List phim hayPhim Theo chủ đề

8 phim hay về phật giáo khai mở đạo tâm

8 phim hay về phật giáo dựa vào những ghi chép từ kinh tạng xưa, nhiều câu chuyện truyền miệng từ ngàn đời nay giúp người xem hiểu thêm về phật giáo mà từ đó sống hướng thiện, an thân dưỡng tính và khai mở đạo tâm.

Travellers and Magicians

Travellers and Magicians kể về một nhân vật tìm đường thoát khỏi một nơi hẻo lánh. Nơi đó chính là đất nước Bhutan.

Dondup, tên nhân vật chính, là một công chức chính phủ, bị điều đến một ngôi làng hẻo lánh làm việc. Anh chán ngấy bởi không gian sống “ngái ngủ”, nơi hoạt động giải trí duy nhất là vài cuộc thi bắn cung dành cho những người trung niên trong làng.

Trong khi đó, hình ảnh nước Mỹ qua những tấm áp phích dán trong làng lại đầy hấp lực tuổi trẻ với điệu nhảy hiphop, những cô gái xinh đẹp thời thượng và đủ loại hàng hóa tiêu dùng. Giấc mơ Mỹ ngày càng lớn, Dondup quyết định mặc chiếc áo Tôi yêu New York lừng danh, xỏ giày thể thao và lên đường.

Anh quyết tâm lên thủ đô Thimpu để kiếm visa đi Mỹ. Để đến đó anh phải đi xe buýt 2 ngày. Chính những người dân ở ngôi làng nhỏ với những món quà chia tay nồng hậu đã khiến anh lỡ chuyến xe. Bị bỏ lại trên đường, Dondup tìm cách bắt xe đi nhờ. Và nhập hội với anh là một người bán táo trầm lặng, một nhà sư yêu âm nhạc và sôi nổi, một người bán giấy và cô con gái xinh đẹp của ông.

Dù chán ngấy đất nước của mình và muốn sang Mỹ, trên chuyến hành trình bất đắc dĩ, Dondup ngày càng thấy yêu mến những người bạn đồng hành. Nhà sư liên tục kể những câu chuyện thông thái về lựa chọn sai lầm khiến Dondup phải suy ngẫm. Anh đặc biệt bị quyến rũ bởi cô gái Sonam ngây thơ.

Vị Tiểu Phật

Phim Vị Tiểu Phật – Little Buddha 1993 nói về Lạt Ma Norbu đến Seattle để tìm kiếm hóa thân của sư phụ mình sau khi tái sinh, Đức Lạt Ma Dorje. Cuộc tìm kiếm khiến ông gặp gỡ Jesse Conrad, kẻ lang thang từ Kathmandu và một cô gái thượng lưu Raju. Cùng nhau, họ bắt đầu hành trình tới Bhutan, nơi ba đứa trẻ phải trải qua một thử thách để chứng minh ai là hóa thân thực sự…

7 Năm Ở Tây Tạng

Trong phim 7 Năm Ở Tây Tạng, Heinrich Harrer là vận động viên leo núi nổi tiếng người Áo. Mùa hè năm 1939 , khi nước Áo đã bị phát xít Đức thôn tính, anh cùng một đoàn leo núi người Đức lên đường chinh phục Nanga Parbat, đỉnh cao thứ 9 trong dãy Himalaya quanh năm mây phủ. Dù vô cùng căm ghét chủ nghĩa phát xít, nhưng để thực hiện ước mơ lớn nhất cuộc đời, Heinrich buộc phải tham gia chuyến thám hiểm do chính quyền chiếm đóng tổ chức. Nhưng cũng chính lúc này, Heinrich nhận được thư và đã chết lặng khi biết cô vợ đã đơn phương ly dị và kết hôn với người bạn thân của anh. Liệu Heinrich làm sao có thể vượt qua cú shock này và tiếp tục cuộc hành trình?

Cuộc đời Đức Phật

Năm 2007, hãng thông tin BBC đã thực hiện một bộ phim tài liệu khoa học nói về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bộ phim được thực hiện công phu với sự tham gia đóng góp của các vị cao tăng và nhiều nhà khoa học nổi tiếng về lĩnh vực khoa học và tôn giáo. Bộ phim đã cho thấy một góc nhìn khách quan và những nhận định của giới khoa học, trí thức trên thế giới về cuộc đời vĩ đại của Đức Phật và những cống hiến của Ngài để lại cho nhân loại.

