Chiến Tranh Và Hòa Bình

(5 đánh giá của khách hàng)

Nói về tính sử thi và hùng tráng của tác phẩm thì hẳn ai cũng biết, sách vốn là tiểu thuyết của Lev Nikolayevich Tolstoy phản ánh một giai đoạn bi tráng của toàn xã hội Nga, từ giới quý tộc đến nông dân, trong thời đại Napoléon. Cốt truyện được xây dựng trên hai biến cố lịch sử chủ yếu đầu thế kỉ 19: cuộc chiến tranh năm 1805 và 1812, đồng thời phản ánh cuộc sống hòa bình của nhân dân và giai cấp quý tộc Nga vào các giai đoạn 1805-1812, 1812-1820.

Danh mục:

“Nguyễn Du từng lo không biết ba trăm năm sau có ai khóc mình không…

Nhưng như Tố Hữu viết:

“Tiếng đàn xưa đứt ngang dây

Hai trăm năm lại càng say lòng người”.

L.Tônxtôi cũng đã từng băn khoăn: “thú thật tôi hoàn toàn không biết một trăm năm sau liệu có ai đọc các tác phẩm của tôi không…” (thư ông gửi cho nhà nghiên cứu người Anh Uyliam Rôtxôn ngày 27 – 12 – 1878).

Lênin vĩ đại của chúng ta đã giải đáp nỗi băn khoăn đó: “Tônxtôi đã mất rồi và nước Nga trước cách mạng đã chìm vào dĩ vãng. Nhưng trong di sản của ông có cái không chìm vào dĩ vãng, có cái thuộc về tương lai. Di sản đó, giai cấp vô sản Nga đón lấy và nghiên cứu nó”.

Chiến tranh và Hòa bình của L.Tônxtôi chính là loại tác phẩm “thuộc về tương lai”.

Trong những ngày đánh trả mãnh liệt cuộc chiến tranh phá hoại man rợ bằng không quân của đế quốc Mỹ xâm lược, trên miền Bắc, sinh viên Việt nam vẫn viết những đề tài nghiên cứu về chiến tranh nhân dân, về con đường đi tìm lý tưởng của Anđrây Bônkônxki, Pier Bêzukhôv trong tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình. Aragông cho biết: Đã có một thời gian ở Pháp, người ta không thể đi trên xe lửa mà không thấy những người đọc Chiến tranh và Hòa bình của Tônxtôi. Cuốn tiểu thuyết này có lẽ là tác phẩm lớn nhất, chưa từng thấy, được người Pháp say mê vào những năm 1942 – 1943.

Do miêu tả cuộc chiến tranh yêu nước 1812 như biến cố trung tâm có ý nghĩa quyết định không chỉ vận mệnh nước Nga mà toàn châu Âu, miêu tả số phận của cả dân tộc, nhiều tầng lớp xã hội rộng rãi trong một thời điểm nghiêm trọng trong lịch sử đất nước, Chiến tranh và Hòa bình mang dáng dấp rõ rệt của một thiên anh hùng ca.”

5 đánh giá cho Chiến Tranh Và Hòa Bình

 1. Juliet Giang

  Tôi mua nó ngoài nhà sách và không thể nào ngăn bản thân mình thôi thúc muốn mua , ba tôi đã đọc nó và nói rất nhiều về bộ sách này .

  Tôi rất ghét việc phải kẻ xanh đỏ lên sách và ghi chú ,… nhưng thú thật , tôi đọc được một đoạn và buộc phải đọc lại . Lấy sổ ghi chú các tên nhân vật , hoàn cảnh mỗi người , diễn biến câu truyện , năm tháng lịch sử ,.. vì từ tiếng Nga nên các tên nhân vật gần giống nhau , sơ sảy là không hiểu và mù mờ ngay .

  Cốt truyện đề cập nhiều tới lịch sử , có đầy đủ tình yêu , tình bạn , lòng trung thành , gia đình , người dân và nhà nước , thù địch lẫn nhau,… cái ” lạ ” ở đây là tất cả nhân vật đều có công bằng , đều rất ” người ” !

