Giết Con Chim Nhại

(8 đánh giá của khách hàng)

Ngay từ cái tên của tác phẩm đã gợi lên một điều gì đó ẩn chứa nhiều sóng gió, nhiều đấu tranh. Nòng cốt của tác phẩm là sự đấu tranh đòi công lý cho người da đen từ một luật sư người da trắng, điều đó là hiếm, hiếm đến cái mức gây nên cả một làn sóng tranh cãi . TRANH CÃI VỀ VIỆC GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC!. tuy nhiên, tôi thấy cái nòng cốt này tác giả không giải quyết, không trình bày nhiều, để đó như một vấn đề mở để kệ cho người đọc tự tìm hiểu tự đấu tranh mà tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Danh mục:

Nào, hãy mở cuốn sách này ra. Bạn phải làm quen ngay với bố Atticus của hai anh em – Jem và Scout, ông bố luật sư có một cách riêng, để những đứa trẻ của mình cứng cáp và vững vàng hơn khi đón nhận những bức xúc không sao hiểu nổi trong cuộc sống. Bạn sẽ nhớ rất lâu người đàn ông thích trốn trong nhà Boo Radley, kẻ bị đám đông coi là lập dị đã chọn một cách rất riêng để gửi những món quà nhỏ cho Jem và Scout, và khi chúng lâm nguy, đã đột nhiên xuất hiện để che chở. Và tất nhiên, bạn không thể bỏ qua anh chàng Tom Robinson, kẻ bị kết án tử hình vì tội hãm hiếp một cô gái da trắng, sự thật thà và suy nghĩ quá đỗi đơn giản của anh lại dẫn đến một cái kết hết sức đau lòng, chỉ vì lý do anh là một người da đen.

Cho dù được kể dưới góc nhìn của một cô bé, cuốn sách Giết con chim nhại không né tránh bất kỳ vấn đề nào, gai góc hay lớn lao, sâu xa hay phức tạp: nạn phân biệt chủng tộc, những định kiến khắt khe, sự trọng nam khinh nữ… Góc nhìn trẻ thơ là một dấu ấn đậm nét và cũng là đặc sắc trong Giết con chim nhại. Trong sáng, hồn nhiên và đầy cảm xúc, những câu chuyện tưởng như chẳng có gì to tát gieo vào người đọc hạt mầm yêu thương.

Gần 50 năm từ ngày đầu ra mắt, Giết con chim nhại, tác phẩm đầu tay và cũng là cuối cùng của nữ nhà văn Mỹ Harper Lee vẫn đầy sức hút với độc giả ở nhiều lứa tuổi.

Thông điệp yêu thương trải khắp các chương sách là một trong những lý do khiến Giết con chim nhại giữ sức sống lâu bền của mình trong trái tim độc giả ở nhiều quốc gia, nhiều thế hệ. Những độc giả nhí tìm cho mình các trò nghịch ngợm và cách nhìn dí dỏm về thế giới xung quanh. Người lớn lại tìm ra điều thú vị sâu xa trong tình cha con nhà Atticus, và đặc biệt là tình người trong cuộc sống, như bé Scout quả quyết nói “em nghĩ chỉ có một hạng người. Đó là người”.

8 đánh giá cho Giết Con Chim Nhại

 1. Anna Nguyễn

  Con chim nhại (mockingbird) được dùng lặp đi lặp lại như một hình tượng của nạn nhân và sự trong trắng trong suốt tác phẩm. Nó là biểu tượng của sự trong trắng và cái đẹp chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và lòng hận thù.Cuốn sách này có tầm ảnh hưởng lớn tới tất cả mọi người đọc nó cả về suy nghĩ lẫn hành động…..

 2. Đỗ Quyên

  Sách hơi khó đọc, phần đầu đọc hơi nản một tẹo, càng về sau thì có nhiều bài học ẩn trong các câu truyện nhiều hơn. Rất ấn tượng với cách dạy con cảu bố Atticus. Có gì đó cảm thấy hơi bất lực khi cậu truyện có cái kết như thế

 3. Nguyên Yến Chi

  Đây là một cuốn sách khó đọc, phải nghiền ngẫm trong hồi lâu mới nghiệm ra mục đích của tác giả muốn gửi gắm. Lời kể tự nhiên, dí dỏm của cô bé Scout làm cho người đọc khó lòng rời bỏ câu chuyện. Các nhân vật xoay quanh nhiều vấn đề khi thì mâu thuẫn, lúc lại hòa hợp. Hình tượng nhân vật Atticus được khắc họa chủ yếu qua các giai thoại mẫu mực, ấn tượng nhất là những lời cuối trước khi phiên tòa kết thúc và qua những bài học dành cho Scout…

