Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

(7 đánh giá của khách hàng)

“Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn…” – Đây là lời của Zorba, một con mèo mun vì giữ lời hứa với một cô hải âu mẹ, nhận chăm sóc và dạy con hải âu con bay. Từng trang, từng chương của quyển sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay là tình cảm thật sự của những con mèo ở cảng Hamburg dành cho một “kẻ không giống mình”.

Danh mục:

Có tồn tại không tình thương yêu giữa mèo và hải âu?

Thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis SéPulveda.là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo, tình người như thế.

Câu chuyện là cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba: “sẽ không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”. Những rắc rối liên tiếp ập đến, liệu một bà má rất “xịn” như Zorba có thực hiện đúng được ba lời hứa?

Tình thương giúp thay đổi định kiến.

Mọi khó khăn đã chứng minh rằng sau thẳm bên trong chú mèo Zorba là một trái tim nhân hậu, tràn trề thứ tình cảm gọi là “yêu thương chân thành”. Chính thứ tình cảm này đã kéo cô bé chim hải âu nhỏ gần lại với mèo Zorba, bởi “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn..”. Vậy đấy, yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không có ý định muốn biến người đó trở nên giống mình. Khi chúng ta yêu thương ai đó bằng tất cả sự chân thành, thì mọi định kiến và khác biệt chỉ là điểm tựa cho tình cảm cao đẹp trong loài mèo, loài người ấy được sâu sắc hơn thôi.

Không chỉ khơi dậy trong chúng ta tình yêu thương, câu chuyện còn là bài học về cách trân trọng và giữ tròn lời hứa.

Rò ràng, mèo Zorba có thể bỏ mặc quả trứng bất cứ lúc nào, chăng cần phải chăm sóc chim hải âu bởi không ai bắt chú phải làm điều đó. Nhưng mèo đã vượt qua mọi hiểm nguy chỉ để thực hiện trọn lời hứa. Loài mèo thậm chí đã phá vỡ lời thề nguy hiểm nhất chỉ để tìm cách giúp chú chim bay lên. Đó không chỉ là sự quả cảm, lòng trung thành mà còn là sự trọng danh dự. Tác giả đã khéo léo nhắc nhở chúng ta, bất cứ khi nào trong cuộc sống phải biết giữ lời hứa và cố gắng hết mình để thực hiện nó.

Truyện cuốn hút từ những trang đầu tiên cho đến những dòng kết thúc, từ những cảm giác hồi hộp, tĩnh lặng, rồi khiến trái tim mỗi người rung động. Rất dễ dàng để ngồi lại suy ngẫm với những bài học rất đỗi bình dị nhưng sâu sắc. Hay cảm giác như mình cũng được tham gia vào hành trình giữa trọn ba lời hứa của Zorba đầy kịch tính.

Truyện không chỉ dành riêng cho tuổi teen, trẻ em mà cho cả người lớn, những ai muốn yêu thương và được yêu thương. Sự nghịch lý có thể khiến nhiều người thắc mắc: một con mèo làm sao có thể dạy con hải âu bay? Thế nhưng, những lời văn gần gũi của tác giả Luis SéPulveda đã vẽ ra cho chúng ta thấy, chỉ cần có tình thương yêu thì mọi sự khác biệt đều không phải là cản trở, bởi con mèo đã dạy được con hải âu bay..

7 đánh giá cho Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

 1. James Nguyễn

  “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” thực sự xứng đáng là một trong những tác phẩm văn học xuất sắc nhất mọi thời đại dành cho tất cả chúng ta. Một tác phẩm mà nơi.đó thấm đãm tình người, tình mèo – vấn đề nhức nhối về môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền sinh thái tự nhiên và câu chuyện về Zorba, một con mèo mun đen xì, mập ú cũng những lời hứa trọn vẹn.
  Tiếc là tác giả của chúng ta vừa mới qua đời vì nhiễm virus covid19. Đáng buồn là thế giới mất đi một cây bút thiên tài.

 2. Trần Gia Hân

  ình bắt đầu đọc khi sắp đi ngủ rồi, thế nên mình chỉ định đọc vài trang thôi. Nào ngờ cuốn sách hay đến nỗi mình không dừng lại được, mình hoàn toàn bị cuốn vào và đọc một mạch luôn. Truyện hấp dẫn mình ngay từ cái đề từ ngọt ngào tha thiết của một người cha, một người bạn với tất cả niềm yêu thương và lòng chân thành. Mình còn bị hấp dẫn bởi cách nhà văn miêu tả, nó sinh động đến nỗi mình như cảm nhận được khung cảnh cảng biển từ trên cao nhìn xuống, hay trong làn mưa đêm có tiếng vỗ cánh vút bay từ đỉnh tháp nhà thờ thánh Micheal… Đây là câu chuyện cuồn hút mình lạ kỳ, lời đối thoại giữa các chú mèo, đười ươi, cả bé hải âu nữa, rất vô tư, rất đời thường, hóm hỉnh khiến mình đôi khi bật cười thành tiếng luôn ấy. Truyện chứa đầy tính nhân văn và giáo dục – thức tỉnh con người về thực trạng của những đại dương, của tự nhiên xung quanh, mở ra cái nhìn khác về thế giới phong phú của loài vật, cũng như thực trạng các loài vật bị bạc đãi, phải thay con người gánh chịu những hậu quả khủng khiếp từ thiên nhiên. Truyện đặc biệt chan chứa tình yêu – không một kiệt tác nào lại thiếu đi tình yêu (nhỉ), yêu lấy thiên nhiên, yêu lấy loài vật, mà đặc biệt hơn là tình yêu hòa quyện lấy sự cảm thông về khác biệt, nó dạy ta cách yêu thương những kẻ khác ta. Bên cạnh niềm vui, cảm giác may mắn khi được đọc và có những trải nghiệm tuyệt vời từ cuốn sách, mình còn cảm thấy rất buồn và xấu hổ: những chú hải âu như Kengah không còn được bay lượn nữa có lẽ cũng do một phần ở mình chăng?