  Không ai là chính , là trung tâm , diễn tả đủ thứ hỉ nộ ái ố , thậm chí một vị tướng già tài giỏi cũng biết buồn rầu , mệt mỏi , hay than khóc . Tướng Napoleong cũng chẳng ngoại lệ , một ngòi bút quá lớn .

  Tại sao một bộ sách dài và dày như vậy , vẫn giữ được cái logic , cái hồn trong câu truyện ?! Nếu muốn tìm hiểu về lịch sử thế giới thì hãy đọc nó , và đừng trông đợi sẽ hấp dẫn , kịch tính như trong tưởng tượng .

  Xuyên suốt câu truyện là cái nhìn về quá khứ là chiến tranh, tương lai là hòa bình . Và khi tôi đọc xong , theo lời khuyên của ba, tôi và ông đã mở tiệc ăn mừng , đọc được Chiến tranh và hào bình là thành tích rất đáng ngưỡng mộ. Chúc bạn tìm được niềm vui khi đọc nó ! 🙂

 2. Thiên Di Diệp

  Bộ “Chiến tranh và hòa bình” là bộ sách đồ độ về cả con người lẫn sự kiện lịch sử. Một người yêu sách, yêu văn học thế giới hầu như không ai không biết về “Chiến tranh và hòa bình” của văn hào Nga Lep Tonxtoi. Một tác phẩm có độ dày khủng về số trang sách lẫn nội dung và sự kiện. Thật không quá bất ngờ gì về một tác phẩm vĩ đại nhưng bị độc giả bỏ dở nhiều nhất từ trước đến nay.
  Một tác phẩm vĩ đại, đồ sộ được giới phê bình đánh giá cao nhưng đây không phải là một tác phẩm dễ “nuốt” đối với những độc giả bình thường, và tôi cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên đối với những người có khả năng tư duy cao và cực kỳ kiên nhẫn thì đây chẳng phải là trở ngại to lớn lắm.

 3. Trần Mai

  Chiến Tranh Và Hòa Bình là một trong những tiểu thuyết văn học dài nhất, vì vậy bạn không thể nào đọc nó trong tình trạng thiếu kiên nhẫn. Vì thuộc hàng kinh điển nên Chiến Tranh Và Hòa Bình có thể khiến bạn đôi lúc khó nuốt và phải bỏ dở giữa chừng cũng không có gì sai. Để review được cuốn sách này cũng không phải đơn giản bởi lớp ngôn ngữ cũng như hàm nghĩa đồ sộ bên trong nó. Cá nhân tôi đánh giá cao cuốn sách này dù rằng bản thân tôi vẫn chưa đủ khả năng để hiểu hết nội hàm bên trong nó.

 4. Kiều Lê

  Toàn bộ tiểu thuyết này mang đến một cuộc chiến chân thật, khốc liệt và đầy tang tốc. Bên cạnh những mất mát đau thương luôn luôn hiện hữu lên tình cảm của con người đối với nhau. Dù thể hiện theo nhiều khía cạnh mọi mặt của từng người, từng giai cấp trong xã hội và trong cả cuộc chiến.
  Tuy tiểu thuyết khá dài, làm người đọc cảm thấy đuối nhưng với những gì mà nó mang lại làm cho ta cảm thấy hài lòng. Chiến tranh và hòa bình xứng đáng là một trong những tác phẩm khắc họa chiến tranh chân thật và sinh động nhất

 5. Trương Trần Trung Hiếu

  Trong các tác phẩm văn học tôi đã đọc, Chiến tranh và hoà bình là bộ sách dài nhất, đồ sộ nhất và khó nắm bắt nhất. Hàng trăm nhân vật, rất nhiều diễn biến (có một số đoạn tôi thấy dường như không cần thiết lắm, ví dụ cảnh đi săn kéo dài suốt mấy chương). Đặc biệt ở quyển cuối, phần bình của tác giả về lịch sử rất khó hiểu. Để nắm bắt được Chiến tranh và Hoà bình, tôi nghĩ mình cần tìm hiểu nhiều hơn nữa, để hiểu sâu và đúng về kiệt tác văn học này. Tạm thời tôi chỉ thích góc nhìn rất rộng lớn về tình cảnh xã hội Nga những năm 1805-1812 mà Lev Tolstoy mang lại.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button