List máy lạnhMáy lạnhMua sắm

10 bí quyết dùng máy lạnh tiết kiệm điện

Việc sử dụng máy lạnh đúng cách vừa giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ, vừa giúp bảo vệ máy được bền bỉ lâu dài không hư hỏng. Sau đây là 10 bí quyết dùng máy lạnh tiết kiệm điện tốt nhất dành cho bạn để tham khao trước khi mua máy và sử dụng sau khi lắp đặt để cho hiệu quả tốt nhất, hài lòng nhất.

Công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Đây là yếu tố quan trọng khi chọn mua một chiếc máy lạnh thích hợp. Công suất nhỏ nếu gắn cho phòng diện tích lớn, máy sẽ làm lạnh không hiệu quả, rất lâu đạt nhiệt độ yêu cầu. Ngược lại, công suất lớn sử dụng cho phòng diện tích nhỏ sẽ gây ra hao phí năng lượng và nhiệt độ quá lạnh trong phòng. Vì vậy, công suất luôn là lưu ý khi chọn mua máy lạnh quan trọng nhất bạn phải quan tâm.

Ở Việt Nam, những dòng máy lạnh dân dụng có công suất chủ yếu là 1hp cho phòng diện tích 15m2; 1.5hp phù hợp phòng diện tích 15 – 20m2; 2hp phù hợp phòng diện tích 20 – 30m2; 2.5hp phù hợp phòng diện tích 30 – 40m2. Chọn mua mày lạnh phù hợp sẽ cho hiệu quả làm lạnh cao nhất, đảm bảo tuổi thọ thiết bị, và không hao phí điện năng.

Sử dụng trong phòng kín

Phòng được lắp đặt máy cần phải kín, khi sử dụng nên đóng cửa chính, cửa sổ. Với tính năng hút ẩm, thoáng khí của những dòng máy lạnh tiên tiến ngày nay, bạn có thể hoàn toàn yên tâm phòng sẽ không bị ngợp. Việc mở cửa khi sử dụng máy lạnh sẽ làm khí lạnh thất thoát ra ngoài, máy sẽ làm lạnh không hiệu quả và rất hao phí điện năng không cần thiết.

Tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp

Nên trang bị rèm cửa kín cho phòng máy lạnh, bởi vì ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng sẽ gây tăng nhiệt, máy phải hoạt động liên tục để duy trì nhiệt độ

Nhiệt độ hợp lý

Thiết lập nhiệt độ từ 25 đến 28 độ C là thích hợp nhất, vừa đảm bảo mát lạnh trong phòng và máy lạnh của bạn hoạt động tối ưu nhất, không hao tốn quá nhiều điện năng mà vẫn duy trì nhiệt độ phòng tốt (vì chênh lệnh nhiệt với bên ngoài không quá cao).

Khi ngủ nên để nhiệt độ 26 hoặc 27 độ C vì thân nhiệt chúng ta sẽ hạ thấp hơn khi bạn thức. Để mức nhiệt độ này vẫn đảm bảo sự thoải mái mái mát, không gây quá lạnh ảnh hưởng sức khỏe. Đồng thời máy lạnh sẽ hoạt động êm ái, giảm hao tổn điện năng hơn.

Vệ sinh định kỳ mỗi 6 tháng

Nếu chỉ bảo quản máy tốt thôi thì chưa đủ, để máy hoạt động tốt, bạn cần phải định kì lau chùi máy thật sạch. Chỉ cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn tích trong bộ lọc, có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn, bạn cũng nên lưu ý chọn những đơn vị bảo hành hoặc có dịch vụ vệ sinh máy lạnh tốt và chu đáo.

Kiểm tra ống dẫn

Cần đảm bảo rằng ống dẫn ga được đặt một cách hợp lý và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Đôi khi bụi bẩn bám trong các ống dẫn hay ống dẫn bị rò rỉ cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của máy, làm tốn rất nhiều điện năng.

Nơi gắn máy lạnh

Nên lựa chọn vị trí gắn máy lạnh phù hợp theo sự tư vấn của nhân viên kỹ thuật lắp đặt máy cho bạn. Đảm bảo vị trí đặt dàn lạnh thông thoáng, không bị cản luồng gió. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy nhanh mát hơn, đỡ tiêu tốn điện năng hơn.

Tránh tắt mở máy liên tục

Nếu bạn chỉ rời phòng trong thời gian ngắn, khuyến cáo không nên tắt máy.  Việc tắt mở liên tục khiến máy phải sử dụng lượng lớn điện năng để hạ nhiệt độ làm lạnh phòng lại từ đầu. Tốt nhất bạn hãy tăng nhiệt độ máy lạnh lên nhiệt độ cao nhất (30 đến 32 độ) và đóng kín các cửa. Khi quay trở lại, bạn sẽ cảm thấy hơi nóng, nhưng máy vẫn hoạt động ổn định và sẽ nhanh chóng làm mát lại phòng khi bạn thiết lập lại nhiệt độ.

Sử dụng kèm quạt máy

Mặc dù chúng ta dùng máy lạnh để làm mát, tuy nhiên dùng quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng, điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, nhờ đó tốn ít điện hơn. Thêm vào đó, quạt sử dụng điện ít hơn máy lạnh nên kết hợp cả hai thiết bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.

Sử dụng máy lạnh công nghệ Inverter

Hiện nay, công nghệ inverter đã phổ biến trên hầu hết các dòng máy lạnh với giá thành hợp lý. Công nghệ Inverter đã chứng tỏ khả năng tiết kiệm lên đến 40 – 60% điện năng tiêu hao. Với phòng ngủ, phòng làm việc diện tích từ 15 – 20 m2, một chiếc máy lạnh 1 ngựa tiết kiệm điện inverter là sự lựa chọn hoàn hảo. Công nghệ Inverter hoạt động với nguyên lý điều chỉnh công suất làm lạnh hợp lý, khi nhiệt độ phòng giảm xuống mức thiết lập, máy sẽ tự động giảm công suất để duy trì nhiệt độ phòng mà không hao phí năng lượng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 28, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button