 3. Nguyễn Thị Hoài Thu

  Nếu bạn có một em bé, sắp có hay sẽ có 1 em bé hãy mua cuốn sách này. 1 cuốn sách thấm đấm tình yêu thương, sự nhân văn cao cả. Bạn hãy đọc cho con nghe, nếu con đã biết đọc nhưng không thích đọc truyện nhiều chữ, bạn sẽ không cần phải dạy con xem làm thế nào để mở rộng trái tim, làm thế nào để có thể yêu thương và được yêu thương thế giới xung quanh…
  Hãy nhìn cách cậu bé nói chuyện, chăm sóc, chia sẻ thú vui của mình với Zorba, hãy nhìn cách Zorba bênh vực những chú mèo yếu thế hơn, và đặc biệt là cách chú đối xử với bé hải âu.Với những chú mèo khác, bé hải âu sẽ là món ăn ngon, cực kỳ hấp dẫn, nhưng vì lời hứa với mẹ của bé, vì trái tim Zorba ngập tràn yêu thương mà cậu chủ trao cho, Zorba đã yêu thương bé hải âu bằng tình yêu mà k mấy ai làm đc. Dù đọc bao nhiêu lần, tôi vẫn thấy xúc động y như lần đầu tiên đọc vậy …

 4. Miki Hanamoto

  Mình thực sự bị cuốn vào câu chuyện đầy cảm động và đậm tính nhân văn này, đúng là câu chuyện nhỏ ý nghĩa lớn, thấm đẫm tình người và tình mèo. Ở Hamburg nhộn nhịp ấy, vẫn có một Zorba vừa đáng yêu vừa nhân từ, dành sự quan tâm nhiệt tình nhất cho bé hải âu nhỏ mà quên rằng mình là một chú mèo không hề biết ấp trứng hay biết nuôi chim…Tình cảm cao đẹp ấy xuyên suốt câu chuyện, khiến mình ước được bước vào thế giới của Zorba, hay thậm chí có một chú mèo dễ thương như vậy để nuôi.

 5. Quốc Tuấn

  Nội dung: Mở đầu câu chuyện, con mèo mập ú tên Zorba ra sức cứu con hải âu đang gặp nạn nhưng không may hải âu qua đời, để lại quả trứng và những lời hứa:
  1,Không ăn quả trứng.
  2,Chăm sóc cho tới khi nó nở.
  3,Dạy cho con hải âu bay.
  Sau đó, cùng với đám bạn, mèo này, mèo kia tìm tòi kiến thức, trải qua bao nhiêu khó khăn để dạy được hải âu bay và thành công.

  Cảm nhận:
  “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn…”
  Lời văn cảm động gần gũi. Qua đó tác giả muốn truyền đạt thông điệp bảo về môi trường và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa

  Quyển sách khá mỏng, khoảng 140 trang đọc cũng khá nhanh.

 6. QUANG HUY

  # mình đọc được quyển này thông qua một người bạn chứ chưa mua nó. nên về giao hàng và đóng gói thì mình không nhận xét.
  # chất liệu giấy tốt, mực in rõ ràng.
  # nội dung:
  – bìa sách “so cute”. rất bắt mắt hài hòa về nhãn quan.
  – hiếm có một câu chuyện nào có cốt truyện nhẹ nhàng mà ý nghĩa như thế.
  – mở đầu là bài học về cách con người đang đối xử với mẹ thiên nhiên như thế nào và hậu quả của nó tai hại ra sao. nhưng cũng chính điều đó đã tạo nên một chú mèo Zorba “xịn” như thế.
  – việc thực hiện 3 lời hứa của Zorba đã tạo nên một hình ảnh đẹp về tình yêu thương giữa những muôn loài không chung huyết thống. thế mà ngẫm lại xem con người chúng ta thì sao…?
  – quả không sai khi nói câu chuyện của nhà văn người Chi Lê là một câu chyện thấm đẫm tình mèo và tình người.
  – cái kết có phần vội vã làm mình hơi hụt hẫng. một thứ cảm xúc bâng quơ vô định khó tả. cứ muốn cái kết chậm hơn để được cảm nhận nhiều hơn về thứ xúc cảm ở trong từng câu chữ. nhưng có khi điều đó lại hay như kiểu tác giả cố tình để lại một khoảng trống để chúng ta tự suy ngẫm để lấp đầy khoảng không đó.
  # câu chuyện rất có ý nghĩa không chỉ với trẻ em mà ngay cả người lớn cũng còn nhiều điều phải học hỏi.

 7. Nguyễn Minh Trâm

  Một quyển Sách Đáng yêu, Dễ thương, và Cực kỳ Hài hước nên dễ gây thiện cảm với độc giả, đặc biệt là trẻ con. Tác giả có Óc Hài Hước và Trí Tưởng Tượng Phong Phú nên câu chuyện Chú Mèo dạy Hải Âu bay có thể giúp Kích thích và phát triển Trí tưởng tượng của các trẻ nhỏ rất tổt. Là một quyển Sách hay cho các bé mà ba mẹ nên mua và sẽ càng tuyệt vời và thú vị hơn nếu cả nhà cùng nhau đọc và cùng cười với những câu chuyện vui nhộn giữa các chú Mèo và những nhân vật đặc sắc khác nữa.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button