Kỹ năng

7 Sai Lầm Phổ Biến Ngăn Bạn Đạt Được Những Mục Tiêu Cuộc Đời

David Foster Wallace từng nói ‘Những sự thật rõ ràng nhất, quan trọng nhất thường là khó thấy và khó nói đến nhất’. Đó là sai lầm đầu tiên mà hầu hết chúng ta mắc phải với các mục tiêu của cuộc đời: chúng ta không nói về chúng. Nói vậy không phải là bạn không có ý tưởng tổng quát hoặc một tầm nhìn lớn về cách cuộc đời bạn mở ra thế nào. Nhưng nhiều người trong chúng ta có xu hướng lạc trong những xáo trộn hàng ngày của cuộc đời và chờ, hy vọng mọi thứ tốt đẹp hơn. Chúng ta chọn cách nghỉ ngơi trong vinh quang thay vì hành động để xác định và học hỏi từ sai lầm.

Sau đây là 7 sai lầm phổ biến có thể ngăn bạn đạt được những mục tiêu của cuộc đời. Và quan trọng hơn, làm sao để sửa chữa nếu bạn thấy mình mắc phải những sai lầm này.

Bạn theo đuổi quá nhiều mục tiêu cùng lúc

Trong hầu hết trường hợp, đặt tầm nhìn cao là một điều tốt. Nhưng khi lập mục tiêu cuộc đời, có một điều gọi là ‘quá nhiều’. Có quá nhiều mục tiêu có thể làm bạn mất tập trung và ngăn bạn đạt được những thành tựu bạn muốn. Lời khuyên như thế này: hãy giữ cho mọi việc đơn giản. Đặt một hoặc hai mục tiêu cuộc đời cho mỗi phần của cuộc sống quan trọng với bạn (gia đình, sức khoẻ, nghề nghiệp…)

Bạn đặt những mục tiêu không thực tế, không thể đạt được

Đây là một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải: đặt những mục tiêu hoàn toàn không thực tế. Tôi không nói bạn không nên đặt những mục tiêu cao và nhiều tham vọng, nhưng hãy tính toán hợp lý. Nói ‘Tôi muốn thành tỷ phú’ chắc chắn sẽ gây ra hậu quả là thất vọng. Hãy đặt những mục tiêu bạn thực sự tin rằng mình có thể đạt được trong đời. Và đừng quá tập trung vào chuyện vật chất. Bạn thích có gì: một người vợ/chồng là người bạn thân nhất và những đứa con lớn lên, giúp cho thế giới tốt đẹp hơn… hay là một triệu phú không có bạn bè và gia đình? Hãy đặt mục tiêu của bạn dựa trên những người và những thứ mà bạn đánh giá cao nhất trong đời.

Bạn chỉ mơ đến kết quả

Nếu bạn chỉ tập trung đến những gì chờ đợi ở cuối con đường, bạn sẽ bỏ lỡ những thứ thú vị xảy ra dọc đường. Nói cách khác, con đường đạt được mục tiêu là một hành trình tuyệt đẹp. Và thường thì hành trình đó là phần trọn vẹn nhất. Chỉ trong chớp mắt bạn có thể bỏ lỡ nó. Nên đừng tập trung vào kết quả sau cùng. Thay vào đó, hãy tỉnh táo nhận thức rằng những khoảnh khắc nhỏ trên cuộc hành trình mới khiến bạn tươi cười.

Bạn tập trung quá mức vào quá khứ

Chúng ta thường bị mắc kẹt về tinh thần ở những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Vấn đề là đây là cuộc đời sẽ trở nên thú vị vô cùng khi bạn nhận ra bạn có khả năng mơ ước, thắc mắc, kiến tạo, xây dựng, biến đổi và yêu thương… ngay lúc này. Hãy để quá khứ lại sau lưng và tập trung vào hiện tại. Việc bạn đang sống và đang hít thở đã là một phép màu rồi. Nên hãy phấn chấn lên và bỏ lại ngày hôm qua. Bạn không cần đến nó.

Bạn nuôi dưỡng những suy nghĩ tiêu cực thay vì tích cực

Số phận không phải vấn đề về cơ hội. Nó là vấn đề về lựa chọn. Mỗi thành tựu và thất bại trong đời bạn là kết quả trực tiếp từ suy nghĩ của bạn. Tin vào bản thân là yếu tố quan trọng nhất để đạt được mục tiêu và đạt được hạnh phúc thực sự. Nên hãy nhìn lên các vì sao thay vì nhìn xuống dưới chân bạn.

Bạn cứ làm đi làm lại cùng một việc

‘Thay đổi’ là thứ duy nhất không đổi trong cuộc sống. Nếu bạn bị kẹt trong một hố lún, có thể là bạn cứ cố làm những việc không có hiệu quả. Phải, chắc chắn là bạn làm việc như điên. Nhưng hãy tự hỏi mình câu hỏi khó này: nó có đem lại kết quả mà tôi đang tìm kiếm không? Nếu không, có lẽ đã đến lúc đi một hướng khác. Con đường tiến tới những mục tiêu của bạn luôn luôn là thử, thích nghi và thay đổi cho đến khi bạn tìm ra con đường tốt nhất để làm cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

Bạn không tạo kế hoạch hành động để đạt mục tiêu

Nhiều người chúng ta tập trung vào chiến thuật và mánh khóe hơn là tạo ra kế hoạch hành động cụ thể. Sự thật là tôi có thể cho bạn một danh sách những sai lầm và mánh khóe, nhưng trừ khi bạn tạo ra một kế hoạch hành động để giúp bạn đạt mục tiêu, còn không thì bạn sẽ thấy mình hết lần này đến lần khác ở trong cùng một tình cảnh. Đây là cách bạn nên làm: chia từng mục tiêu thành những mốc có thể quản lý được mà bạn muốn đạt được mỗi năm, mỗi tháng, và mỗi tuần. Nếu cách này có vẻ là quá nhiều việc phải làm, thì bạn đúng đấy. Nhưng theo lời Antoine de Saint-Exupery, ‘mục tiêu mà không có kế hoạch thì chỉ là mong ước’. Do đó hôm nay hãy đặt mục tiêu và bắt đầu lên kế hoạch hành động để bạn thực hiện được. Sau đó hãy ngồi yên sau tay lái và tận hưởng hành trình.

Theo LifeHack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button