, đó là tác phẩm của tui… vậy nên, ừm… ừ, có chút thiên vị. ? Chẳng xấu hổ gì cả. Tui biết, tui biết mà!”

Holly đã đưa ra vài lời hay ho cho bất kì ai có thể từng tránh đọc cuốn Outlander dựa trên nhận xét đầu tiên của cô…

“Một lời nhắn đặc biệt cho những ai nói nhận xét của tôi làm họ ngưng đọc cuốn sách này lại: Không không không! Đọc đi! Tôi thực sự đã đọc lại toàn bộ series vào hè năm ngoái và thích nó ngay lập tức. Hãy đọc vì nó: lố bịch, viết hay, hài hước, VÔ LÍ một cách thú vị. Đừng mong nó là cuốn tiểu thuyết tuyệt vời nhất và bạn sẽ ổn thôi.”

Oriana chẳng có gì ngoài những điều thú vị để nói về cuốn The Goldfinch (tạm dịch: Oanh vàng) của Donna Tartt

“Nghe nè. Nhìn đi. Tôi là một ĐỘC GIẢ, đúng chứ? Ý tôi là, tôi đọc mọi lúc, mọi nơi, mọi ngày, mỗi tuần một cuốn. Nhưng hầu hết khoảnh khắc khi tôi đọc sách là tiếng đập nhẹ dưới những ngón tay, tiếng thì thầm nhỏ sau mắt, một cách dễ chịu để dành chút thời gian giữa những thứ mà tôi đang trải qua trong đời. Bạn hiểu không? Nó là thứ gì đó mà tôi yêu thích, nhưng nhẹ nhàng, không dữ dội và thường chóng quên – nó rất tuyệt khi đang xảy ra, nhưng lại mau biến mất khi tôi qua trang mới.

Và rồi thỉnh thoảng có một cuốn sách mà hơn cả một cục than nóng rực, một âm thanh mà gần như nghe được bất cứ khi nào tôi đến gần nó, một lực hút ngăn tôi làm bất cứ gì và nguồn sức mạnh mà tôi luôn luôn chỉ muốn vùi mình vào trong tiếng ù của nó – năm phút trong ngân hàng, hai phút trong thang máy, ba mươi giây khi cô bạn đi cafe cùng đang kiểm tra mail – bồi cho bản thân những câu văn và đoạn sách cho tới khi cả thế giới lùi dần rồi co rúm lại thành một mặt phẳng trắng-đen vô nghĩa.

Đây, đây, đây là một trong những cuốn đó. Là cuốn đã giành lại niềm tin của tôi với văn học, khiến tôi không ngừng ngạc nhiên bởi sức hấp dẫn, ám ảnh và tuyệt vời của nó. Tôi biết mình luôn bị nói là khoa trương, nhưng đây thực sự là một trong những cuốn hay nhất mà tôi từng đọc.”

Jennie Menke có một nhận định hoàn toàn khác về The Goldfinch…

“Dành cho bất cứ ai đang tự hỏi liệu họ có nên tiếp tục đọc cuốn này không, bởi những người nhận xét đều chia 2 phe (YÊU hoặc GHÉT nó): dù sao thì, Ừ. Đọc đi! Nhưng: nếu bạn thấy mình đang ghét nó trong tầm 100 trang, hãy bỏ nó xuống và đi đi. Bởi nó sẽ không hay lên được. (Thực sự. Hãy làm vì tôi nói và đừng vì tôi làm: Đặt. Nó. Xuống.) Còn cho những ai YÊU cuốn sách này: Tuyệt! Chúc mừng bạn. Chẳng có gì tốt đẹp hơn cuốn sách mà bạn thích cả!”

Tác giả thể loại sách YA Veronica Roth chỉ dành một từ để bình luận về cuốn Khi lỗi thuộc về những vì sao của John Green…

“Fantastic.” (“Thật phi thường.”)

Cuối cùng, Jon đưa ra một tấm ảnh cho nhận xét cuốn Giết Con Chim Nhại…

‘Chẳng có cách giết con chim nhại nào ở đây cả’.

Khánh Vân (Theo Goodreads)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button