 4. Lê Dung

  Rất ấn tượng với lối kể chuyện của tác giác, ấn tượng với cách dạy con và tôn trọng suy nghĩ của con của bố Atticus và thấy thất vọng với kết quả của toà khi tuyên án cho Tom. Tác phẩm mang lại rất nhiều cảm xúc và tò mò cho người đọc. Tinh yêu và sự tôn trọng những người “mọi đen” của Bố con nhà Frinch minh chứng cho một điều ” Trên đời này chỉ có 1 loại người” thế nên giữa người với người phải có sự công bằng và tôn trọng nhau. Tuy màu da khác nhau nhưng họ cũng là những người thuộc về thế giới này, đều là những đứa con do thượng đế tạo ra. Màu da chỉ là màu sắc mà thôi thế nên đừng có dùng màu gia để quyết định sự đúng -sai hay số phận của họ.

 5. Phan Thị Thanh Thuận

  Mọi câu chuyện, quan điểm đều dưới góc nhìn của một cô bé chưa đầy 9 tuổi. Có quá nhiều sự kiện xảy ra mà để kết nối được chúng thật tốt bạn nên đọc lại cuốn thêm ít nhất là 1 lần nữa.
  Đa số mọi người nhắc đến cuốn sách này đều nói về vấn đề phân biệt chủng tộc. Nhưng với mình nó là câu chuyện tuổi thơ, câu chuyện gia đình, câu chuyện thời đại và câu chuyện con người.Trên tất cả đó là cách đối xử giữa con người với con người trong những mối quan hệ với đồng loại, bạn bè, hàng xóm, người thân. Giống như bố Atticus luôn dạy con mình biết tôn trọng người khác cũng như ông luôn tôn trọng con cái mình, đặt chúng ở địa vị ngang bằng để dạy chúng lớn lên và chưa bao giờ coi chúng chỉ là những đứa trẻ non nớt chưa hiểu chuyện.
  Thế giới muốn thay đổi từ những chuyện nhỏ đến những vấn đề trọng đại đều phải bắt nguồn từ việc dạy những đứa trẻ lớn lên như thế nào.

 6. Lê Tuấn

  cuộc đời của những cô bé, cậu bé , cách sống, cách xin lỗi, những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống mà ít ai để ý, cách ông bố cư xử với jem và dạy dỗ cô em gái nhỏ bé của cậu ta, nhưng đó chưa phải là tất cả , sâu hơn hết là cuộc đấu tranh dành quyền sống cho những người da đen mà khi đọc thoáng đâu đó bạn sẽ cảm thấy chính bản thân mình cũng đang sống trong thế giới đầy áp bực bất công như vậy.

 7. Yến Lâm

  Vô tình bị ấn tượng bởi cái tên của cuốn sách, sau khi đọc đi đọc lại những bình luận, mình đã quyết định mua cuốn sách. Một cuốn sách với nỗi buồn vô cùng đẹp. Thật là đúng đắn khi mình quyết định mua cuốn sách này. Điều khiến mình thích và bị ấn tượng bởi cuốn sách là cách mà tác giả đã kể lại câu chuyện theo cái nhìn của một cô bé nhỏ, hồn nhiên, vô tư. Mặc cho sự xám xịt của xã hội bấy giờ, ánh mắt em vẫn vậy, vẫn trong biếc vô cùng. Một cuốn sách hay với những bài học đắt giá trong từng câu chữ

 8. Nhung Tran

  Đối với người lớn đó là bài học về cách giáo dục con cái.
  Đối với trẻ nhỏ Giết con chim nhại là bài ca về tình bạn, tình hàng xóm, tình cha con, về thái độ cần có của chúng ta trước những bất công trong xã hội. Như người bố Atticus từng nói:Đơn giản bởi vì chúng ta bị đánh bại một trăm năm trước khi cúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải lý do chúng ta không cố thắng.
  Sách dễ đọc với cả người lớn và trẻ em. Tuy vậy, theo cảm nhận của mình, bản dịch lần này của Nhã Nam chưa thật sự xuất xắc lắm

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button