Viễn Vọng

(5 đánh giá của khách hàng)

Có thể viết một cuốn tiểu thuyết trong đó các nhân vật luôn ở sát gần nhau, rình rập nhòm ngó nhau, nhưng không bao giờ gặp nhau và không hề biết là họ tham dự vào cùng một câu chuyện ? Viễn vọng là câu trả lời tài hoa của Patrick Deville.

Danh mục:

Tại một thành phố biển, nhà điểu học Körberg đi tìm dấu vết mối tình đầu xưa cũ với nữ ca sĩ bạc mệnh Stella. Jyl, đứa con gái nhỏ nàng để lại, giờ đã thành một Lolita xinh đẹp. Nhưng cha thật của Jyl là ai ? Körberg mở cuộc điều tra về cô bé, bên cạnh chàng gia sư Skoltz mê cờ vây, toán học và các trò cá ngựa.

Có thể viết một cuốn tiểu thuyết trong đó các nhân vật luôn ở sát gần nhau, rình rập nhòm ngó nhau, nhưng không bao giờ gặp nhau và không hề biết là họ tham dự vào cùng một câu chuyện ? Viễn vọng là câu trả lời tài hoa của Patrick Deville.

In năm 1988 tại nhà xuất bản danh tiếng Minuit và được dịch ra hơn mười ngoại ngữ, Viễn vọng là thành công đầu của Patrick Deville.

5 đánh giá cho Viễn Vọng

 1. Nguyễn Quốc Hùng

  Có một điều chắc chắn là cũng như các bạn độc giả khác, mình khẳng định mình không thấu hiểu trọn vẹn tác phẩm này vì nó quá phức tạp, không chỉ phức tạp trong cách viết, trong những tầng nghĩa, những ẩn dụ, mà nó còn phức tạp vì những kiến thức khoa học khác ngoài văn học, như vật lý, điểu cầm học (mình chắc chắn là những khi tác giả nói đến những loài chim đều có ý nghĩa nào đó, có điều mình chẳng biết mấy con chim đó ngoài đời nên chả hiểu ý tác giả nói gì), mà phần nào đó mình cảm nhận có yếu tố triết học nữa.
  Không phải là mình không tìm hiểu kỹ trước khi mua nhưng mình đã đọc qua một danh sách những tác phẩm phải đọc trước khi chết của ai đó, trong đó quyển này là quyển duy nhất đã được dịch sang tiếng Việt, cộng với việc giá của cuốn sách cũng không mắc lắm nên mình đã mua ngay. Và cho dù mình không hiểu hết nó nhưng mình vẫn tìm ra được những triết lý hay ẩn chứa sau vài chi tiết đặc biệt. Hy vọng các bạn sẽ không vì thiếu kiên nhẫn mà bỏ qua một cơ hội tìm hiểu một giai đoạn văn học Pháp nổi bật.

 2. Phan Tan

  Tôi đọc quyển sách này với mong muốn được thấy một điều gì đó lãng mạn rất Pháp, nhưng lại thất vọng hoàn toàn. Truyện khá mỏng nhưng phải mất vài ngày mới đọc xong và đến hôm sau thì không còn nhớ nổi tên nhân vật trong truyện nữa. Các nhân vật ở cạnh nhau nhưng không gặp mặt, họ tỉ mỉ quan sát lẫn nhau từ xa. Đối với tôi, “Viễn vọng” quá mơ hồ, cốt truyện mơ hồ, diễn biến mơ hồ, điểm nhìn người kể mơ hồ, đến cái kết cũng không rõ ràng. Điểm ấn tượng duy nhất chính là tác giả khá khéo léo khi lồng những lý thuyết vật lý khô khan vào quyển sách lãng mạn này. Cái đẹp của “Viễn vọng” chỉ được tôi mơ hồ nhận ra khi đọc đến phần cảm nhận của dịch giả về tác phẩm ở cuối sách nhưng như thế vẫn là chưa đủ đối với tôi. Có lẻ “Viễn vọng” không phù hợp với tôi lắm!

 3. Nguyễn Lan Hương

  Tác phẩm này đã mang lại cho mình cảm giác yên bình đến lạ kì. Ừ thì đó vốn đâu phải là một câu chuyện kịch tính. Cảm xúc nhẹ nhàng, bình yên. Đúng như cái tên “Viễn vọng”, các nhân vật gần mà xa, giống như câu “xa tận chân trời, gần ngay trước mắt” ấy nhỉ! Kết thúc mở thật sự rất ấn tượng, có lẽ tác giả muốn người đọc tạo ra cái kết riêng theo ý muốn bản thân. Cuối sách còn có phần phân tích, bình luận của dịch giả và phần đó thật sự rất hữu ích cho việc học Văn.

 4. Nguyễn Lê Anh Thư

  Tôi rất thích văn học Pháp, nó rất lãng mạn và cuốn sách này là một ví dụ. Tôi đã từng đọc nhiều tác phẩm của Patrick và thậm chí khi ở Paris tôi đã mua hàng tá sách của tác giả này về đọc đi đọc lại nhiều lần để cảm thụ nó. Tôi đọc nhiều tác phẩm của Patrick nên tôi hiểu và cảm những gì anh ấy viết. Nó thật tuyệt! Nhưng một số người xung quanh tôi từng đọc cuốn sách này nói rằng họ chẳng tìm thấy một chút cảm hứng, một chút gì từ Patrick. I don’t think so. Nếu chưa cảm thì có lẽ nó là lựa chọn không phù hợp đối với bạn.

 5. Trần Thị Thu Hà

  Cuốn sách mỏng thôi, nhưng rất hay, và ý nghĩa. Ở đó có tình yêu, tình cảm gia đình và chất khoa học. Những con người dù yêu thương đến mấy cũng không đến và “phá” sự yên bình của cuộc hiện tại. Nhân vật ở thật gần nhau, họ theo dõi nhau, như những đường thẳng “tiệm cận”, rất gần nhưng không thể chạm

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button