Lạt Ma Thứ 14

Phim kể về quãng đời thật của đức Dalai Lama thứ 14 từ khi hơn 2 tuổi khi được khám phá ra là hoá thân của Dalai Lama đời thứ 13 qua đời 4 năm trước đó. Được đưa về điện Potala ở Lhasa để giáo dục và tu học, Ngài đã phải đăng vị Dalai Lama khi mới được 15 tuổi, nhận lấy trọng trách lèo lái Tây Tạng sớm hơn dự định khi Trung quốc xâm lăng Tây Tạng vào năm 1950. Phim kết thúc lúc Ngài vượt thoát đến Ấn độ, thành lập chính phủ lưu vong. Hiện Ngài đang sinh sống tại Dharamsala, phía Bắc Ấn độ, và vẫn mong có ngày sẽ làm được cuộc hành trình về lại cố hương.

Phim diễn tả Tây Tạng một cách trung thực và hoành tráng trong trang phục, đền đài cũng như khi tái hiện các lễ hội tôn giáo. Ấn tượng nhất phải kể đến cảnh quay Dalai Lama vấn linh Oracle ( Cốt Thánh) trước khi có các quyết định hệ trọng, cũng như cảnh điểu táng người chết chỉ có ở Tây Tạng huyền bí. (The State Oracle of Tibet là Nechung, vị thần linh bảo hộ của Tây Tạng. Thần được gọi lên vào đầu mỗi năm hay khi Dalai Lama cần có quyết định quan trọng. Thần sẽ nhập vào đồng nhân (medium) trong 1 buổi lễ tuy hơi giống như lên đồng ở Việt nam nhưng trang trọng và thần bí hơn).Hình ảnh, âm thanh và nhạc nền đều rất tuyệt. Còn nội dung?…Phim sẽ mang lại cho chúng ta một cảm giác bồi hồi xúc động khó tả được.Đạo diễn Martin Scorsese (Taxi driver, the last temptation of Christ) đã can đảm phiêu lưu về tài chính và uy tín khi quay một chủ đề xa lạ với thị hiếu khán giả Tây phương. Ông cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm ngoại cảnh vì Trung quốc cấm không cho vào quay tại Tây Tạng.Xin ngã nón khâm phục Scorsese, tuy là người phương Tây nhưng đã đến với phương Đông bằng cả một tấm lòng.

Spring, Summer, Fall, Winter… and Spring

“Xuân, hạ, thu, đông… rồi lại xuân” là bộ phim của điện ảnh Hàn Quốc, sản xuất năm 2003. Bộ phim đã đoạt một số giải thưởng quốc tế. Phim đậm chất triết lý Phật giáo, khác với nhiều bộ phim khác của Hàn Quốc. Phim do Kim Ki-duk viết kịch bản và đạo diễn, với sự tham gia của các diễn viên Su Oh-yeong, Kim Young-min, Seo Jae-kyung, Kim Jong-ho,Ha Yeo-jin… Phim gây ra nhiều sự tranh cãi về tư tưởng, mà thường lại không phải ở Hàn Quốc, nhất là mục đích của nó nhằm “đề cao” hay “hạ thấp” Phật giáo. Bộ phim chỉ có chừng hơn một trăm lời thoại như Spring Summer Fall Winter… and Spring lại có thể đem đến cho người xem một bài học đầy triết lý của Phật giáo về quan hệ nhân quả và vòng luân hồi của cuộc sống. Diễn biến tâm lý của nhân vật trong một bộ phim vốn rất ít lời thoại như thế đã được thể hiện nhẹ nhàng mà sâu sắc qua những cảnh quay đẹp đầy nghệ thuật, kết hợp với những bản nhạc không lời gợn lên một nỗi buồn xa vắng như dòng thời gian và đời người đang lặng lẽ trôi qua: từ tuổi ấu thơ trong sáng nghịch ngợm cho tới tuổi trẻ ngông cuồng và nông nổi, đến khi tuổi đã xế chiều người ta mới đủ chín chắn để nhận ra và ăn năn về những sai lầm thời còn trai trẻ…

Ashoka

Bộ phim nói về cuộc đời của Asoka, vị hoàng đế của triều đại Mauryan vào khoảng thời gian 274 đến 232 trước Công nguyên.

Cuộc đời của Đức Phật Milarepa

Cuộc đời của Đức Phật Milarepa là một câu chuyện về sự chuyển hóa. Đây là một người đã nhận ra những lỗi lầm, sai sót của mình từ đó xoay chuyển cuộc đời sang hướng hoàn toàn khác: Một kẻ sát nhân trở thành hành giả vĩ đại của thế giới.

John Vu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button